"Cú bắt tay" chấn động: Lộc Trời hợp nhất với Lộc Nhân, hợp tác chiến lược cùng Vinafood1, trở thành liên minh lúa gạo lớn nhất Việt Nam

Như Quỳnh |
"Cú bắt tay" chấn động: Lộc Trời hợp nhất với Lộc Nhân, hợp tác chiến lược cùng Vinafood1, trở thành liên minh lúa gạo lớn nhất Việt Nam
"Cú bắt tay" chấn động: Lộc Trời hợp nhất với Lộc Nhân, hợp tác chiến lược cùng Vinafood1, trở thành liên minh lúa gạo lớn nhất Việt Nam

Theo ông Lê Thanh Hạo Nhiên – Giám đốc tài chính của Tập đoàn Lộc Trời, kết hợp giữa họ với Lương thực Lộc Nhân để đủ năng lực cung ứng 500.000 tấn gạo thành phẩm cho Vinafood1 cùng nhiều đối khác, đã tạo ra 2 cột mốc lịch sử: đầu tiên, chuỗi cung ứng lúa gạo của Việt Nam không còn mạnh ai nấy làm mà đã có hệ thống; thứ hai, canh tác chuyển từ manh mún lên chuyên nghiệp.

Ở thị trường miền Nam, trong năm 2022, Tập đoàn Lộc Trời chính là doanh nghiệp hoạt động năng nổ nhất trong lĩnh vực nông nghiệp – cụ thể là mảng lúa gạo. Họ có rất nhiều thành tựu nhỏ đáng trân trọng và đã đi được một quãng đường khá xa đến mục tiêu ‘góp phần tạo ra ngành lúa gạo phát triển bền vững’ ở Việt Nam.

Vào 7/2022, Lộc Trời phối hợp với tỉnh An Giang xây dựng chuỗi liên kết hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới. Vào 10/2022, Lộc Trời công bố kế hoạch Huy động 3 tỷ USD, phát triển vùng trồng 1 triệu hecta, liên kết 200.000 nông hộ; nếu mọi chuyện thuận lợi, họ sẽ là doanh nghiệp sản xuất lúa gạo lớn nhất Việt Nam.

Sau khi đã thu xếp xong vùng trồng – đầu vào, mới đây họ tiếp tục thu xếp đầu ra. Vào ngày 8/12, Lộc trời đã kết nạp Lương thực Lộc Nhân vào hệ sinh thái của mình, đồng thời ký kết với Vinafood1 là sẽ Cung ứng 500.000 tấn gạo thành phẩm, trị giá 5.000 tỷ đồng cho đối tác trong 2023.

Lộc Nhân gia nhập Lộc Trời như "Hổ mọc thêm cánh"

Công ty Cổ phần Lương thực Lộc Nhân (LNG) được hợp nhất từ Công ty Cổ phần Lương thực Hưng Phước, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Đại Tài và Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Hiếu Nhân.

LNG đặt trụ sở tại Cần Thơ và thu mua lúa trực tiếp từ bà con nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long, với 4 nhà máy – 3 đã đi vào vận hành và 1 đang trong quá trình xây dựng, có đầy đủ chức năng như say xát, sấy, đánh bóng….

Lương thực Lộc Nhân hiện có 400 nhân sự, cùng công suất sấy hơn 6.000 tấn lúa/ngày. Doanh thu năm 2022 của Lộc Nhân ước tính đạt gần 8.000 tỷ đồng cùng mạng lưới đối tác khá rộng, với các hợp đồng cung ứng đã ký cho năm 2023 lên tới 350.000 tấn gạo.

 Cú bắt tay chấn động: Lộc Trời hợp nhất với Lộc Nhân, hợp tác chiến lược cùng Vinafood1, trở thành liên minh lúa gạo lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Lộc Nhân chính thức trở thành một thành viên trực thuộc Nông sản Lộc Trời.

Với nhiều tương đồng về hoạt động sản xuất kinh doanh, năng lực và đặc biệt có chung khát vọng phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững và nâng tầm lúa gạo Việt Nam, Công ty Cổ phần Nông sản Lộc Trời (LTA) – thành viên của Tập đoàn Lộc Trời và LNG đã chủ động thảo luận rồi cùng nhau thực hiện các thỏa thuận cổ đông chiến lược. Theo đó LTA mua cổ phần và trở thành cổ đông chiến lược, đưa Lộc Nhân chính thức trở thành một thành viên trực thuộc LTA.

Thông qua việc kết nạp thành viên mới, năng lực hoạt động của LTA đã tăng từ 5 thành 8 nhà máy, với công suất sấy lúa tươi đạt 12.000 tấn/ngày; lưu kho, xay xát lúa và xuất 6.000 tấn gạo/ngày, tương ứng với 2 triệu tấn gạo/năm cùng đội ngũ nhân sự gần 900 người và mạng lưới đối tác tỏa rộng trong nước và trên 40 quốc gia, bao gồm các thị trường khó tính nhất.

Với sự kết hợp này, trong tương lai, chúng tôi có thể đáp ứng được bất cứ đơn hàng nào. Ngoài ra, việc đã thu xếp dòng tiền thu mua lúa gạo ổn thỏa cùng sự giúp sức từ đối tác ngân hàng, dòng chảy lúa gạo của chúng tôi sẽ luôn được liên tục.

Trước mắt, chúng tôi có thể bao tiêu 11.000 tấn lúa tươi/ngày từ 210.000 ha canh tác ở 2 tỉnh An Giang – Kiên Giang trong vụ Đông Xuân, 80% trong đó là lúa chất lượng cao có thể xuất khẩu đi thị trường châu Âu – Mỹ. Chúng tôi sẽ thu mua và sấy, cũng như xây dựng các cơ sở hạ tầng cơ bản để có thể tiếp nhận chúng.

Trong tương lai xa, chúng tôi sẽ cố gắng để có thể tổ chức canh tác và thu hoạch toàn bộ 400.000 tấn/1 năm ở 2 tỉnh An Giang – Kiên Giang. Sau đó, chúng tôi mới đi đến hợp tác với các tỉnh khác ”, ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời cho hay.

Vinafood1 sẽ không phải là đối tác phân phối duy nhất của Lộc Trời

 Cú bắt tay chấn động: Lộc Trời hợp nhất với Lộc Nhân, hợp tác chiến lược cùng Vinafood1, trở thành liên minh lúa gạo lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Lương thực Lộc Nhân dại diện Lộc Trời ký kết hợp đồng cung ứng 500.000 tấn gạo thành phẩm cho Vinafood1 trong năm 2023.

Cùng ngày, đại diện tập đoàn Lộc Trời, Lương thực Lộc Nhân (LNG) đã ký kết hợp đồng hợp tác cung ứng 500.000 tấn gạo thành phẩm, giá trị tương đương 5.000 tỷ đồng trong năm 2023 với Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood1).

Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời , bộc bạch tiếp: “ Trong hành trình nỗ lực thực hiện cam kết ‘Cùng nông dân phát triển bền vững’, chúng tôi không ngừng cố gắng mở rộng, củng cố và hoàn thiện hệ sinh thái nông nghiệp Lộc Trời để tạo đà tăng trưởng cho những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm gần 30 năm trong ngành nông nghiệp và năng lực tổ chức sản xuất lúa gạo chất lượng cao, Lộc Trời mong muốn mở rộng liên kết với các doanh nghiệp lúa gạo trong nước để cung cấp cho người tiêu dùng Việt Nam các loại gạo chất lượng cao nhất của từng phân khúc khách hàng, đáp ứng các tiêu chí khắt khe nhất của thị trường quốc tế.

Chúng tôi rất hoan nghênh những đơn vị có thế mạnh lâu năm về cung ứng lương thực như Vinafood1. Trở thành cổ đông chiến lược của Lương thực Lộc Nhân và cùng việc ký kết hợp tác cung ứng 500.000 tấn lúa gạo với Vinafood1, chúng ta đã đưa sản lượng cung ứng theo hợp đồng của Lộc Nhân lên trên 850.000 tấn trong năm 2023.

Theo đó, Tập đoàn Lộc Trời chúng tôi sẽ có thêm bạn đồng hành để cùng nhau mang tới những nông sản sạch - an toàn; cùng nhau nỗ lực thực hiện khát vọng đưa lúa gạo Việt có vị thế thương hiệu vững chắc và thống lĩnh thị trường thế giới ”.

 Cú bắt tay chấn động: Lộc Trời hợp nhất với Lộc Nhân, hợp tác chiến lược cùng Vinafood1, trở thành liên minh lúa gạo lớn nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời

Còn theo ông Lê Thanh Hạo Nhiên – Giám đốc tài chính của Tập đoàn Lộc Trời , 2 động thái nói trên đã tạo ra 2 cột mốc lịch sử: đầu tiên, chuỗi cung ứng lúa gạo của Việt Nam không còn mạnh ai nấy làm mà đã có hệ thống; thứ hai, canh tác chuyển từ manh mún lên chuyên nghiệp.

Yếu tố lịch sử đầu tiên: chuỗi sản xuất và cung ứng của ngành lúa gạo Việt Nam trong vài chục năm qua như một ‘đứa bé còn bú sữa’ hết sức non nớt. Sự xuất hiện của Lộc Trời như một đầu tàu xe lửa, bắt đầu kết nối các toa tàu khác nhau. Hợp tác với Vinafood1 là liên kết được toa tàu ở Hà Nội với khu vực đồng bằng sông Cửu Long và ngược lại.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục kết nối các toa tàu ở khắp nơi trên thế giới, tới châu Âu – châu Mỹ; với sự kết hợp cùng Lương thực Lộc Nhân và các DN sản xuất lúa gạo khác, trong tương lai.

Yếu tố lịch sử thứ hai: ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội chấm dứt thời kỳ sản xuất manh mún – phân mảnh – chất lượng thấp. Với những đơn hàng lớn cùng quản lý chuyên nghiệp của các DN như Lộc Trời, Việt Nam có thể sản xuất lúa gạo quy mô lớn – bền vững, tiết giảm được chi phí sản xuất – kinh doanh, kiểm soát được chất lượng vùng trồng, nâng cao giá trị nông sản lúa gạo.

Như thế, người nông dân và DN có thể cùng nhau phát triển, chia sẻ các giá trị một cách bền vững. Cũng sự tin tưởng lẫn nhau, người nông dân Việt Nam sẽ không còn nghèo nữa! ”, ông Hạo Nhiên tổng kết.

theo Nhịp sống thị trường

Đọc tin mới nhất, xem giá vàng nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên