Cụ bà Tây Ban Nha 113 tuổi chiến thắng COVID-19

Kông Anh |

Cụ bà 113 tuổi, được cho là người già nhất ở Tây Ban Nha, đã bình phục sau khi bị nhiễm virus corona chủng mới.

Cụ Maria Branyas, sinh ra ở Mỹ, bị mắc COVID-19 vào tháng 4 tại viện dưỡng lão Santa Maria del Tura ở thành phố Olot, Tây Ban Nha, nơi bà đã sống trong 20 năm qua.

"Cụ Maria Branyas đã ổn định. Hiện giờ, cụ cảm thấy tốt và đã thực hiện xét nghiệm vào tuần trước và kết quả không bị nhiễm nCoV", người phát ngôn Viện dưỡng lão nói và cho biết cụ bà Maria Branyas chỉ biểu hiện các triệu chứng nhẹ của bệnh.

Cụ bà Maria Branyas bị cách ly trong phòng trong nhiều tuần, chỉ có một nhân viên duy nhất được trang bị đồ bảo hộ cho phép kiểm tra sức khỏe bà.

Trong video được phát sóng trên kênh truyền hình TV3, khu vực Catalan, cụ Maria Branyas gọi tên, ca ngợi nhân viên chăm sóc mình là "rất tốt bụng, rất chu đáo".

Khi một nhân viên hỏi về bí quyết sống lâu, Maria Branyas trả lời đơn giản rằng, bà may mắn được hưởng "sức khỏe tốt".

Một số bài báo đã được xuất bản trên phương tiện truyền thông Tây Ban Nha trong những năm gần đây về cụ Maria Branyas cho rằng, đây là người già nhất nước này.

Cụ Maria Branyas sinh ngày 4/3/1907 tại San Francisco, Mỹ. Bà chuyển đến Tây Ban Nha cùng gia đình trong Thế chiến I (1914-18) và cũng sống qua đại dịch cúm Tây Ban Nha càn quét thế giới vào năm 1918-1919, cũng như cuộc nội chiến Tây Ban Nha năm 1936-1939.

Người cao tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương ở Tây Ban Nha, cũng như ở các nước châu Âu khác. Cho đến nay, dịch COVID-19 cướp đi sinh mạng của nhiều người cao niên, sống trong các viện dưỡng lão.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi đại dịch COVID-19, với 296.520 ca nhiễm bệnh, trong đó có gần 27.000 người thiệt mạng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại