Cụ bà bốc dỡ 1 tấn xi măng kiếm 30 nghìn phụ gia đình: 'Cụ tự nguyện, muốn được đi làm”

Chi Chi |

Chính quyền huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã phối hợp với UBND xã Y tý làm rõ các thông tin trong clip về cụ bà bốc dỡ hàng tấn xi măng kiếm tiền đang lan truyền trên mạng.

Ảnh cắt từ clip.

Ảnh cắt từ clip.

Những ngày qua, mạng xã hội Facbeook và TikTok lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cụ bà người dân tộc Hà Nhì với bề ngoài tuổi cao nhưng vẫn rất nhanh nhẹn bê vác những bao xi măng nặng nhọc. 

Theo hình ảnh từ đoạn clip quay từ cửa hàng vật liệu xây dựng, cụ bà mặc một lớp áo mưa, đầu đội chiếc áo khoác mũ trùm đã rất cũ đang nặng nhọc khuân từng bao xi măng trên vai. Dù công việc vất vả, bụi bám đầy người nhưng bà vẫn lặng lẽ làm việc kiếm tiền như những thanh niên trai tráng khác.

Qua clip, cụ bà trông lam lũ, gầy gò, người cụ nhỏ nhắn, khuôn mặt phủ đầy bụi xi măng, mái tóc bạc trắng cùng tấm lưng đang gồng lên để cõng bao xi măng hơn 50kg càng khiến nhiều người xót xa hơn.

Chủ nhân của đoạn clip đã chia sẻ những hình ảnh về cụ bà kèm thông tin chúng được quay ở xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai khi anh phân phối vật liệu xây dựng đến vùng cao. 

Bên dưới đoạn clip, nhiều người bày tỏ sự thương cảm, xót xa cho hoàn cảnh của cụ. Thậm chí, có người còn bình luận trái chiều rằng đánh nhẽ ở tuổi này, người phụ nữ ấy phải được nghỉ ngơi, có con cháu phụng dưỡng thế nhưng vẫn phải làm lụng mưu sinh.

PV Thanh Niên sau đó đã liên lạc với anh T.V.S, chủ tài khoản đăng tải đoạn clip để xác thực thì được biết anh S. quay lại clip vì thương các bà vất vả chứ không có chuyện các bà bị bóc lột như cư dân mạng nói. Anh S. khẳng định: "Các bà làm ở đây là đều dựa trên tinh thần tự nguyện không ai ép ai cả. Cô chú kho hàng xi măng thấy các bà ấy khổ không có việc làm nên cũng tạo điều kiện cho các bà làm việc".

Về giá cả bốc vác xi măng, xác định đúng là 30 nghìn/1 tấn xi măng. Đó là giá bốc vác thị trường. Khi bốc được 1 xe tải khoảng 200-300 bao xi tương đương 300-450 nghìn, sau bốc xong được tiền, các bà chia nhau.

Báo trên cũng liên hệ với chính quyền huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) thì được biết chính quyền đã nắm thông tin về clip và lập đoàn xác minh. Trong đoàn xác minh có anh Sờ Có Suy, cán bộ Đoàn Thanh niên huyện Bát Xát.

Anh Suy cho PV Thanh Niên hay, cụ bà trong clip là bà Ly Đơ De (62 tuổi; sống tại thôn Tả Gì Thàng, xã Y Tý). Gia đình bà Ly Đơ De có 5 người con đã trưởng thành và lập gia đình. Bà hiện được con trai và con dâu nuôi dưỡng, mỗi ngày bà chỉ ở nhà nuôi gà lợn và bán rau ở chợ phiên. 

Tuy nhiên, các cụ già trong bản thỉnh thoảng hay rủ nhau đi bốc dỡ xi măng hay phân bón mỗi khi có xe hàng về để kiếm thêm tiền phụ con cháu.

"Các bà nhận đi làm bốc vác hoàn toàn là tự nguyện và có mong muốn đi làm", anh Sờ Có Suy khẳng định với nguồn trên. Anh Suy cũng đã thay mặt nhà hảo tâm trao một chút quà cho bà Ly Đơ De.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại