CSGT không phải chịu trách nhiệm đối với tài sản trong chiếc xe Mercedes GLS vi phạm?

Quốc Chiến |

Theo các chuyên gia pháp lý, theo quy định, lực lượng CSGT chỉ phải chịu trách nhiệm với phương tiện tạm giữ, nếu mất tài sản trong xe thì chủ phương tiện tự chịu trách nhiệm.

Sáng 25/7, đại diện phía CSGT Cát Lái (TP HCM) cho biết đã ra quyết định xử phạt 700.000 đối với tài xế cố thủ trong chiếc xe Mercedes GLS về lỗi "Dừng, đỗ xe sai quy định". Theo đó, anh này đã chấp nhận ký biên bản và đóng tiền phạt để mang xe về.

Trước đó 2 ngày, khi kiểm tra phương tiện trên xa lộ Hà Nội đoạn qua phường Thảo Điền, quận 2 (TP HCM), Đội CSGT Cát Lái đã phát hiện ôtô Mercedes (Biển kiểm soát 51G) vi phạm lỗi dừng đỗ nơi có biểm cấm.

Tuy nhiên, tài xế cùng nhóm người trên xe đã bỏ đi, còn một người đàn ông nhận là chủ xe vẫn cố thủ trong xe ô tô, mặc cho tổ cảnh sát giao thông đã yêu cầu, thuyết phục người này xuống xe để lực lượng cẩu xe về trụ sở giải quyết.

Lý do người này đưa ra là trên xe có nhiều tiền nên không thể xuống xe. "Anh không rời được, cái xe của anh là 5,2 tỷ. Bọn em làm đúng pháp luật, em cẩu xe thì anh đồng ý. Tài sản của anh một đống đây, em bảo anh xuống xe, anh xuống làm sao được", người đàn ông này nói.

Anh ta tiếp tục ngồi trên xe để tranh luận cùng lực lượng chức năng, thậm chí đề nghị cẩu cả người lẫn xe về trụ sở. Phải mất khoảng hai giờ (từ hơn 16h đến 18h), công an mới đưa được người đàn ông ra khỏi xe để niêm phong ôtô và cẩu xe về đồn.

CSGT không phải chịu trách nhiệm đối với tài sản trong chiếc xe Mercedes GLS vi phạm? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng mất 2 tiếng để thuyết phục chủ xe rời phương tiện.

Trao đổi với phóng viên, trung tá Nguyễn Văn Bình (đại diện Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP HCM) cho biết việc cơ quan chức năng tiến hành kéo chiếc xe vi phạm nói trên là điều cần thiết, việc yêu cầu chủ phương tiện rời đi là nhằm đảm bảo an toàn cho người này. 

Ông Bình cho hay việc niêm phong xe sẽ đảm bảo an toàn tài sản cho người dân ở trên phương tiện: "Lực lượng chức năng chỉ có trách nhiệm tạm giữ phương tiện, ngoài ra không tạm giữ bất cứ tài sản cá nhân nào khác của chủ xe. Khi niêm phong ôtô, nếu chủ phương tiện không mang tài sản cá nhân bên trong đi thì mọi thứ vẫn ở yên trong xe".

Cũng theo đại diện Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP HCM, những trường hợp người vi phạm cố thủ trong xe dù gây mất thời gian, trở ngại cho công tác xử lý vi phạm của CSGT nhưng quy định hiện hành không có chế tài cho hành vi này nên không thể xử lý được.

"Gặp trường hợp như vậy thì lực lượng làm nhiệm vụ phải vận động, giải quyết bằng cách khác để yêu cầu người này ra khỏi xe..." - trung tá Nguyễn Văn Bình nói.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Phạm Tấn Thuấn (Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng cơ quan chức năng có thể lập biên bản, đưa phương tiện về nơi quy định để xử lý nếu người vi phạm không hợp tác. Theo quy định, cơ quan chức năng chỉ chịu trách nhiệm với phương tiện bị tạm giữ và không liên quan đối với tài sản trong xe.

CSGT không phải chịu trách nhiệm đối với tài sản trong chiếc xe Mercedes GLS vi phạm? - Ảnh 2.

Theo quy định, CSGT không phải chịu trách nhiệm đối với tài sản bên trong phương tiện bị niêm phong.

Cũng theo luật sư, lực lượng CSGT cũng không có quyền cưỡng chế người ngồi trong phương tiện giao thông ra ngoài, ngoại trừ trường hợp người này chống đối, cản trở thi hành công vụ.

Trong trường hợp này, chuyên gia pháp lý cho rằng cơ quan chức năng có thể gọi taxi giúp chủ phương tiện để mang tài sản về nhà, hoặc cử người hỗ trợ, giúp áp tải tài sản này về nhà hoặc về ngân hàng để gửi giữ tài sản.

Tương tự, luật sư Nguyễn Văn Dũ (Đoàn Luật sư TP HCM) cho hay CSGT có quyền niêm phong xe, thuê cẩu đưa xe vi phạm về nơi tạm giữ. Đối với lỗi vi phạm không cần khám xét xe, CSGT không kiểm tra bên trong ôtô có những gì. Khi niêm phong đúng quy định và chặt chẽ thì tài sản, đồ đạc bên trong xe, nếu có xem như an toàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại