CR-V, CX-5, Tucson đồng loạt trượt bài thử an toàn mới

QUANG PHONG |

13 trong 15 mẫu SUV được IIHS thử nghiệm va chạm với quy chuẩn mới bị điểm kém, chỉ Ford Escape và Volvo XC40 đạt mức tốt.

CR-V, CX-5, Tucson đồng loạt trượt bài thử an toàn mới - Ảnh 1.

Các tổ chức thử nghiệm va chạm trên toàn cầu đang quan tâm tới độ an toàn của hàng ghế sau nhiều hơn - Ảnh: IIHS

IIHS - tổ chức phụ trách thử nghiệm va chạm xe mới tại Bắc Mỹ - từ năm 2023 sẽ đưa vào áp dụng quy chuẩn mới ngặt nghèo hơn. Trong tuần này, họ đã công bố kết quả bài thử va chạm một phần đầu xe được cập nhật mới với tác động tới hành khách ngồi sau được đánh giá kỹ càng, khắt khe hơn.

Điểm số của 15 mẫu SUV cỡ nhỏ tới cỡ trung được thử nghiệm đợt này cực kém với chỉ 2 dòng tên được đánh giá "Tốt" theo quy chuẩn mới là Ford Escape và Volvo XC40.

13 mẫu xe còn lại dù có khá nhiều tên tuổi nổi danh đều bị đánh giá kém vì không bảo vệ người dùng đủ tốt ở một (hoặc nhiều hơn) trong bốn hạng mục được đánh giá.

Theo IIHS, họ cập nhật bài thử va chạm để cung cấp nhiều thông tin cho người dùng về độ an toàn của hàng ghế sau nơi người già hay trẻ nhỏ thường xuyên lựa chọn. Để đạt điểm tốt, xe phải giảm tác động va chạm tới người ngồi hàng sau để họ không phải chịu thương tích nặng tại đầu, ngực, cổ, bụng hoặc đùi.

CR-V, CX-5, Tucson đồng loạt trượt bài thử an toàn mới - Ảnh 3.

Phần lớn SUV được thử nghiệm không bảo vệ tốt vùng đầu, cổ và ngực người dùng ngồi sau - Ảnh: IIHS

Thêm vào đó, túi khí đặt sau cũng phải ngăn đầu người dùng đập vào bất cứ bề mặt cứng nào như lưng ghế trước hay cửa sổ. Dây an toàn cũng phải giữ người dùng đủ chặt và tốt để tránh tình trạng khi gặp va chạm trang bị này bị kéo lệch đi có thể khiến chúng không đạt được hiệu quả vốn có.

Các dòng tên bị IIHS đánh giá kém với quy chuẩn mới bao gồm Buick Encore, Chevrolet Equinox, Honda CR-V, Honda HR-V, Hyundai Tucson, Jeep Compass, Jeep Renegade, Mazda CX-5 và Mitsubishi Eclipse Cross. Bốn cái tên khác là Toyota RAV4, Audi Q3, Nissan Rogue và Subaru Forester đạt mức vừa đủ chấp nhận được.

CR-V, CX-5, Tucson đồng loạt trượt bài thử an toàn mới - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại