Covid-19 xuất hiện tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, xử lý như thế nào?

Huy Hậu ghi |
Covid-19 xuất hiện tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, xử lý như thế nào?
Covid-19 xuất hiện tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, xử lý như thế nào?

BS Phan Thanh Tâm – PGĐ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM đã nêu ra 5 bước xử lý gấp khi có ca Covid-19 tại doanh nghiệp nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Sáng ngày 11/6/2021, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang nguy cơ xâm nhập vào các doanh nghiệp, đặc biệt đã xuất hiện tại các KCN, khu chế xuất, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) đã tổ chức buổi tập huấn trực tuyến công tác phòng chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp.

BS Phan Thanh Tâm – Phó Giám đốc HCDC cho biết: Nguy cơ dịch bệnh luôn hiện hữu trong các cơ sở sản xuất kinh doanh và trong thời gian chờ vắc-xin cho công nhân thì chúng ta vẫn phải duy trì tuân thủ các biện pháp phòng ngừa hiệu quả khác nhằm ngăn chặn sự lây truyền Covid-19. Làm sao để hạn chế tối đa sự lây nhiễm từ bên ngoài hoặc khi xảy ra tình huống đã phát sinh các ca F0, F1 trong doanh nghiệp thì làm sao vẫn vừa an toàn vừa đảm bảo được công tác sản xuất.

Covid-19 xuất hiện tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, xử lý như thế nào? - Ảnh 1.

Trường hợp công nhân mắc Covid-19 được phát hiện tại Công ty Pouyuen.

Thứ nhất, khi có thông tin ca bệnh Covid-19 tại công ty thì ngay lập tức kích hoạt đội đáp ứng nhanh của HCDC, Trung tâm Y tế, đội phòng chống dịch của công ty, bộ phận nhân sự, và người quản lý phân xưởng; Lực lượng chức năng địa phương giữ gìn an ninh, trật tự.

Thứ 2, khẩn trương điều tra truy vết những đối tượng tiếp xúc gần với F0; Tiến hành phong tỏa tạm thời công ty; phong tỏa khẩn cấp phân xưởng; yêu cầu công nhân ổn định để đội đáp ứng nhanh làm việc.

Thứ 3, thông báo đến người lao động toàn công ty về ca dương tính COVID-19 (Dừng công việc; Ở nguyên vị trí; Giữ khoảng cách; Thông tin ca bệnh; Phổ biến các công việc sẽ tiến hành; Khuyến cáo người lao động trung thực, nghiêm túc trong khai báo).

Covid-19 xuất hiện tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, xử lý như thế nào? - Ảnh 2.

Ảnh: Sơ đồ xử trí tình huống xuất hiện ca bệnh COVID-19 trong công ty.

Thứ 4, quản lý phân xưởng cung cấp về danh sách tiếp xúc F1 và danh sách người lao động tại công ty.

Thứ 5, chuyển những người tiếp xúc gần nguy cơ cao (F1) về khu cách ly quận huyện. Đồng thời lập danh sách những công nhân cùng làm nhưng hiện không có mặt tại công ty để chuyển về các tỉnh thành, quận huyện để chỉ định cách ly và xét nghiệm theo đối tượng F1.

Trước đó, ngày 05/6 Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định số: 2787/QĐ-BYT về việc ban hành "Hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp" nhằm mục đích chủ động phát hiện sớm, xử lý kịp thời trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh khu/cụm công nghiệp. Đảm bảo sản xuất an toàn và thực hiện mục tiêu kép; hạn chế tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Đọc báo, xem tin xã hội nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên