Covid-19: Lo vết xe đổ châu Âu, châu Phi hành động chớp nhoáng

Xuân Mai |

Một số quốc gia châu Phi hôm 15-3 đóng cửa biên giới, hủy các chuyến bay và áp đặt các yêu cầu nhập cảnh cũng như cách ly nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới gây dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Covid-19 hiện đã xuất hiện ở ít nhất 26 nước châu Phi và số ca nhiễm còn tiếp tục tăng.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ban bố tình trạng thảm họa quốc gia và cảnh báo dịch bệnh có thể gây ra tác động mạnh mẽ kéo dài đối với nền kinh tế phát triển nhất lục địa vốn đang đối mặt suy thoái.

Các biện pháp được triển khai gồm cấm đến và đi từ các quốc gia như Ý, Đức, Trung Quốc và Mỹ. Ông Ramaphosa cho biết bất kỳ người nước ngoài nào đến các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao trong 20 ngày qua sẽ bị từ chối cấp thị thực, đồng thời những người Nam Phi đến các quốc gia nói trên sẽ phải bị kiểm tra và cách ly khi về nước.

Theo Tổng thống Ramaphosa, Nam Phi, nơi đã ghi nhận 61 trường hợp nhiễm, cũng sẽ cấm các cuộc tụ họp từ hơn 100 người.

Trong khi đó, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta cho biết chính phủ nước này đang hoãn nhập cảnh cho những trường hợp đến từ các nước có ca nhiễm Covid-19. Ông Kenyatta nhấn mạnh: "Chỉ có công dân Kenya và bất kỳ người nước ngoài nào có giấy phép cư trú hợp lệ sẽ được phép nhập cảnh miễn là họ tự cách ly".

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong vòng 48 giờ và duy trì trong ít nhất 30 ngày. Các trường học và đại học được khuyến cáo đóng cửa đến cuối tuần này. Trong khi đó, người dân được khuyến khích thực hiện các giao dịch không dùng tiền mặt để giảm rủi ro lây nhiễm.

Kenya và Ethiopia lần lượt ghi nhận 3 và 4 ca nhiễm hôm 15-3, hai ngày sau khi cả hai công bố có ca nhiễm đầu tiên ở mỗi nước.

Ở Tây Phi, Ghana sẽ cấm nhập cảnh từ 17-3 đối với bất kỳ ai đã đến quốc gia nào có hơn 200 trường hợp nhiễm trong 14 ngày qua, ngoại trừ là cư trú nhân tại nước này hoặc có quốc tịch Ghana. Ghana đến nay ghi nhận 6 trường hợp nhiễm.

Tổng thống Nana Akufo-Addo cho biết các trường đại học và trường học sẽ đóng cửa từ 16-3 cho đến khi có thông báo mới. Các cuộc tụ tập công cộng sẽ bị cấm trong 4 tuần, trong khi tang lễ chỉ nên diễn ra với sự tham dự của dưới 25 người.

Ở miền Nam châu Phi, Namibia cũng ra lệnh đóng cửa các trường học trong một tháng sau khi ghi nhận 2 trường hợp nhiễm đầu tiên hôm 14-3.

Djibouti, nước chưa có ca nhiễm Covid-19 nào, hôm 15-3 cho biết đã tạm dừng tất cả các chuyến bay quốc tế. Trong khi đó, Tanzania, nơi cũng chưa có trường hợp nhiễm nào, đã hủy các chuyến bay đến Ấn Độ và các hoạt động nhà trường.

Các quốc gia khác cũng đã đóng cửa các trường học, hủy bỏ các sự kiện tôn giáo và thể thao để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), số ca nhiễm và tử vong liên quan đến Covid-19 trên toàn cầu lần lượt là 162.684 và 6.446.

Covid-19: Lo vết xe đổ châu Âu, châu Phi hành động chớp nhoáng - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại