Công ty Trung Quốc là “ông trùm” thủy điện: Ngoài Tam Hiệp còn đứng sau nhiều con đập hùng vĩ nhất thế giới, có mặt tại hơn 40 quốc gia

Tú Anh |

Ngoài thủy điện, tập đoàn này cũng phát triển điện gió và điện mặt trời, tối ưu hóa tài nguyên nước và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật liên quan.

Công ty Trung Quốc là “ông trùm” thủy điện: Ngoài Tam Hiệp còn đứng sau nhiều con đập hùng vĩ nhất thế giới, có mặt tại hơn 40 quốc gia - Ảnh 1.

Để triển khai dự án đập Tam Hiệp và phát triển thủy điện trên sông Dương Tử, tháng 9/1993, Trung Quốc thành lập Tập đoàn dự án Tam Hiệp. Đến năm 2009, tập đoàn này được đổi tên thành Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc (China Three Gorges Corporation – CTG).

CTG tự định vị là 1 tập đoàn năng lượng sạch tập trung vào phát triển và vận hành các dự án thủy điện quy mô lớn. Ngoài thủy điện, tập đoàn này cũng phát triển điện gió và điện mặt trời, tối ưu hóa tài nguyên nước và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật liên quan.

Sau 20 năm tăng trưởng ấn tượng, CTG đã trở thành tập đoàn lớn nhất nhì thế giới về thủy điện và cũng là tập đoàn lớn nhất Trung Quốc về năng lượng sạch.

Tính đến cuối năm 2016, tổng công suất lắp đặt hợp nhất của CTG đạt xấp xỉ 70.000 MW. Đặc biệt, trong đó năng lượng sạch tái tạo chiếm tới 97%. Tài sản của CTG đạt 660 tỉ nhân dân tệ, xếp hạng cao trong số tất cả các doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc xét trên nhiều khía cạnh.

Ngoài Tam Hiệp là thủy điện lớn nhất thế giới hiện nay, CTG còn đứng sau nhiều dự án thủy điện khổng lồ. Được sự chấp thuận của nhà nước Trung Quốc, tập đoàn đã phát triển, xây dựng và vận hành 4 nhà máy thủy điện tầm cỡ thế giới trên hạ lưu sông Kim Sa Xiluodu, Xiangjiaba, Wudongde và Baihetan bên cạnh đập Tam Hiệp ở sông Dương Tử.

CTG xây dựng 5 trong số 12 thủy điện lớn nhất thế giới.

Cho đến nay, CTG đã mở rộng hoạt động đến hơn 40 quốc gia và khu vực ở châu Âu, châu Mỹ, châu Phi và Đông Nam Á với tổng công suất lắp đặt hơn 15 GW.

Năm 2017, tập đoàn tuyên bố đầu tư 6 tỷ USD vào các quốc gia và khu vực tham gia sáng kiến Vành đai con đường của Bắc Kinh trong 5 năm tiếp theo, nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng sạch cho các nền kinh tế này.

Ông Wang Shaofeng, Phó Chủ tịch của CTG, cho biết lợi nhuận mà tập đoàn thu được từ các mảng kinh doanh ở nước ngoài đạt 5 tỷ nhân dân tệ (tương đương 724 triệu USD).

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại