Công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo từng được Elon Musk hậu thuẫn công bố công cụ có thể viết văn hay như người, ai dùng thử cũng khen

Dink |

Xem hai video ngắn, bạn có thể thấy rõ sức mạnh của GPT-3 đến đâu.

OpenAI, một trong những phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo lớn của làng công nghệ, mới công bố công cụ “phát sinh ngôn ngữ tự nhiên” có tên GPT-3. Họ mới gửi nó cho một vài nhà phát triển nội dung đã được chỉ định từ trước dùng thử.

Theo những nhận định ban đầu, những đoạn văn GPT-3 tạo ra gần như giống sản phẩm nhân tạo, và ai ai cũng ngạc nhiên trước khả năng viết code, bắt chước các nhà văn nổi tiếng, thậm chí GPT-3 còn có thể hoàn thiện được nửa sau của một bản thảo về “cách thức điều hành một buổi hội nghị ban giám đốc”.

GPT-3 là một thuật toán có khả năng luận ra được mẫu hình xuất hiện trong một khối lượng dữ liệu khổng lồ của các văn bản do người viết, rồi dựa vào đó để tự thảo ra câu chữ, đoạn văn giống với mẫu hình đã tìm được trong cơ sở dữ liệu.

Công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo từng được Elon Musk hậu thuẫn công bố công cụ có thể viết văn hay như người, ai dùng thử cũng khen - Ảnh 1.

Hình minh họa của Alex Castro.

Các mô hình tạo ngôn ngữ đã và đang xuất hiện nhiều nơi, được áp dụng trong nhiều hệ thống. Ví dụ, Smart Compose của Google vẫn đang giúp người dùng hoàn thiện câu chữ trong các email họ soạn, rồi trang báo Associated Press đã đang sử dụng AI để viết tin vắn thể thao.

Tuy nhiên, lối hành văn của những công cụ trên vẫn gượng, mất tự nhiên do lượng dữ liệu để huấn luyện AI còn hạn chế cũng như mô hình ngôn ngữ chưa hoàn chỉnh.

Xét về mặt lịch sử, các hệ thống phát sinh ngôn ngữ tự nhiên vẫn thiếu nhiều sắc thái biểu đạt”, Carolyn Rose, giáo sư công tác tại Viện Công nghệ Ngôn ngữ thuộc Đại học Carnegie Mellon nhận định.

Thế nhưng GPT-3 lại mang một dáng vóc khác. Dựa trên cảm nhận của những người dùng đầu tiên, GPT-3 vượt mặt các mô hình phát sinh ngôn ngữ tự nhiên cũ nhờ có lượng dữ liệu khổng lồ và 175 tỷ tham số - những luật nền để thuật toán dựa vào đó mà đưa ra quyết định chọn từ nào cho hợp văn cảnh nhất. Phiên bản GPT-2 trước đó chỉ có 1,5 tỷ tham số, và mô hình tạo ngôn ngữ tự nhiên mạnh nhì ngành công nghệ của Microsoft cũng chỉ có 17 tỷ tham số.

Một công cụ tìm kiếm tương tự Google có tên Ask Me Anything - Hỏi Tôi Bất cứ thứ gì, được trợ lực bởi GPT-3.  

OpenAI công bố thông số kỹ thuật của GPT-3 hồi tháng Năm, nhưng phải tới cuối tháng Bảy, họ mới gửi công cụ tới những nhà phát triển nội dung đã được chỉ định từ trước.

Trên Twitter, những người dùng thử GPT-3 bày tỏ sự ngạc nhiên của mình: công cụ này có thể code ra được một website dựa theo các mô tả bằng tiếng Anh, viết được một bài xonê đúng theo phong cách Shakespeare. Họ mô tả GPT-3 là một công cụ đột phá có thể khiến công việc nhiều người dễ dàng hơn, nhưng cũng có tiềm năng khiến nhiều người mất việc làm.

Những phản hồi tích cực và những nhận định tiêu cực

Nghệ sĩ người Đức Mario Klingemann đưa vào công ngụ những bài mẫu của nhiều tác giả khác nhau, rồi GPT-3 cho ra những câu chuyện có nghĩa với cách hành văn tương tự tác giả.

Người ta coi nó như sứ giả mang tới những thay đổi lớn trong quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên hay ngành code, tùy vào lĩnh vực chuyên môn của họ”, Oren Etzioni, CEO của Viện nghiên cứu Allen nói. Công cụ này được xây dựng dựa trên những đột phá của những “người” tiền nhiệm cũng như 30 năm nghiên cứu và thử nghiệm AI. “Vẫn chưa rõ đây có phải bước tiến lớn không, nhưng vẫn khẳng định được rằng nó rất ấn tượng”, Etzioni nhận định.

Chỉ cần gõ mô tả, hệ thống sử dụng GPT-3 sẽ tạo ra được một layout trang web (gần) đúng ý bạn.

Bởi OpenAI công bố GPT-3 dưới dạng API, bất kỳ ai bị hoàn cảnh giới hạn - không có sức mạnh tính toán hay chuyên môn sử dụng và huấn luyện những mô hình phát sinh ngôn ngữ tự nhiên - cũng đều có khả năng sử dụng công cụ mới. Dù GPT-3 không phải đột phá mới gì, nó vẫn có thể làm cầu nối dẫn tới những cải tiến lớn trong mảng phát sinh chữ tự động. Đơn cử như những hệ thống đọc chữ text-to-speech sẽ xuôi tai hơn nhiều.

Rõ ràng GPT-3 không hoàn hảo, CEO Sam Altman của OpenAI phải nhấn mạnh rằng nó vẫn còn nhiều điểm yếu và vẫn mắc những lỗi ngớ ngẩn. Dù trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi thế giới thật đó, nhưng GPT-3 mới chỉ là một phần nhỏ cái viễn cảnh tương lai đó. OpenAI “vẫn còn phải khai thác nhiều khía cạnh nữa”.

Thành công bước đầu của GPT-3 lại làm dấy lên những câu hỏi cũ, về những yếu tố đạo đức có trong một hệ thống vô tri không biết phải trái. Ông Etzioni cũng nhận định rằng khả năng giả giọng rất tốt của GPT-3 có thể khiến quá trình sàng lọc nội dung giả mạo khó hơn trước. Chưa kể máy móc sẽ cứ tự động học theo và cường điệu những thành kiến vốn tồn tại trong xã hội, những thành kiến về một nhóm người nhỏ mà đánh đồng cả số đông.

Suy cho cùng, quá trình này đều máy móc hết. Nó chẳng định được giá trị bản thân mà chẳng thể nhận biết đâu là cái đẹp”, giáo sư Carolyn Rose nhận định.

Tham khảo Business Insider

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại