Công ty gọi xe công nghệ lớn nhất Trung Quốc IPO tại Mỹ

VTV Digital |

Hãng gọi xe công nghệ lớn nhất Trung Quốc Didi vừa tiến hành đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tại Mỹ.

Chào bán tại sàn giao dịch New York, Didi đưa ra mức giá từ 13 - 14 USD cho mỗi cổ phiếu lưu ký của Mỹ (ADS) và cho biết sẽ chào bán 288 triệu cổ phiếu trong đợt IPO lần này. Với mức giá và số lượng cổ phiếu này, Didi dự kiến sẽ huy động được hơn 4 tỷ USD.

Hãng gọi xe này được các công ty đầu tư công nghệ lớn nhất châu Á gồm SoftBank Group Corp, Alibaba Group Holdings và Tencent Holdings hậu thuẫn.

"Didi sẽ kêu gọi được khoảng 4 tỷ USD và nâng mức giá trị thị trường của công ty lên 70 tỷ USD. Đây sẽ là một trong những vụ IPO lớn nhất của năm nay trên toàn cầu.

Điều này cho thấy lượng nhu cầu mua vào rất lớn của nhà đầu tư đối với một công ty có sức tăng trưởng mạnh mẽ. Tôi cho rằng mức giá này là hợp lý, vì nhà đầu tư nhìn thấy khả năng Didi có thể đạt giá trị 100 tỷ USD", ông Brendan Ahern - chuyên gia đầu tư tại Kraneshares cho biết.

Nếu so sánh với Uber, Didi đang tăng trưởng với tốc độ nhanh gấp đôi khi trong 3 năm vừa qua, công ty này có tỷ lệ tăng trưởng doanh thu trung bình gần 100% mỗi năm. Còn Uber chỉ đang được kì vọng tăng trưởng 40% trong năm nay.

Về quyết định lựa chọn sàn New York thay vì quê nhà, các chuyên gia cho rằng đây là một lựa chọn hợp lý vì nhiều lý do.

Ông Brendan Ahern nói: "Để thực hiện một đợt IPO có quy mô lớn như Didi, thực sự chỉ có một thị trường có khả năng và đó là ở Mỹ. Hong Kong (Trung Quốc) có một thị trường IPO rất mạnh mẽ và họ đã thực hiện một số đợt IPO lớn, nhưng Mỹ mới thực sự là thủ đô cho thị trường tài chính toàn cầu , có khả năng thu hút một lượng lớn nhà đầu tư quốc tế, ngoài một cộng đồng quản lý tài sản rất lớn. Đó là lý do tại sao Didi chọn Mỹ".

Cũng không thể bỏ qua một yếu tố là kế hoạch niêm yết tại New York của Didi được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn đối với các công ty công nghệ lớn nhất nước này, bao gồm Alibaba và Tencent.

Đầu tháng này, ngay trước thềm IPO, cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành các cuộc điều tra chống độc quyền đối với Didi.

Đợt IPO của Didi Global là sự kiện mới nhất trong làn sóng IPO tại các sàn lớn của thế giới kể từ đầu năm. Theo Bloomberg, trong 6 tháng đầu năm nay, các đợt IPO đã thu về 350 tỷ USD - con số cao kỉ lục. Còn số này cao hơn cả mức 282 tỷ USD của nửa đầu năm 2020, nhiều doanh nhân và người làm việc trong ngành ngân hàng nhờ vậy mà "bội thu".

Ngoài ra, các công ty thâu tóm với mục đích đặc biệt (SPACs) cũng IPO tràn ngập thị trường. Trong năm nay, khi cổ phiếu không ngừng tăng giá, xu thế này đã tiếp tục bao gồm cả những công ty năng lượng tái tạo và cả các nhà bán lẻ trực tuyến.

Sự bùng nổ này được cho có nguyên nhân từ lượng tiền lớn mà ngân hàng trung ương các nước bơm vào thị trường và nền kinh tế cũng như sự trỗi dậy của tầng lớp nhà đầu tư cá nhân, những người nhiệt tình muốn mua cổ phiếu của công ty mà họ ưa thích.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại