Công ty bầu Đức đã nói gì khi bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục?

Pha Lê |

Trước lời nhận xét "khó nhằn" của công ty kiểm toán, Hoàng Anh Gia Lai đã chính thức đưa ra giải trình.

Báo cáo tài chính 2018 của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai do ông Đoàn Nguyên Đức - bầu Đức làm Chủ tịch được kiểm toán bởi Ernst & Young Việt Nam.

Trong phần nhận xét của công ty kiểm toán, kiểm toán viên đã nhấn mạnh về "các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn".

Sở dĩ, nhân viên kiểm toán đưa ra nhận định này là dựa trên yếu tố tập đoàn bị lỗ lũy kế 36,434 tỷ đồng, nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn là 6.568 tỷ đồng và đã vi phạm mộ số điều khoản của các khoản trái phiếu.

Hoàng Anh Gia Lai cho biết, khoản lỗ lũy kế của tập đoàn phát sinh trong năm 2018 là do trong năm này, tập đoàn có phát sinh các nghiệp vụ liên quan đến giao dịch vốn trong nội bộ tập đoàn với các cổ đông không kiểm soát gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế theo hướng dẫn của thông tư 202/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014.

Với khoản 6.568 tỷ đồng chênh lệch nợ ngắn hạn của tập đoàn vượt quá tài sản ngắn hạn thì có khoản nợ trái phiếu chuyển đổi với số tiền 2.217 tỷ đồng, theo thỏa thuận Đầu tư và hợp tác toàn diện thì trái chủ là Thaco cam kết sẽ chuyển đổi gói trái phiếu này thành vốn vào ngày 3/8/2019.

Công ty bầu Đức đã nói gì khi bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục? - Ảnh 1.

Số chênh lệch còn lại sẽ được tập đoàn dùng nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh để bổ sung. Cụ thể, trong năm 2018, doanh thu từ hoạt động kinh doanh trái cây và ớt đạt 3.411,2 tỷ đồng. HAGL đang tiếp tục đẩy mạnh khai thác những loại cây đến tuổi thu hoạch, đem lại doanh thu cao như thanh long, chuối.

Mảng cao su tiếp tục được Hoàng Anh Gia Lai chăm sóc. Đến nay, Hoàng Anh Gia Lai đã trồng được 47.228 ha cao su, trong đó mới khai thác 20.942 ha. Bên cạnh đó, nguồn thu từ gỗ cây cao su cũng hứa hẹn đem lại nguồn thu lớn cho tập đoàn.

Về việc vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu tại các ngân hàng như VPBank, BIDV chi nhánh Gia Lai, Bình Định... Hoàng Anh Ga Lai cho biết, tại thời điểm lập báo cáo tài chính 2018, tập đoàn đã được một số ngân hàng xác nhận không thu nợ trước hạn đối với các khoản vay bị vi phạm. 

Tập đoàn cũng vẫn tiếp tục làm việc với các ngân hàng còn lại về việc điều chỉnh các điều khoản đã vi phạm của các hợp đồng vay và tài sản thế chấp có liên quan.

Hoàng Anh Gia Lai cũng cho biết, năm 2018, tập đoàn đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Thaco để đầu tư vào mảng nông nghiệp và bất động sản.

Ngày 24/3/2019 vừa qua, Thaco cũng đã ký thêm phụ lục hợp đồng thỏa thuận Đầu tư và hợp tác toàn diện. Thaco sẽ tiếp tục hợp tác với tập đoàn trong lĩnh vực nông nghiệp, mở rộng thêm diện tích trồng trái cây, hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chế biến trái cây để xuất khẩu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại