Công trường 180 lỗ khoan sâu 2.000m trúng to vì xúc đúng kho báu 28 tỷ USD, cỗ máy đào vàng vào việc

Minh Tiến |

Kho báu 28,5 tỷ USD sâu 1.000 - 2.500m đã được phát hiện.

China Daily cho biết, Tập đoàn Vàng Sơn Đông công bố phát hiện mỏ vàng Tây Lăng ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) vào năm 2023. Phát hiện này khiến Tây Lăng trở thành mỏ vàng lớn nhất ở Trung Quốc. Trữ lượng vàng tại mỏ Tây Lăng có giá trị tiềm năng hơn 200 tỷ nhân dân tệ (28,5 tỷ USD).

Mỏ vàng Tây Lăng nằm ở thành phố Lai Châu, thuộc khu luyện kim Giao Đông - một trong những khu vực sản xuất vàng lớn nhất ở Trung Quốc, với trữ lượng và sản lượng vàng đứng đầu cả nước.

Giám đốc Tập đoàn Vàng Sơn Đông cho biết, trữ lượng vàng trong mỏ Tây Lăng chủ yếu phân bổ ở độ sâu từ 1.000 - 2.500m. Do đó, Tây Lăng trở thành mỏ vàng sâu nhất Trung Quốc.

Phần thân quặng vàng tại mỏ Tây Lăng kéo dài hơn 2.050 m, có đoạn có độ dày 66,52 m. Quặng có sản lượng vàng trung bình là 4,02 gram/tấn.Mỏ vàng Tây Lăng dự kiến duy trì sản xuất trong khoảng 40 năm, nếu công suất chế biến hàng năm là 3,3 triệu tấn.

Tập đoàn Vàng Sơn Đông cho biết có 180 lỗ khoan với tổng chiều dài hơn 300.000 m đã được thực hiện. Nơi khoan sâu nhất là hơn 4.006 m. Có 50 lỗ khoan đạt tới độ sâu 2.000 m.

Để khai thác kho báu tài nguyên vàng, Trung Quốc đã sử dụng máy khoan thông minh. Cỗ máy này sử dụng phần mềm điều khiển tự động, bộ điều khiển được tích hợp với hệ thống máy chủ trung tâm. Nhờ đó, máy khoan này không chỉ để đào đất đá mà còn có thể thu thập và quản lý nhiều thông tin khác nhau xung quanh môi trường mỏ kho báu tài nguyên.

So với các máy khoan truyền thống cần sự điều khiển của người vận hành, máy khoan này không người lái có thể tự vận hành và có thể làm việc 24 giờ/ngày, nâng cao hiệu quả công việc đáng kể. Đồng thời, máy khoan, máy xúc không người lái có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao và thấp, khí độc… từ đó bảo vệ sự an toàn cho người vận hành.

Trong quá trình khai thác, các camera AI có độ phân giải cao được trang bị để giám sát để đạt được mục tiêu tiết kiệm năng lượng và điều chỉnh tốc độ. Một máy đo được lắp đặt để phát hiện mức độ của quá trình đào khối đá nhằm đạt được sự liên kết hệ thống. Thông qua xây dựng cơ sở hạ tầng và tích hợp hệ thống thông tin thông minh, quy trình đào đã không cần người trực.

Hệ thống nền tảng cấp điện thông minh tích hợp để truyền tải dữ liệu theo thời gian thực, có chức năng kiểm soát từ xa. Hệ thống này được trang bị điều khiển truy cập thông minh, camera độ phân giải cao và các phương tiện khác để thực hiện chuyển đổi năng lượng.Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại