“You’ve got mail" và cách hẹn hò qua internet

Không ít những cuộc hẹn hò qua internet đã trở thành những mối tình thực ngoài đời...

Năm 1998, bộ phim “You’ve got mail” với diễn xuất của hai ngôi sao Tom Hanks và Meg Ryan kể câu chuyện hẹn hò của cặp đôi chưa gặp mặt, toàn bộ diễn biến tình cảm đều qua email. Chỉ hơn một thập kỷ sau khi bộ phim ra mắt, hầu hết các mối quan hệ của con người đã diễn biến quanh thế giới online. Trong đó có chuyện hẹn hò.

Tại sao nên hẹn hò online?

Người ta từng nghi kị về sự đáng tin của thế giới Internet. Nhưng giờ đây, công việc, mua sắm, chi trả các khoản tiền, tìm kiếm, giải trí… tất tần tật con người có thể sống online. Riêng với chuyện hẹn hò, tốc độ tìm kiếm diễn ra càng ngàng càng tăng. Chỉ riêng ở Mỹ, trong một năm, các đối tượng đơn thân chi ra 957 triệu USD mỗi năm, chỉ cho dịch vụ hẹn hò trên mạng. Vào tháng 11 năm 2004, người ta thống kê có 884 website hẹn hò và chỉ ngay năm kế tiếp, số lượng này đã tăng 38%. Khi càng nhiều người sử dụng những dịch vụ hèn hò online, cộng đồng này càng trở nên lớn mạnh hơn và tạo được nhiều ưu thế hơn với chính những người sử dụng chúng.

Thành kiến về chuyện chỉ những chàng trai và cô gái không được tốt mã và hoàn toàn ế ẩm mới nghĩ đến chuyện hẹn hò giấu mặt, đã là một cách nhìn lỗi thời. Đơn giản vì hẹn hò trực tuyến nằm trong sự phát triển của xã hội hiện đại. Đôi khi, không sử dụng chúng, bạn mới trở thành kẻ lỗi thời.

“You’ve got mail" và cách hẹn hò qua internet
Tom Hanks và meg Ryan trong phim You've Got Mail

Theo các nghiên cứu thì lý do con người ta ưa chuộng việc tìm người yêu trên Internet vì nó vô cùng tiện dụng với những ai có thời gian biểu quá bận rộn. Bạn không cần thiết phải luôn tiệc tùng, chơi thể thao, hoạt động xã hội mới quen được người mới. Khoản thời gian tìm hiểu người kia cũng được tiết kiệm một cách đáng kể vì lúc đầu, bạn không cần phải sắp xếp ăn tối hay cà phê. Lý do thứ hai là khi đăng ký vào dịch vụ hẹn hò trực tuyến, bạn phải chia sẻ rất chi tiết những thông tin về sở thích cá nhân rồi được “bộ lọc” xử lý, ghép đôi... Vì vậy nếu bạn chỉ muốn một cô gái đang còn trẻ và chủ yếu muốn vui vẻ, bạn sẽ không mất công gặp phải một “bà cô” chỉ đang chăm chăm kiếm chồng. Chia sẻ được những điểm trùng hợp về sở thích, lối sống…cũng là một trong những lợi ích của hẹn hò thời Internet.

Lý do thông dụng cuối cùng, là nó giảm rất nhiều sức ép cho bạn trong những cuộc gặp mặt đầu tiên. Khi những người định gặp gỡ nhau họ đều đã biết nhau qua email từ trước, sẽ không lo việc ấp úng như gà mắc tóc vì chưa biết tí ti gì về nhau. Cũng nhiều chàng trai có khả năng viết tốt hơn là nói, vì thế mà cũng có điều kiện gây ấn tượng hơn với cô nàng mà sau này, anh mới quyết định có nên gặp mặt.

Các công đoạn của hẹn hò online.

1. Chọn một mạng xã hội hợp với ý của bạn.

Cũng giống như có người dùng mạng xã hội Facebook, người chỉ cập nhật vào LinkedIn, trong khi người khác dùng Instargram hay Pinterest, mỗi địa chỉ internet cho dịch vụ hẹn hò có những lợi thế riêng. Ở Mỹ 2 mạng uy tín nhất là eHarmorny và Match.com. Nhưng ngoài ra thì có hàng tỉ những mạng hẹn hò được phân loại thành từng cộng đồng nhỏ hơn như ChristainCafe cho người theo đạo Công giáo, Amigos cho các anh chàng Latin, Manhunt cho các chàng trai đồng giới…Ở Việt Nam hiện tại có Nối (noi.vn) và một loạt những trang web dành cho các chàng trai ngoại quốc muốn có bạn gái người Việt.

“You’ve got mail" và cách hẹn hò qua internet
 

Ví dụ khi vào eHarmorny, bạn sẽ được yêu cầu điền những 40 câu hỏi chi tiết về sở thích cá nhân, còn ở Match.com là các trắc nghiệm cá nhân theo dạng thức khám phá tính cách của Myers- Briggs. Từ những cách thức khác nhau này, người ta sẽ cho ra một danh sách những nửa kia “có-vẻ-hợp”. Không hiếm những bộ phim hài khai thác yếu tố hồ-sơ-bị-trả-về của một số chàng trai, khi bản thân các chuyên gia hẹn hò cũng không tìm được ai vừa ý.

2. Không nôn nóng

Thường người ta thường cho rằng: việc hẹn hò tử tế chỉ tính từ lúc hai người chính thức gặp nhau. Vì thế việc tìm hiểu nhau lúc đang online chỉ được tính qua loa. Nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Trong tình yêu, bạn luôn phải kiên nhẫn. Dù cộng đồng online trực tuyến đang ngày càng đông người, càng nhiều sự lựa chọn, nhưng hẹn hò tốc độ luôn là điều tối kị trong cả thế giới thật hay ảo. Để biết một ai đó kỹ càng, hay để người ta biết về bạn- luôn cần thời gian.

“You’ve got mail" và cách hẹn hò qua internet
 

3. Chui ra khỏi vỏ kén

Khi giờ G đã điểm, là khi bạn phải sẵn sàng cho cuộc hẹn đầu tiên. Lời khuyên: là chính bạn nhưng với một vẻ ngoài trông có vẻ bảnh bao hơn là bạn của ngày thường. Nước hoa, xịt khử mùi…vẫn là những vũ khí không thể thiếu của những con sâu muốn chui ra khỏi vỏ kén của mình. Hãy chắc chắn trong cuộc hẹn đầu tiên, đặc biệt là bước ra từ những email mùi mẫn, bạn luôn phải…thơm!

“You’ve got mail" và cách hẹn hò qua internet
 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại