Trên tay iPad mini Retina tại Việt Nam

Tưởng mãi đến 21/11 thì Apple mới bán iPad mini Retina nhưng họ đã bất ngờ tung sản phẩm ra vào ngày hôm qua và giờ thì chúng ta đã có những chiếc máy đầu tiên ở Việt Nam.

iPad mini Retina có những cải tiến rất lớn về tính năng cho iPad mini cũ, làm cho màn hình đẹp, sắc sảo hơn, máy nhanh hơn và mượt hơn rất nhiều. Hiện tại những sản phẩm đầu tiên đang được bán với giá khoảng 10 triệu đồng cho phiên bản 16GB WiFi. Có nhiều tin đồn về việc iPad mini Retina bị thiếu hàng do sản xuất panel màn hình không kịp nhưng nhiều khả năng Apple đã khắc phục được tình trạng đó để có thể bán máy ra sớm hơn.

Xem clip:

 

Thiết kế:

Ngoại trừ vỏ màu xám không gian, bạn không thể phân biệt sự khác nhau giữa iPad mini và iPad mini Retina do chúng không có bất cứ sự thay đổi nào về thiết kế. Viền màn hình không nhỏ đi, máy cũng không gọn gàng hơn như iPad Air nhưng sẽ là rất khó để yêu cầu Apple làm điều đó trong năm nay. Để phân biệt, bạn chỉ có thể làm một điều duy nhất: nhìn vào màn hình.

Màn hình:

Màn hình iPad mini Retina có những đổi mới mang tính đột phá so với sản phẩm cũ. Màn hình cũ tuy cũng sử dụng IPS LCD nhưng nó có độ phân giải thấp so với mặt bằng chung. iPad mini Retina đã nâng cấp lên độ phân giải 2048 x 1536, bằng với iPad Air, qua đó đưa mật độ điểm ảnh thành 326dpi, tương đương iPhone 5s. Điều này có nghĩa là kể cả khi bạn cầm tablet sát màn hình như cầm điện thoại thì cũng rất khó để chúng ta phân biệt các điểm ảnh trên màn hình.

Đó là về độ nét, còn về chất lượng màu sắc hay thì iPad mini Retina hạ gục iPad mini một cách tuyệt đối, màu sắc trong trẻo, tươi tắn hơn hẳn nhưng vẫn thua kém Air một chút. Có một điểm cần lưu ý là màn hình iPad mini Retina nổi hơn iPad Air rất nhiều, bạn có thể thấy điều đó ngay khi nhìn vào. Lý giải cho điều này, một phần là vì chiếc máy mình thử có màu đen tiệp với phần viền màn hình, một phần vì Apple đã có kinh nghiệm làm iPad mini một năm trước với kích cỡ y hệt, do vậy rất có thể họ đã cải tiến quy trình chế tạo năm nay, gần giống iPad Air.

Một điểm đáng buồn là màn hình iPad mini Retina phiên bản châu Á lại tiếp tục được cân chỉnh theo tông màu nóng, thậm chí còn vàng hơn cả iPad Air. Nếu bạn không thích màu nóng thì nên chờ các máy Mỹ được cân trung tính hơn, hơi ngả xanh.

Sức mạnh:

iPad mini cũ chạy iOS 6 rất tốt nhưng lên iOS 7 thì máy hơi khựng và giựt, đặc biệt là ở bản 7.0. Tình trạng này có đỡ hơn ở những bản cập nhật sau nhưng 512MB RAM là quá thấp để máy có thể chạy tốt. iPad mini Retina đã sử dụng chung một chip xử lý A7 và chip đồ họa Rouge chung với iPhone 5s và iPad Air, nâng RAM lên 1GB giúp hiệu năng xử lý tốt hơn hẳn. Điểm benchmark sơ bộ cho thấy máy đạt 1377 cho Single Core và 2489 cho Dual Core trên Geekbench 3. Xung nhịp của iPad mini Retina là 1,29GHz, bằng iPhone 5s.

Theo tinh tế

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại