Người Việt ngày càng thích bày tỏ tình cảm nhờ công nghệ

Sự phát triển của công nghệ có thể làm đóng băng nhiều mối quan hệ, nhưng ngược lại, ở một góc nhìn khác, nó lại kéo con người đến gần nhau hơn.

Nhiều lựa chọn trong giao tiếp

Theo một thống kê của Mobifone công bố tháng 3/2013, số lượng cuộc gọi trên ứng dụng Viber ở Việt Nam khoảng 280.000 cuộc/ngày và 8.7 triệu SMS/ngày. Các số liệu này cũng phần nào cho thấy nhu cầu sử dụng tin nhắn cao so với gọi điện trực tiếp (gấp 31 lần) của người dùng Việt.

 

Tin nhắn thoại là một trong những tính năng nổi bật trên nhiều công cụ giao tiếp hiện nay

Dựa trên đặc tính người dùng này, nhiều tính năng mới được các nhà cung cấp dịch vụ cho ra đời giúp giao tiếp dễ dàng hơn: tin nhắn thoại. Có thể hiểu, tin nhắn thoại là tin nhắn bằng âm thanh mà theo đó người dùng chỉ cần thu âm lời nhắn bằng cách nhấn giữ vào biểu tượng micro ở cửa sổ chat và thả tay là hệ thống sẽ gửi đến người nhận.

Dễ dùng, tiết kiệm thời gian, tiện lợi khi đang di chuyển, phù hợp với người lớn tuổi… quan trọng hơn là giúp bày tỏ cảm xúc dễ dàng hơn, tin nhắn thoại không chỉ chinh phục được giới trẻ, mà cả người dùng lớn tuổi cũng bị cuốn hút.

Trao gửi yêu thương qua tin nhắn thoại

Ưu điểm nổi bật của tin nhắn thoại là giúp người dùng thể hiện nhiều hơn so với tin nhắn văn bản truyền thống. Bạn có thể hát một ca khúc hay, kể một câu chuyện lãng mạn để gửi đến những người thân yêu vào những dịp đặc biệt. Thêm nữa, người dùng cũng có thể nghe đi nghe lại lời nhắn ấy nhiều lần. Có lẽ vì vậy mà rất nhiều nhân vật trong showbiz đã sử dụng tin nhắn thoại như một công cụ giao tiếp với những người thân yêu của mình.

Cô nàng Dương Cẩm Luyn cũng từng chia sẻ rằng, cô dùng tin nhắn thoại để làm hòa với những người bạn của mình khi người đó giận dỗi. Hay Vân Trang từng tiết lộ rằng cô và mẹ vẫn hay liên lạc với nhau bằng tin nhắn thoại.

 

Dương Cẩm Luyn làm hòa với bạn bằng tin nhắn thoại

 

Diễn viên Vân Trang dùng tin nhắn thoại để nói chuyện với mẹ

Một ưu điểm khác của tin nhắn thoại phù hợp với mọi đối tượng từ cư dân mạng vốn nhắn tin "pro" đến cả những người lớn tuổi chưa sử dụng quen tay màn hình cảm ứng hay bàn phím bấm. Vì vậy, rất nhiều bạn trẻ cũng đã chủ động cài đặt các ứng dụng này cho bố mẹ hoặc ông bà sử dụng để tiện giao tiếp hàng ngày. Nhiều người dùng lớn tuổi đã chia sẻ rằng việc sử dụng tin nhắn thoại phù hợp hơn với họ vì lí do mắt kém, không cầm điện thoại nhắn tin được. Đồng thời, họ cũng vui vì “có thể nói chuyện với con cháu” thường xuyên hơn.

Dư luận từng có thời gian lên án Internet đã chia cắt những mối quan hệ thực bên ngoài khi người ta ngồi bên cạnh nhau nhưng vẫn tích cực “tám” với nhau thông qua màn hình điện thoại. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, sự phát triển của công nghệ lại kéo con người đến gần nhau hơn và tin nhắn thoại hoàn toàn phù hợp với người dùng Việt vốn trọng tình cảm.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại