iPad mini Retina gặp vấn đề màn hình: dải màu không đầy đủ

iPad Mini Retina chịu thua Nexus 7 2013 và Kindle Fire HDX trong bài thử nghiệm mới đây nhất của hãng DisplayMate. Tuy nhiên, tình hình có vẻ còn nghiêm trọng hơn thế đối với Apple

Trong bài thử nghiệm của hãng nghiên cứu về công nghệ màn hình DisplayMate, máy tính bảng của Apple có dải màu rất hẹp, hay nói cách khác là màn hình của iPad Mini Retina chỉ hiển thị được một tập hợp màu tương đối khiêm tốn so với các đối thủ khác.

dải màu iPad Mini Retina

Dù cùng có Retina, iPad Mini và iPad Air có chất lượng màu sắc khác hẳn nhau

Tiến sĩ Raymond Soneira, chủ tịch DisplayMate cho biết: "Quả thực là thất vọng bởi iPad Mini Retina hiển thị màu sắc rất nhợt nhạt. Thực tế, máy chỉ có tập hợp màu tương đương với iPad 2 và iPad Mini đời đầu".

Ông giải thích thêm: "Apple đã đầu tư rất nhiều để có phổ màu 100% trên iPad 3, 4 và Air để có thể quảng cáo về độ chính xác và phong phú của màu sắc trên các thiết bị này. Ngoài ra, phổ màu đầy đủ khiến màn hình hiển thị rất tốt, tương đương với HDTV để khuyến khích người dùng download các nội dung trả tiền về máy. Đây là nguồn thu rất quan trọng và cũng là lý do Amazon trang bị phổ màu đầy đủ cho các máy tính bảng của mình".

Theo Soneira, vấn đề là Apple quá dựa dẫm vào công nghệ IGZO và a-Si trong khi đáng nhẽ hãng nên sử dụng poly-silicon nhiệt độ thấp (LTPS). LTPS có hiệu năng cao hơn rất nhiều so với IGZO và đang được sử dụng trên Nexus 7 2013, Amazon Kindle Fire HDX 8.9 và nhiều thiết bị Samsung khác. Cả Nexus 7 2013 và Kindle Fire HDX 8.9 đều được đánh giá cao bởi DisplayMate về chất lượng hiển thị.

Người dùng có nhận ra?

Liệu những người dùng thông thường có thể nhận ra điểm yếu này của iPad Mini Retina? Bản thân người viết bài (biên tập viên trang công nghệ Cnet) đang sử dụng cả iPad Air cùng iPad Mini Retina và chỉ bắt đầu nhận thấy sự khác biệt khi đọc bài nghiên cứu của DisplayMate.

Đa số người dùng đều không phải là những chuyên gia cần đến tập hợp màu 100%. Tuy nhiên, hiện tại Apple cũng đang tiến hành marketing iPad Mini Retina tới những người cần phục vụ cho công việc liên quan tới hình ảnh mặc dù iPad Air sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Theo trang công nghệ Cnet, IGZO và a-Si là những tùy chọn ít đắt đỏ nhất để Apple có thể phát triển màn hình Retina. Bù lại, điểm yếu của chúng là chất lượng - Soneira cho rằng "IGZO vẫn chưa sẵn sàng".

Việt Dũng (theo CNET)

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại