Công dân Anh hồi hương từ Vũ Hán cảm thấy mình đã "tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa": Lẽ ra tôi không nên rời TQ

Hồng Anh |

Chia sẻ với BBC, Raw cho biết anh nghĩ rằng Trung Quốc đã làm "mọi điều đúng đắn" và hành động nhanh chóng hơn so với Vương Quốc Anh để kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.

"Tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa"

Một công dân Anh trở về nước để tránh đại dịch COVID-19 cho biết anh "lẽ ra không nên rời Trung Quốc", sau khi tình hình tại thành phố Vũ Hán - tâm dịch COVID-19 đầu tiên của thế giới - dần được khôi phục bình thường, hãng tin BBC (Anh) đưa tin.

Matt Raw là một công dân đến từ Cheshire, vùng Tây Bắc nước Anh. Khi dịch bệnh khởi phát, Raw đang sinh sống cùng vợ và mẹ ruột ở thành phố Vũ Hán. Anh cùng gia đình đã rời Trung Quốc và trở về Anh vào cuối tháng 1 vừa qua.

Chia sẻ với BBC, Raw cho biết gia đình anh đã lâm vào tình cảnh "tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa" sau khi 2 tuần cách ly kết thúc.

Khi tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc diễn biến phức tạp, Raw và gia đình đã lựa chọn phương án hồi hương để "thoát khỏi loại virus nguy hiểm này", tuy nhiên sau khi Trung Quốc bắt đầu kiểm soát được dịch bệnh, thì nhiều nước châu Âu - trong đó có Anh - bắt đầu ghi nhận sự lây nhiễm gia tăng chóng mặt trong lãnh thổ của mình.

Chia sẻ với BBC, Raw cho biết anh nghĩ rằng Trung Quốc đã làm "mọi điều đúng đắn" và hành động nhanh chóng hơn so với Vương Quốc Anh để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Raw nói rằng khi gia đình anh rời Trung Quốc thì dịch COVID-19 vẫn chưa xuất hiện ở Anh.

"Tôi nghĩ rằng ca nhiễm đầu tiên nằm trong số những người cách ly tập trung với gia đình tôi ở Arrowe Park. Khi đó tôi đã tự nhủ: 'Họ [chính quyền Anh] đã chứng kiến những điều đã xảy ra tại Trung Quốc, chắc hẳn họ sẽ hành động ngay lập tức'", Raw nói.

"Nhưng họ chẳng làm gì hết", anh này cho biết.

Công dân Anh hồi hương từ Vũ Hán cảm thấy mình đã tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa: Lẽ ra tôi không nên rời TQ - Ảnh 2.

Cuộc sống tại hầu hết các tỉnh thành tại Trung Quốc đã bắt đầu trở lại bình thường. Ảnh minh họa

Sự tiếc nuối

Sau khi trở về Anh, Raw vẫn tiếp tục cập nhật tình hình của bạn bè và người thân ở Vũ Hán. Anh biết rằng tình hình tại đó đã bắt đầu trở lại bình thường.

"Họ đã dỡ lệnh phong tỏa, có vẻ họ đã kiểm soát được tình hình", anh nói. "Họ vẫn hành động ý thức, thận trọng và không ra ngoài nếu không thực sự cần thiết".

Nói về việc trở lại Trung Quốc, Raw nói rằng anh sẽ đợi đến khi có vaccine COVID-19 để mẹ anh - một bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ - có thể di chuyển an toàn giữa hai nước.

Raw cho biết mặc dù anh cảm thấy việc cách ly ở quê nhà thoải mái hơn ở Trung Quốc và hàng xóm láng giềng cũng giúp đỡ gia đình anh rất nhiều, nhưng "việc trở về đây chắc chắn vẫn là một sai lầm".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại