Công an điều tra, lấy mẫu lô thuốc tê vụ 2 sản phụ tử vong, 1 người nguy kịch tại BV Phụ nữ Đà Nẵng

Đình Thức |

Công an đã lấy tài liệu liên quan đến lô thuốc Bupivacaine để làm rõ nguyên nhân vụ việc 2 sản phụ tử vong, 1 người nguy kịch.

Liên quan đến vụ việc 3 vụ tai biến sản khoa tại bệnh viện Phụ Nữ (quận Hải Châu, Đà Nẵng) khiến 2 sản phụ tử vong và 1 sản phụ đang trong tình trạng vô cùng nguy kịch, đại diện chi nhánh Công ty Cổ phần Dược phẩm trung ương CPC I tại Đà Nẵng cho biết đã làm việc với cơ quan công an.

Theo vị trưởng chi nhánh (đề nghị không nêu tên) thì đơn vị này đang mong muốn làm rõ sự việc để có phương án xử lý.

"Chúng tôi đã cung cấp cho Công an TP đầy đủ tài liệu liên quan, hy vọng sự việc sớm được làm rõ", người này nói.

Về nguồn gốc thuốc, Chi nhánh Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương CPC I tại Đà Nẵng cho hay thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy (gọi tắt là Bupivacaine), do đơn vị này cung ứng được nhập khẩu từ Ba Lan.

Công an điều tra, lấy mẫu lô thuốc tê vụ 2 sản phụ tử vong, 1 người nguy kịch tại BV Phụ nữ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, nơi xảy ra vụ việc

"Thuốc này do công ty chúng tôi nhập ở Hà Nội. Mỗi lần công ty nhập một lô hàng thì phải có phiếu kiểm nghiệm gốc của bên sản xuất kèm theo, đó là nguyên tắc.

Các bệnh viện có nhu cầu thì sẽ liên hệ, sau đó chi nhánh sẽ chuyển thuốc đến. Khi xuất thuốc đến bệnh viện thì chúng tôi đương nhiên phải có giấy kiểm nghiệm photo kèm theo, còn lưu hay không là việc của họ", người này nói.

Theo người đại diện, thuốc Bupivacaine là hàng bảo quản thông thường nên gửi theo xe hợp đồng và có biện pháp bảo quản riêng khi gửi từ Hà Nội vào Đà Nẵng. Người này cũng cho biết lô thuốc được sử dụng ở bệnh viện nghi có liên quan đến vụ việc thuộc lô thuốc 01DB0619 được sản xuất vào tháng 6-2019, hạn sử dụng 24 tháng.

Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng đã nhập tổng cộng 250 ống, đã dùng hết 130 ống, còn 120 ống đã niêm phong.

Ngoài bệnh viện Phụ nữ, 1 số bệnh viện khác ở các tỉnh miền Trung cũng nhập thuốc Bupivacaine từ lô 01DB0619 gồm BV đa khoa Quảng Nam, Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ, BV Hoàn Mỹ, Công ty TNHH Y khoa Thái Bình Dương, Công ty CP BV đa khoa Minh Thiện, BV đa khoa Quảng Ngãi... - vị trưởng chi nhánh thông tin.

Công an điều tra, lấy mẫu lô thuốc tê vụ 2 sản phụ tử vong, 1 người nguy kịch tại BV Phụ nữ Đà Nẵng - Ảnh 2.

Ngoài bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, nhiều bệnh viện khác cũng sử dụng thuốc tê Bupivacaine từ lô 01DB0619

Trước đó, khoảng 8h ngày 17/11, bệnh nhân V.T.N.S (SN 1987, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nhập viện để chờ sinh. Thai phụ S lúc này đang mang thai 38 tuần 3 ngày. Các bác sĩ chỉ định sinh mổ bắt thai trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối.

Đến khoảng 11h20, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Tuy nhiên, tới cuối ca mổ, bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng và tử vong vào lúc 20h cùng ngày.

Cũng trong ngày 17/11, chị N.T.H (SN 1987, trú quận Liên Chiểu) nhập viện vào lúc 10h50 khi đang mang thai 37 tuần 1 ngày trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến 15h5 cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ.

Bệnh nhân được gây tê tủy sống nhưng sau đó có các biểu hiện tương tự sản phụ S như đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, bệnh viện tiến hành mổ lấy thai nhi rồi chuyển sản phụ H. vào Khoa Hồi sức tích cực-chống độc trong tình trạng nguy kịch.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc bệnh viện Đà Nẵng, cho biết hiện 2 trẻ sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh và đang huy động mọi nguồn lực để cứu chữa bệnh nhân H. Tuy vậy, bác sĩ Nhân thừa nhận nguy cơ tử vong vẫn đang ở mức rất cao.

Trước đó, một sản phụ khác là L.H.P.T (SN 1987, trú quận Hải Châu) sau khi nhập viện và tiến hành mổ sinh con. Chị T sau đó cũng bị tử vong với các triệu chứng tương tự như trên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại