Công an tỉnh rút hồ sơ vụ vợ chồng Loan "cá" tiếp tục điều tra vì có bảo kê ở cấp huyện?

Linh An |

Từ lời khai của vợ chồng Loan "cá" và đàn em, nhận thấy có dấu hiệu bảo kê của cấp địa phương, Công an tỉnh Đồng Nai đã rút hồ sơ từ Công an huyện Vĩnh Cửu về để thụ lý điều tra làm rõ.

Ngày 14/5, Viện KSND huyện Vĩnh Cửu và Viện KSND TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã phê chuẩn lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam với Lý Thị Loan (còn gọi là Loan "cá", 39 tuổi), Nguyễn Quốc Tuấn (còn gọi là Tuấn "cá", 43 tuổi, cùng ngụ tỉnh Đồng Nai) và 5 đàn em để điều tra về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Công an tỉnh rút hồ sơ vụ vợ chồng Loan cá tiếp tục điều tra vì có bảo kê ở cấp huyện? - Ảnh 1.

Vợ chồng Loan "cá" bị bắt trước đó.

5 đàn em của vợ chồng Loan "cá" bị khởi tố, bắt tạm giam là Hoàng Thị Tuyết Nhung (35 tuổi), Vũ Minh Tiến (34 tuổi, cùng ngụ tỉnh Đồng Nai), Trần Công Đại (32 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ), Nguyễn Văn Tuấn (còn gọi Tuấn "úc", 29 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) và Đỗ Huy Hùng (36 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa).

Theo Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, qua lấy lời khai của vợ chồng Loan "cá" cùng 5 đàn em thân tín, nhận thấy có dấu hiệu bảo kê của cấp địa phương, để khách quan, Công an tỉnh đã rút hồ sơ, tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của băng nhóm bảo kê thu tiền hàng trăm tiểu thương ở huyện Vĩnh Cửu và TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Theo điều tra ban đầu, đầu năm 2019, Tuấn và Loan thấy khu vực phía trước cổng Công ty PouChen (phường Hóa An) có nhiều tiểu thương tự ý họp chợ buôn bán hàng rong nên đứng ra bảo kê thu tiền.

Cặp vợ chồng này cho người đến đe dọa các tiểu thương rồi đứng ra quản lý thu tiền mặt bằng, chỗ ngồi và thu tiền dọn vệ sinh.

Tiền thu mặt bằng mỗi tiểu thương phải đóng cho vợ chồng Tuấn "Cá" từ 100.000 đồng đến 400.000 đồng mỗi tháng; tiền dọn vệ sinh từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng.

Việc thu tiền vệ sinh và quét dọn vệ sinh, Tuấn và Loan giao cho Ái và Tùng (chưa rõ lai lịch) trực tiếp thu; còn thu tiền mặt bằng hàng tháng giao cho Nguyễn Văn Tuấn (tự Tuấn "Úc", ngụ huyện Trảng Bom) và 3 người khác (chưa rõ lai lịch) thực hiện.

Giữa năm 2019, Loan "Cá" chuyển đến địa bàn khu vực chợ tự phát phía trước cổng Công ty ChangShin (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) để bảo kê. Còn Tuấn "Cá" tiếp tục bảo kê quản lý khu vực chợ tự phát phía trước cổng Công ty PouChen và quanh khu vực chợ Hóa An (TP Biên Hòa).

Ngày 5/5, sau khi lực lượng chức năng bắt Loan "Cá" và đồng bọn, nhiều tiểu thương buôn bán quanh khu vực cổng Công ty PouChen và chợ Hóa An đã tiếp tục tố cáo về hành vi thu tiền bảo kê của Tuấn "Cá".

Công an TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các trinh sát hình sự bí mật theo dõi, trực tiếp làm việc với một số tiểu thương buôn bán quanh khu vực chợ Hóa An.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, chứng minh hành vi phạm tội của Tuấn "Cá", chiều 7/5, Công an TP.Biên Hòa đã quyết định bắt khẩn cấp người đàn ông này.

Qua đấu tranh khai thác, bước đầu Tuấn khai nhận, khoảng từ tháng 1/2020, vào ngày 10 hàng tháng, Tuấn "Cá" giao cho Tuấn "Úc" và một số đối tượng khác (chưa rõ lai lịch) đi đến gặp các tiểu thương thu tiền chỗ ngồi. Nếu ai không đóng tiền, Tuấn "Úc" cùng đồng bọn dọa nạt, đuổi đi không cho bán, buộc các tiểu thương phải đóng tiền.

Toàn bộ số tiền này Tuấn "Úc" đem về đưa cho Tuấn "Cá". Tuấn "Cá" cũng khai nhận, việc kêu đồng bọn đến khu vực chợ tự phát trên thu tiền của các tiểu thương, mỗi tháng Tuấn "Cá" thu được số tiền trên 20 triệu đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại