Công an tỉnh Lâm Đồng nói về vụ gửi con đi chữa bệnh nhưng nhận về hũ tro cốt

Trường Nguyên |

Khi bé Q. tử vong, Quang và Bích không báo với phụ huynh, không đưa tới cơ quan y tế của tỉnh Lâm Đồng xử lý mà tự ý đốt thi thể bé trai rồi chở tro cốt về TP Huế giao cho gia đình.

Công an tỉnh Lâm Đồng nói về vụ gửi con đi chữa bệnh nhưng nhận về hũ tro cốt

Theo thông tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng, cơ quan điều tra đã hoàn tất kết luận điều tra vụ việc gửi con đi chữa bệnh, gia đình nhận về hũ tro cốt gây chấn động dự luận vào tháng 3-2022.

Thượng tá Hoàng Công Quảng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết cơ quan công an nhận đơn của ông N.H.N. (46 tuổi, ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế), tố cáo ông Lê Minh Quang (45 tuổi) đã có hành vi xâm phạm đối với con trai của mình là bé N.L.M.Q. (3 tuổi) dẫn tới bé tử vong.

Xác định đây là vụ án phức tạp, nghiêm trọng, gây chấn động dư luận nên lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu lực lượng nhanh chóng điều tra.

Theo kết luận điều tra, ngày 3-3-2022, ông N. đưa bé Q. đến TP Bảo Lộc và giao cho ông Lê Minh Quang điều trị việc chậm nói, hạn chế vận động của bé. Ông Quang đưa bé trai về nhà trên đường Phan Chu Trinh (TP Bảo Lộc). Tại đây, ông Quang có sự giúp việc của bà Cao Thị Thu Bích (39 tuổi, ngụ tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) trong việc lái xe, nấu ăn.

Từ ngày 22-3 đến 23-3-2022, cả hai thấy bé Q. bị ho và sốt, cho rằng bé mới bị nhiễm COVID-19 xong, không thể tái nhiễm nên mua thuốc cho bé uống bình thường chứ không test COVID-19.

Đến đêm 24-3, khi bé Q. ngủ thì vẫn ho, sốt nhẹ, thở khò khè nên ông Quang dùng que test thì phát hiện bé trai dương tính với COVID-19. Rạng sáng 25-3, ông Quang thấy bé Q. khó thở nên xoa lưng, hô hấp nhân tạo nhưng không giảm được.

Ông Quang bàn với Bích lấy xe chờ bé Q. đến bệnh viện nhưng sau đó bé trai này tử vong trên đường nên bà Bích quay xe về lại nhà trên đường Phan Chu Trinh. Bà Bích bàn với ông Quang nên báo cho gia đình bé trai biết nhưng ông Quang nghĩ ông N. bệnh nặng, lại mới đưa con đến thì ông N. sẽ bị sốc nên không báo.

Công an tỉnh Lâm Đồng nói về vụ gửi con đi chữa bệnh nhưng nhận về hũ tro cốt - Ảnh 2.

Ông Lê Minh Quang và bà Cao Thị Thu Bích tại đám tang cháu Q. Ảnh: Đình Thi.

Bà Bích nói tiếp là báo cáo với cơ quan y tế thì ông Quang cũng không đồng ý vì cho rằng vào thời điểm này, cơ quan chức năng sẽ đưa thi thể bé trai đi hỏa táng, thủ tục thực hiện mất nhiều thời gian, sẽ chậm việc đưa thi thể bé trai về TP Huế.

Do đó, ông Quang bàn với bà Bích trực tiếp đưa thi thể của bé Q. về Huế. Thế nhưng, do không quen đường đi, lại là phụ nữ lái xe mệt mỏi nên thay vì đi Huế thì xe do bà Bích lái chở cả 3 về TP Buôn Ma Thuột.

Việc di chuyển chậm cũng khiến ông Quang và bà Bích lo ngại thi thể bé Q. sẽ bốc mùi hôi. Khi đến TP Buôn Ma Thuột, cả hai bàn nhau dùng củi và dầu đốt thi thể bé Q. Sau 7 giờ đốt, cả hai đưa trro cốt bé trai vào một chiếc xô rồi đưa về quê.

"Ban đầu khi hài cốt về tới quê thì giữa 2 bên ông Quang và ông N. không xảy ra vướng mắc gì. Nhưng sau đó ông N. vẫn có gì đó lăn tăn về cái chết của con trai nên làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an" - Thượng tá Hoàng Công Quảng cho biết.

Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố đối với ông Quang và bà Bích. Ngày 16-1-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ban hành bản kết luận điều tra và đề nghị VKS cùng cấp truy tố đối với 2 bị can Quang và Bích về tội danh trên.

Khi bàn giao tro cốt cho gia đình ông N, ông Quang bỏ ra khoảng 250 triệu đồng lo chi phí mai táng cho bé Q. và dàn xếp bồi thường cho gia đình số tiền 5 tỉ đồng, đã nhờ bà Bích chuyển cho gia đình ông N. 800 triệu đồng, hẹn từ 1 đến 2 tháng sau sẽ trả hết.

Nhưng sau đó ông Quang không có tiền trả, thỏa thuận không thành nên gia đình ông N. đã chuyển trả lại cho ông Quang số tiền 800 triệu đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại