Công an Tây Hồ đã nhận đơn khiếu nại của PV Quang Thế

THÂN HOÀNG |

Ngày 8-10, báo Tuổi Trẻ nhận được thông báo của Công an quận Tây Hồ về việc cơ quan này chính thức tiếp nhận và giải quyết khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của PV Quang Thế.

Theo đó, thông báo này được ra ngày 7-10 do đại tá Phùng Anh Lê, trưởng Công an quận Tây Hồ, ký.

Quyết định xử phạt hành chính do Công an quận Tây Hồ ra ngày 29-9 xử phạt PV Quang Thế sáu lỗi với tổng số tiền 14.405.000 đồng.

Trước đó, vào ngày 3-10, báo Tuổi Trẻ cũng đã có các công văn gửi thượng tướng Tô Lâm - bộ trưởng Bộ Công an, ông Hoàng Trung Hải - bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề nghị chỉ đạo Công an TP Hà Nội xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với PV Quang Thế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Công an quận Tây Hồ cho biết thời gian giải quyết khiếu nại của PV Quang Thế sẽ thực hiện theo Luật khiếu nại, cụ thể sẽ không quá 30 ngày, nếu có gì phức tạp thì không quá 45 ngày kể từ ngày thụ lý giải quyết.

Trước đó, PV Quang Thế cũng có đơn khiếu nại gửi giám đốc Công an TP Hà Nội, trưởng Công an quận Tây Hồ về việc xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với anh.

Căn cứ vào nội dung các buổi làm việc với cơ quan điều tra Công an thành phố, anh Thế cho rằng quyết định xử phạt hành chính của Công an quận Tây Hồ là thiếu căn cứ pháp luật và không tuân theo thủ tục xử lý vi phạm hành chính.

PV Quang Thế không thừa nhận toàn bộ nội dung quyết định xử phạt của Công an quận Tây Hồ với các nội dung gồm: vào khu vực cấm, nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước mà không được phép với mức phạt 2.000.000 đồng; chụp ảnh tại khu vực cấm với mức phạt 2.000.000 đồng; có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ với mức phạt 2.500.000 đồng; lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân với mức phạt 7.500.000 đồng; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông với mức phạt 55.000 đồng; đỗ xe môtô trên cầu với mức phạt 350.000 đồng.

Mời bạn cùng xem lại những hình ảnh ghi nhận các sự việc diễn ra trên cầu Nhật Tân ngày 23-9 do đồng nghiệp báo Thanh Niên cung cấp

Trong đơn khiếu nại, PV Quang Thế viện dẫn: “Đối với các lỗi có mức xử phạt lớn hơn 250.000 đồng, theo quy định tại điều 56, 57 Luật xử lý vi phạm hành chính, các lỗi này đều phải lập biên bản vi phạm hành chính, để chỉ ra những căn cứ, bằng chứng vi phạm.

Quá trình làm việc với cơ quan chức năng trong thời gian qua, không có cơ quan nào thực hiện việc lập biên bản với hành vi của tôi.

Việc không lập biên bản mà ra quyết định xử phạt là sai với quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính hiện hành”.

Riêng đối với hành vi để xe môtô trên cầu, ông Thế thừa nhận mình sai nhưng hành vi này nếu bị xử phạt cũng phải được lập biên bản.

PV Quang Thế khẳng định mình không xâm phạm vào khu vực cấm, hiện trường vụ án không phải là bí mật Nhà nước.

Trong suốt quá trình làm việc với cơ quan chức năng, ông không có hành vi nào cản trở cơ quan chức năng làm việc, không có lời nói, hành vi nào lăng mạ người thi hành công vụ; không có lời nói, hành động nào lợi dụng mình là nhà báo để can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân...

PV Quang Thế khẳng định thực hiện quyền tác nghiệp báo chí theo đúng quy định của Hiến pháp và Luật báo chí hiện hành.

Thời điểm đó không chỉ có mình PV Quang Thế mà còn có nhiều phóng viên báo chí khác cũng có mặt tại khu vực cầu Nhật Tân để tác nghiệp cũng bị lực lượng Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cản trở, hành hung.

Trong đơn khiếu nại, PV Quang Thế không đồng ý với toàn bộ nội dung quyết định xử phạt và đề nghị trưởng Công an quận Tây Hồ rút lại quyết định số 29/QĐ-XPVPHC của Công an quận Tây Hồ (Công an TP Hà Nội).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại