Công an điều tra vụ lừa bán cổ vật, chiếm đoạt 5 tỷ đồng

Đình Văn |

Một người đàn ông ở Gia Lai chi hơn 5 tỷ đồng để mua cổ vật, nhưng sau đó người bán đưa ra nhiều lý do để không giao hàng và đòi thêm 15 tỷ đồng. Cho rằng bị lừa, người này đã làm đơn trình báo công an.

Ngày 15/9, theo nguồn tin của Tiền Phong, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Gia Lai vừa gửi văn bản đến toàn bộ Văn phòng công chứng trên toàn tỉnh yêu cầu tạm dừng công chứng giao dịch mua bán, cho tặng sang nhượng tài sản của bà N.H (42 tuổi, trú thôn Bôn Chơ Ma, xã Ia Trok, huyện Ia Pa).

Theo Cơ quan CSĐT, ông N.Đ.D (58 tuổi, trú tổ 9, phường Ia Kring, TP.Pleiku) có quen biết bà N.H vào năm 2020. Bà này nói với ông D. có món đồ cổ là một cái chén đồng màu đen nặng 13,7kg, có đặc tính “đốt không nóng”.

Công an điều tra vụ lừa bán cổ vật, chiếm đoạt 5 tỷ đồng - Ảnh 1.

Công an Gia Lai đang điều tra vụ lừa bán cổ vật. Ảnh minh họa

Ông D. nghe xong muốn mua lại. Bà N.H yêu cầu đưa trước 97 triệu đồng, sau này cấn trừ vào tiền giao hàng. Tuy nhiên, sau đó bà N.H không giao hàng.

Bà N.H tiếp tục giới thiệu cho ông D. một cái chén màu đen, cân nặng 13,5kg nói “có đặc tính nếu để kính tráng thủy vào một lúc sẽ bị rạn, nứt kính”. Bà yêu cầu ông D. đưa 300 triệu đồng và cam kết giao hàng. Tuy nhiên, người này lại viện lý do “chồng cũ lấy trộm mất hàng, cần tiền chuộc hàng về mới giao được”.

Sau đó, bà N.H tiếp tục giới thiệu cho ông D. một cái ghè (ché) nặng 26,5kg và mô tả cổ vật “có tính năng đặt miếng kính tráng thuỷ vào cái ché trong 2 phút là kính rạn nứt tự nhiên”. Dù chưa nhìn thấy các món hàng trên, ông D. vẫn tin thật và tiếp tục đưa tiền cho bà N.H. Tổng số tiền tính đến tháng 4/2022, ông D. đưa cho bà này hơn 5 tỷ đồng.

Khi ông D. yêu cầu giao các món hàng, bà này bảo thầy cúng nói phải đưa thêm 800 triệu đồng để tròn 6 tỷ đồng. Gặp ông D. tại một quán cà phê, bà N.H không giao hàng mà dẫn theo một người giới thiệu là chồng cũ, yêu cầu đưa 15 tỷ đồng nữa mới giao hàng.

Sau đó, bà này chỉ yêu cầu mang theo 4 tỷ đồng tiền mặt mới giao hàng vì “thầy cúng nói như vậy”. Khi ông D. mang 4 tỷ đồng đến thì người phụ nữ này trốn tránh, đưa ra nhiều lý do không nhận tiền và giao hàng.

Ông D. yêu cầu trả lại tất cả số tiền thì bà này cho biết, tiền đã sử dụng hết, muốn lấy lại thì đợi bà bán các món hàng trên cho người khác.

Tháng 8/2022, ông N.Đ.D làm đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT đề nghị xử lý đối bà N.H về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Hiện Cơ quan CSĐT đang yêu cầu tạm dừng giao dịch tài sản của bà N.H để phục vụ công tác điều tra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại