Con sông bỗng nhiên cạn trơ đáy, các chuyên gia tức tốc đến trong đêm: Cả kho báu hiện ra!

Nguyệt Phạm |

Việc nước của con sông cạn sạch khiến cho kho báu lộ ra được các chuyên gia đánh giá là kỳ tích vô cùng hiếm có.

(Ảnh: Kknews)

(Ảnh: Kknews)

Sự việc kỳ lạ này đã xảy ra tại huyện Tích Xuyên, thuộc thị Nam Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ngược dòng thời gian quay lại vào năm 1977, khi đó khu vực Hà Nam bị hạn hán nghiêm trọng, con sông trong huyện cũng cạn trơ đáy, người dân không trồng trọt gì được nên việc canh tác sản xuất cũng bị ảnh hưởng.

Trong khi người lớn thì lo lắng vì không có nước sinh hoạt thì lũ trẻ lại rất vui vì tìm được chỗ vui chơi mới. Vào một ngày, khi bọn trẻ đang chơi ở lòng sông, bỗng có một em nhỏ bị vấp vào vật gì đó ngã ra đất. 

Ban đầu, chúng nghĩ đó là một hòn đá nhưng khi nhìn kỹ lại thấy nó có hình dáng kỳ lạ nên lao vào đào bới. Kết quả là đào một hồi lâu vẫn không lôi được đồ dưới lòng đất ra.

Con sông bỗng nhiên cạn trơ đáy, các chuyên gia tức tốc đến trong đêm: Cả kho báu hiện ra! - Ảnh 1.

Hình ảnh cận cảnh của "Vương Tử Ngọ Đỉnh" được tìm thấy dưới đáy con sông cạn ở Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: Kknews)

Bọn trẻ bèn chạy về báo tin cho người nhà, người lớn lập tức lấy đồ nghề và đào được kho báu này lên nhưng không ai biết nó là gì. Họ chỉ thấy nó như một lư hương khổng lồ, trên thân có gắn 6 con rồng. Một người lớn tuổi trong làng đã tới xem xét và nói rằng đó là món đồ bằng đồng cổ vì nó có ánh xanh trên bề mặt.

Lúc này, mọi người mới ý thức được rằng họ có thể vừa đào được cổ vật. Ngay lập tức, họ đã báo cáo sự việc với trưởng làng. 

Sau đó, trưởng làng đã liên hệ với Cục Di tích Văn hóa huyện Tích Xuyên nhờ kiểm định xem vật thể này có đúng là đồ đồng cổ không. Một nhóm chuyên gia khảo cổ đã tức tốc tới ngôi làng ngay trong đê, và xác nhận vật thể đó thực sự là cổ vật làm bằng đồng.

Nó là một cái đỉnh đồng 3 chân được chế tác bằng phương pháp đúc khử sáp đã thất truyền. Đỉnh đồng cao 76 cm, đường kính 66 cm, phần miệng loe, vành miệng được gắn thêm tai hình chữ nhật, thắt ở eo, đáy bằng và 3 chân đế có móng. Đặc biệt trên thân được trang trí bằng 6 con rồng chạm nổi vô cùng tinh xảo, điều này có thể kết luận thân phận của chủ nhân món đồ rất cao quý.

Con sông bỗng nhiên cạn trơ đáy, các chuyên gia tức tốc đến trong đêm: Cả kho báu hiện ra! - Ảnh 3.

Các chuyên gia còn tìm thấy thêm 6 cái đỉnh y hệt trong ngôi mộ cổ dưới đáy sông. (Ảnh: Kknews)

Quả thực, từ chữ khắc ở đáy, mô tả mục đích sử dụng của cái đỉnh cũng như các công lao của chủ nhân món đồ. Các chuyên gia đã xác định được cái đỉnh có tên là "Vương tử Ngọ Đỉnh" là một món đồ của Vương Tử Ngọ (hay còn gọi là Tử Canh). Vương Tử Ngọ là con trai của Sở Trang Vương và là anh của Sở Cung Vương. Ông cũng là tể tướng của nước Sở.

Đồng thời, họ cũng cho rằng bên dưới lòng sông sẽ có thêm nhiều cổ vật khác. Vì vậy, họ đã tổ chức một cuộc khai quật tại đây và tìm thấy một ngôi mộ cổ bên dưới. 

Bên trong ngôi mộ, các chuyên gia còn tìm thấy thêm 7 cái đỉnh có hình dáng y hệt như cái đã được tìm thấy trước đó. Việc tìm thấy kho báu này được coi là phát hiện lớn đã giúp ích rất nhiều cho các nhà khảo cổ trong việc nghiên cứu lịch sử và văn hóa của nước Sở thời cổ đại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại