Con rắn điên cuồng thoát khỏi họng con ếch: Sự thật đằng sau bức ảnh này là gì?

Trang Ly |

"Tiếng thét cuối cùng từ địa ngục" là tựa bức ảnh mà National Geographic lấy về. Thế còn, sự thật sau bức ảnh này là gì? Ai là tác giả của nó?

Bức ảnh động vật "dậy sóng" trên National Geographic và Reddit

Giữa tháng 10/2017, National Geographic đăng tải một bức ảnh chụp lại từ mạng tin tức xã hội Reddit của Mỹ. Ngay lập tức, bức ảnh khiến cho không ít người ngạc nhiên về cảnh tượng có "1-0-2": Con rắn đang điên cuồng thoát thân khỏi miệng con ếch ăn thịt.

Con rắn điên cuồng thoát khỏi họng con ếch: Sự thật đằng sau bức ảnh này là gì? - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ màn hình trên Reddit. Nguồn: National Geographic.

Lời bình cho bức ảnh mà Reddit đăng kèm là "One last scream into the abyss" (tạm dịch: Tiếng thét cuối cùng từ địa ngục).

Mặc dù đã bị kẻ thù nuốt gần hết cơ thể, con rắn vẫn cố gắng thoát khỏi miệng con ếch ăn thịt màu xanh kia. Tuy nhiên, mọi nỗ lực tỉ lệ nghịch với thực tế "địa ngục" mà con rắn phải đối mặt. Cái đầu của con rắn chỉ còn cách dạ dày con ếch vài động tác nuốt của kẻ thù nữa thôi.

May mắn và cơ hội sống đang dần bỏ xa con rắn. Trong cơn tuyệt vọng ấy, không ít người cảm nhận biểu hiện của con rắn giống như tiếng thét đau đớn. Đó là lần cuối cùng nó còn nhìn thấy ánh sáng và được hớp không khí, trước khi chìm dần vào bóng tối không nguồn sống.

Đó cũng là lẽ thường tình của tạo hóa!

Đối với loài rắn, ếch là món ăn khoái khẩu. Tuy nhiên, khi kích thước trở nên vượt trội, "ván cờ" hoàn toàn có thể lật ngược.

Con rắn điên cuồng thoát khỏi họng con ếch: Sự thật đằng sau bức ảnh này là gì? - Ảnh 2.

Khi kích thước trở nên vượt trội, "ván cờ" hoàn toàn có thể lật ngược. Ảnh minh họa.

Jodi Rowley, nhà sinh học, nhà thám hiểm của National Geographic nhận định: Loài ếch trong bức hình đang nuốt con rắn là loài ếch xanh lá cây Australia, tên khoa học là Litoria caerulea.

Đây là loài động vật phân bố chủ yếu tại Australia và đảo New Guinea ở châu đại dương. Chiều dài trung bình của loài này là từ 7 đến 10cm, trong đó, con cái thường có kích thước cơ thể nhỉnh hơn con đực.

Thông thường, các loài động vật lưỡng cư ăn côn trùng nhưng loài ếch xanh lá cây Australia này "tham vọng hơn, chúng ăn cả chuột con, rắn, thậm chí chính đồng loại của chúng.

Nhà bảo tồn sinh học Karen Lips thuộc trường Đại học Maryland (Mỹ) cho biết: "Hầu hết các loài động vật lưỡng cư, bò sát hay các loài cá thường nuốt chửng con mồi. Vì thế, không có gì bất thường nếu ta nhìn thấy bụng của các loài này phình to, còn con mồi thì vẫn cựa quẫy bên trong.

Đối với trường hợp trên, vì con rắn có thân hình dài nên con ếch xanh khó nuốt chửng nó nhanh gọn. Nhiếp ảnh gia may mắn chụp được khoảnh khắc khắc khoải tìm tự do của con rắn thực sự rất hiếm. Vì, không biết con ếch này là ếch nuôi hay tự nhiên. Có lẽ đây là lần đầu tiên chúng ta được chứng kiến cảnh tượng này."

Sự thật đằng sau bức hình con rắn điên cuồng thoát thân khỏi họng con ếch

Ngày 15/12/2017, National Geographic có bài viết về câu chuyện đằng sau bức ảnh "gây bão" khiến nhiều người chia sẻ và bình luận này với nhận định: Mặc dù được chia sẻ rộng rãi nhưng sự thật đằng sau bức ảnh vẫn còn nhiều bí mật.

Tác giả của bức ảnh là ai? Đây là khoảnh khắc chớp từ tự nhiên hay có bàn tay sắp đặt của con người? Hãy cùng tìm hiểu.

Tác giả của bức ảnh là một nhiếp ảnh gia động vật hoang dã người Australia, tên là Julie-Anne O'Neill.

Cô nhớ lại: Cách đây 6 năm, vào năm 2011, vào một buổi chiều muộn, O'Neill cầm theo máy ảnh đi khám phá phản ứng của các loài động vật quanh vùng trước khi cơn bão lớn đổ bộ miền Bắc bang Queensland (Australia).

"Trước cơn bão, mọi thứ trở nên "tấp nập" hơn. Các loài động vật lưỡng cư như ếch/nhái thi nhau kêu tựa như mùa giao phối của chúng đến vậy.

Bất chợt, tôi nghe thấy một tiếng rít lớn. Soi đèn nhìn về phía trước và thốt lên "Ôi trời". Trước mắt là cảnh tượng một con rắn nâu nhỏ đang điên cuồng thoát thân khỏi cuống họng con ếch xanh.

Mặc dù quá bất ngờ trước những gì đang diễn ra, tôi vẫn kịp lấy máy ảnh chuyên dụng và cố gắng chớp lại khoảnh khắc hiếm có mà ngay đến bản thân tôi cũng cảm thấy khó có lần chứng kiến thứ hai. Đèn pin đeo trên đầu, tôi chớp máy ảnh liên tục đến nỗi ngón tay như tê đi. Con rắn con vẫn không ngừng tìm cách thoát thân."

O'Neill cho biết, cô quý bức ảnh này như "viên ngọc" trong tất cả những bức ảnh tự nhiên mà cô đã chụp đươc.

Năm 2011, cô chia sẻ bức ảnh lên Google+. Dẫu biết sẽ có nhiều người chú ý, tuy nhiên, cô không ngờ được bức ảnh lại được các trang mạng chia sẻ rầm rộ đến vậy, đứng đầu là Reddit.

Khi National Geographic đưa tin về bức ảnh này vào giữa tháng 10, O'Neill đã hiểu bức ảnh của mình đã "nổi tiếng" như thế nào. Và cô hạnh phúc khi thấy mọi người chiêm ngưỡng bức ảnh và cũng cảm thấy ngạc nhiên như cô.

Bài viết sử dụng nguồn: National Geographic

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại