Con gái kể chuyện mẹ 50 tuổi mới bắt đầu học chữ cái, ai nghe xong lý do cũng "cay mắt"

Ngân Hà |

Cha mẹ cũng có những người bất đắc dĩ phải lao ra đời sớm, gồng mình bảo vệ con cái trong khi tâm hồn của chính mình chưa được chữa lành và được quan tâm đủ đầy.

Từ ngày có con cái, cha mẹ đã quên mất ước mơ ban đầu của mình là gì. Giờ đây, tất cả mong ước của họ đều gắn liền với con, "tài sản" đáng quý nhất cuộc đời.

Nhưng chúng ta - những người con, đôi khi lại vô tâm mà quên đi rằng mẹ đã hy sinh cho mình những gì. Đôi khi chúng ta xem những gì cha mẹ dành cho mình là một điều quá hiển nhiên nên không nhận ra những thứ đó đáng quý biết nhường nào.

Câu chuyện mà Quế Thanh, cô gái 28 tuổi, quê ở Tiền Giang kể về mẹ mình lại một lần nữa nhắc nhớ đến những người trẻ về sự hy sinh, tình thương yêu vô bờ mà đấng sinh thành dành cho mình.

Con gái kể chuyện mẹ 50 tuổi mới bắt đầu học chữ cái, ai nghe xong lý do cũng cay mắt - Ảnh 1.

Câu chuyện mẹ U60 lần đầu học chữ của cô gái Tiền Giang khiến dân mạng "cay mắt". (Ảnh chụp màn hình)

Quế Thanh cho hay, mẹ cô năm nay đã hơn 50 tuổi, nhưng mới bắt đầu học chữ cái. Năm mẹ 35 tuổi, cô con gái lúc này 12 tuổi ngỏ ý được dạy mẹ học chữ nhưng mẹ cô mực từ chối.

Nghe kể về lý do, ai cũng cay xè mắt. Cô gái trẻ tâm sự: "Lúc trước mình muốn chỉ cho mẹ học chữ nhưng mẹ sợ gì đó, hay ngại gì đó mà không chịu học.

Rồi mười mấy năm trôi qua, mẹ mình vẫn sống mạnh mẽ, làm việc, dùng mạng xã hội cật lực bằng các icon và chế độ giọng nói. Có hôm, mẹ mình khoe có bé em hàng xóm dạy mẹ học nè. Mẹ không còn dáng vẻ ngại ngùng, sợ hãi của năm 35 tuổi nữa.

Chữ nghĩa, đối với mẹ mình, đôi lúc nó khơi lại một tuổi thơ quá đỗi cực nhọc, những kí ức rất đẹp và rất cũ, rằng ông ngoại phải đi xuồng chở mẹ tới trường mà mẹ thì bị giật kinh phong (động kinh -pv) nên sợ rơi xuống sông rồi không biết bơi, vậy là không dám ngồi xuồng đi học.

Mẹ nghỉ học luôn khi chưa biết mặt chữ là gì. Nhưng lúc mình còn đi học, mẹ không chịu để chị em mình dạy, mẹ sợ chị em mình sẽ bị kém đi, lực học đi xuống nếu học cùng mẹ, như thể nước đổ từ bể chứa này xuống bể chứa khác vậy đó."

Con gái kể chuyện mẹ 50 tuổi mới bắt đầu học chữ cái, ai nghe xong lý do cũng cay mắt - Ảnh 2.

Quế Thanh gọi video để dò bài với mẹ

Theo Quế Thanh, khi biết lý do mẹ không chịu để các con hướng dẫn học chữ, cô đã rất xúc động và thấy thương mẹ vô cùng.

Cha mẹ cũng có những ngây thơ, những tổn thương, và cả sự đáng yêu.

Có những người bất đắc dĩ phải lao ra đời sớm, phải làm cha làm mẹ, phải gồng mình bảo vệ con cái trong khi tâm hồn của chính mình chưa được chữa lành và quan tâm đủ đầy. 

Mẹ của Quế Thanh là một trường hợp như vậy. Và dẫu hoàn cảnh khó khăn, không được học hành đến nơi đến chốn, mẹ vẫn luôn là chỗ dựa vững chắc, che chở cho cô khỏi bão giông cuộc đời, để chị em Thanh được lớn lên trong đủ đầy, bình an, hạnh phúc.

Theo cô con gái, dù mẹ nghỉ học sớm, nhưng bà vẫn luôn cực kỳ bản lĩnh, là "cô giáo" đầu tiên dạy cho Quế Thanh nhiều bài học quý giá không trường lớp nào có được:

"Bố mẹ mình giống như hai thái cực trái ngược vậy, bố nhìn vậy nhưng sống rất thực tế, bố luôn nói chị em mình phải nhìn nhận mọi thứ thực tế, lựa chọn con đường phù hợp nhất với mình chứ không nên cảm tính.

Mẹ thì ngược lại, mẹ khá bay bổng, kiểu cái gì mình thích thì phải cố làm cho được, phải cố gắng hết sức để theo đuổi đến cùng. 

Lúc trẻ chưa làm được thì về già mình hiện thực hóa nó, như kiểu học chữ vậy. Giờ mẹ ngoài 50 mới bắt đầu học, mình học hỏi được ở mẹ ý chí quyết tâm cực lớn.

Sống với bố mẹ, mình được dung hòa để bản lĩnh, quyết theo đuổi điều mình thích đến cùng, nhưng đôi khi cũng phải biết lắng lòng mình lại, nhìn nhận thực tế hơn".

Con gái kể chuyện mẹ 50 tuổi mới bắt đầu học chữ cái, ai nghe xong lý do cũng cay mắt - Ảnh 3.

Gia đình nhỏ của Quế Thanh

Hiện tại, mẹ Quế Thanh đang được một cô bé hàng xóm ở quê nhà hằng ngày dạy học chữ. Mỗi tối, cô nàng vì đang sống và làm việc xa nhà nên sẽ gọi video call để dò lại bài cùng mẹ.Con đường học tập của mẹ còn dài, và cô gái cho hay sẽ luôn ở bên cổ vũ mẹ hết mình.

"Mẹ học rất nhanh nhưng cũng thận trọng, dặn dò: "Từ từ thôi, mẹ phải nhớ mặt chữ cái đã, mẹ chưa nhớ hết, nhầm hoài luôn". Mình cười: "Hồi đó con cũng vậy mẹ ạ hihi" - Quế Thanh kể.

Câu chuyện mà cô gái trẻ chia sẻ đã thu về hàng nghìn lượt "thả tim" và khiến nhiều người xúc động. 

Một số bạn trẻ thừa nhận họ bất giác nhớ về đấng sinh thành, họ cũng hy sinh cả cuộc đời vì con mà quên mất ước mơ, mong muốn của mình là gì, như lời của ca khúc "Ước mơ của mẹ"

"Mẹ cũng quên dần quên, ước mơ của mẹ là gì

Mẹ vẫn đang bận lo, làm sao có một bữa cơm no..

Ngoài kia thế giới bao la rộng lớn

Còn thế giới của mẹ chính là con, là niềm vui của con, là ngôi nhà, là gia đình."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại