Con gái định cư nước ngoài than 'thèm nước mía quay quắt', ông chủ Vinamit chế thành công “nước mía đông khô” xuất khẩu sang Mỹ

Thảo Nguyên |

Chủ tịch Vinamit Nguyễn Lâm Viên nhận bằng sáng chế Mỹ với công nghệ đông khô nước mía, giữ được vị tươi ngon, nguyên chất.

"Con thèm nước mía quê nhà quay quắt. Nhớ những lần về nhà, ba thường chở con ghé quán quen. Mía vừa róc ra, bỏ lên quay, ép lấy nước uống liền. Nguyên chất, ngọt lịm mà thơm lạ lùng.

Chiều nay, con lén mẹ lái xe 45 phút đi kiếm thức uống tuổi thơ. Cũng nước mía mới ép, mà sao không ngon như ở nhà, ba ơi...", đây là tâm trạng của Sophie, cô con gái nhà sáng lập công ty Vinamit hiện đang định cư tại Mỹ.

Thương con, tin nhắn này khiến ông Nguyễn Lâm Viên trăn trở nhiều đêm để làm sao gửi con những ly nước mía đậm vị quê nhà. Thời gian sau, Sophie gửi ông những tài liệu về xu hướng thức uống mới tại Mỹ là nước trái cây tươi nhưng giữ nguyên hương vị, không hề thêm chất phụ gia như ly nước mía mà cô thèm.

Vốn là nhà chế biến thực phẩm chuyên nghiệp cũng như nắm trong tay công nghệ sấy lạnh, ông Viên hiểu những tài liệu con gái đưa cho mình sẽ là xu hướng mới trong tương lai. Ông Viên quyết định biến nỗi mong mỏi của con thành sự thực. Nhà sáng lập Vinamit và con gái tham gia các hội chợ F&B tại Mỹ để tìm hiểu về loại nước uống mới này.

Là người có chuyên môn về chế biến thực phẩm, ông Viên cùng các chuyên gia sinh học, y sinh, dinh dưỡng cho đến công nghệ để bắt tay vào nghiên cứu sấy lạnh mía. Bài toán khó nhất là làm sao để giữ được các thành phần enzyme, khoáng chất, lợi khuẩn… như nước mía tươi.

Trong 3 năm, ông Viên kiên trì thử nghiệm, biến đổi, sáng tạo quy trình công nghệ để có được công nghệ sây đông khô nước mía sau khi thu hoạch. Để có thể xin cấp bằng sáng chế tại Mỹ, doanh nhân khoa học này đã phải trình bày khoa học, với hơn 200 bài viết mô tả về sáng chế của mình.

Sau đó, ông nộp bằng để làm thủ tục với Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Hiện tại sáng chế này đã được cơ quan thẩm quyền của Mỹ khẳng định công nghệ có tính mới, không sao chép từ người khác.

Con gái định cư nước ngoài than thèm nước mía quay quắt, ông chủ Vinamit chế thành công “nước mía đông khô” xuất khẩu sang Mỹ - Ảnh 1.

Trong một buổi chia sẻ gần đây, chủ tịch Vinamit nói rằng tình yêu, nỗi nhớ con là những động lực giúp ông bước qua thử thách. Công nghệ sấy đông khô này không chỉ được ông Viên áp dụng cho nước mía mà còn mở rộng sang sữa đậu nành, sữa ngũ cốc, sinh tố sầu riêng, nước rau má,…

Chiến lược sắp tới của Vinamit là sản xuất chuỗi đồ ăn, thức uống giữ được sự nguyên bản và đơn chất, không phải dùng điều vị, phụ gia thực phẩm, hóa chất hay chất bảo quản - xu hướng mới được người dùng ưa chuộng. Hiện những sản phẩm này đã được Vinamit bán trên website của mình.

Ông nhấn mạnh: "Tôi quan niệm những gì thuần tự nhiên sẽ tốt cho sức khỏe. Quan trọng nhất, chúng ta phải lập tức đăng ký bản quyền, xin cấp bằng sáng chế để bảo vệ thành quả và chất xám của mình".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại