Con gái cố nhạc sĩ An Thuyên: Rời VTV sau 12 năm, rút toàn bộ sáng tác của bố khỏi Trung tâm tác quyền

Thảo Nguyên |

BTV Bông Mai cho hay, việc rời VTV là 1 quyết định lớn, khiến chị phải suy nghĩ và chuẩn bị trong khoảng 1 năm trời.

BTV Bông Mai là cái tên khá quen thuộc với khán giả yêu thích những chương trình âm nhạc của VTV. Sau 12 năm gắn bó với Đài truyền hình Việt Nam, nữ BTV kỳ cựu quyết định chia tay Đài trong sự tiếc nuối của nhiều khán giả.

"VTV không trả lương quá thấp, chỉ đảm bảo đủ sống thôi"

Thời gian gần đây có khá nhiều MC, BTV nổi tiếng rời VTV. Điều này khiến khán giả rất quan tâm. Nhiều người cho rằng phải có 1 lý do gì ghê gớm lắm chị mới quyết định nghỉ việc tại VTV sau 12 năm gắn bó?

Việc mọi người quan tâm khi ai đó rời VTV có lẽ bắt nguồn từ tâm lý an tâm khi làm việc ở môi trường ổn định của 1 cơ quan nhà nước. Nhưng quyết định rời VTV của tôi không phải do mâu thuẫn hay áp lực gì trong công việc, càng không phải là sự bồng bột.

Tôi có 1 năm để suy nghĩ xem mình nên đi tiếp với VTV hay dừng lại. Tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu môi trường công việc bên ngoài VTV và những thứ phù hợp với khả năng của mình. Thậm chí, tôi cũng dành ra một số chuyến đi nước ngoài để tìm hiểu về lĩnh vực truyền hình số để xem mình có đủ sức làm hay không.

Con gái cố nhạc sĩ An Thuyên: Rời VTV sau 12 năm, rút toàn bộ sáng tác của bố khỏi Trung tâm tác quyền - Ảnh 1.

BTV Bông Mai.

Đối với tôi, việc rời VTV giống như 1 sự chuyển đổi cần thiết khi tới giai đoạn nhất định. Giống như 1 đứa bé khi đã đủ sức bước trên đôi chân của mình thì sẽ rời tay bố mẹ để tập đi, tập chạy.

Bản thân chị đã có 1 năm chuẩn bị cả về tâm lý và hướng đi sau khi rời VTV, vậy gia đình chị có phản ứng gì trước quyết định này?

Tôi hiểu tâm lý của gia đình, rằng mẹ và mọi người sẽ lo lắng khi tôi rời 1 môi trường làm việc có vẻ an toàn như VTV để tự làm 1 dự án hơi điên rồ. Bản thân tôi cũng phải chuẩn bị tâm lý cho mẹ để bà không bị sốc.

Thậm chí, tôi còn để mẹ tham gia vào dự án mà mình đang thực hiện để bà hiểu bản chất, ý nghĩa của nó. Từ đó, bà tin tưởng và ủng hộ quyết định của tôi.

Ngày đầu tiên cầm quyết định nghỉ ở Đài, tôi không tránh khỏi cảm giác buồn. Tôi đã đứng rất lâu trước cổng Đài để hồi tưởng lại quãng thời gian tôi đã đồng hành cùng VTV từ 12 năm trước cho tới tận bây giờ.

Nhưng tôi cho rằng, như 1 sinh viên khi đã tích lũy đủ kiến thức thì sẽ phải ra trường. Song, tôi sẽ quay lại cống hiến cho VTV bằng những cách khác nhau chứ không phải sẽ rời đi mãi mãi nên cảm giác buồn cũng qua nhanh thôi.

Con gái cố nhạc sĩ An Thuyên: Rời VTV sau 12 năm, rút toàn bộ sáng tác của bố khỏi Trung tâm tác quyền - Ảnh 2.

Để rời khỏi VTV, BTV Bông Mai đã phải chuẩn bị tâm lý khá kỹ cho mình và mẹ.

Không ít nhân viên của VTV chia sẻ rằng mức lương mà đơn vị trả cho mọi người không hề cao. Phải chăng đây là 1 trong số những lý do khiến chị quyết định nghỉ việc?

Đối với tôi, 12 năm làm việc ở Đài truyền hình, chỉ trông vào lương thì sẽ không đủ để sống thoải mái. VTV không trả lương quá thấp, chỉ đảm bảo đủ sống thôi. Nếu trông chờ những khoản tiền lương với nhiều chữ số 0 thì tôi nghĩ nhiều người sẽ thất vọng.

Nhưng đối với ai có đam mê với nghề truyền hình, có niềm vui khi nhìn thấy tên của mình mỗi khi chương trình lên sóng thì thứ mà họ nhận được lớn hơn những đồng lương rất nhiều.

Bản thân tôi, sau 12 năm làm việc ở VTV, những gì tôi thu được là những bài học trong cuộc sống, là vị trí của bản thân tôi hiện tại và thậm chí là kinh nghiệm để làm việc trong 1 môi trường đầy áp lực. Đây chính là những điều không đồng tiền nào mua được.

Tôi nghĩ, đối với công việc, nếu chúng ta cứ đặt nặng vấn đề tiền lương thì dù ở đâu đi nữa cũng chẳng bao giờ chúng ta thỏa mãn được mong muốn của mình.

Rút các tác phẩm của cố nhạc sĩ An Thuyên khỏi VCPMC không phải vì vấn đề tiền bạc

Chị đang theo đuổi dự án Sing channel – Hãy để trẻ em Việt Nam được hát bài hát Việt Nam. Phải chăng đây là lý do chị và gia đình rút toàn bộ sáng tác của cố nhạc sĩ An Thuyên khỏi Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC)?

Toàn bộ những câu hỏi liên quan tới lý do rút các ca khúc của ba tôi khỏi VCPMC, xin hãy chuyển cho anh An Hiếu (nhạc sĩ An Hiếu – con trai cố nhạc sĩ An Thuyên), tôi sẽ chỉ trả lời những câu hỏi liên quan tới vấn đề pháp lý, giấy tờ của việc này mà thôi.

Con gái cố nhạc sĩ An Thuyên: Rời VTV sau 12 năm, rút toàn bộ sáng tác của bố khỏi Trung tâm tác quyền - Ảnh 3.

BTV Bông Mai trả lời về việc gia đình rút các tác phẩm của cố nhạc sĩ An Thuyên khỏi VCPMC.

Phía VCPMC có động thái hỗ trợ gia đình chị trong việc rút các ca khúc của cố nhạc sĩ An Thuyên khỏi Trung tâm?

Đến giờ phút này, gia đình tôi chưa nhận được sự phối hợp và hỗ trợ nào từ phía VCPMC để thanh lý hợp đồng hay được cung cấp danh sách những ai đã sử dụng các tác phẩm của ba tôi.

Trước khi gia đình nộp đơn xin rút, chúng tôi đã gửi thông báo và yêu cầu 1 cuộc họp chính thức với Trung tâm. Nhưng không hề có cuộc họp chính thức nào cả.

Đến ngày 26/3 vừa rồi, anh An Hiếu và luật sư mới có cuộc gặp chính thức với Trung tâm. Nhưng cuộc họp đó không đem lại kết quả như mong đợi. Thậm chí, trước cuộc họp báo công bố việc gia đình rút các ca khúc khỏi Trung tâm, chúng tôi cũng gửi thông báo tới VCPMC, song Trung tâm cũng không có bất cứ phản hồi gì.

Con gái cố nhạc sĩ An Thuyên: Rời VTV sau 12 năm, rút toàn bộ sáng tác của bố khỏi Trung tâm tác quyền - Ảnh 4.

Gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên tại buổi họp báo công bố rút các tác phẩm của ông khỏi VCPMC.

Phải chăng do không hài lòng với cách quản lý của VCPMC cũng như không hài lòng với mức chi trả của Trung tâm nên gia đình mới đưa ra quyết định này?

Gia đình không coi phí tác quyền của ba là nguồn thu chính. Chúng tôi coi trọng những giá trị nghệ thuật mà ông đóng góp cho xã hội nhiều hơn.

Vì vậy, gia đình càng trân trọng những người đồng sáng tạo cùng ba trong các sản phẩm, từ nhạc sĩ phối khí đến ca sĩ, người phụ trách kỹ thuật phòng thu... Chúng tôi mong muốn có sự minh bạch với tất cả nghệ sĩ sáng tạo ra mỗi tác phẩm âm nhạc.

Ngoài ra, trong hợp đồng ký với VCPMC, có kèm theo điều khoản là quảng bá các tác phẩm. Nhưng từ trước đến nay, VCPMC chỉ làm mỗi việc thu tác quyền thông qua các tác phẩm có sẵn. 

Còn với những bản thu mới thì lại không được quan tâm. Dù chia tay là điều bất đắc dĩ nhưng để khai thác tác phẩm của ông tốt hơn thì phải có sự đầu tư mới.

Gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên trả lời về việc rút các tác phẩm của ông khỏi VCPMC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại