Con gái cố nghệ sĩ Thanh Tùng: "Tôi cảm nhận được nỗi ám ảnh của bố về cái chết của mẹ"

Gia Linh |

"Tôi cảm nhận được sự cô đơn của bố cũng như nỗi ám ảnh của bố về cái chết của mẹ...", chị Bạch Dương kể.

Đêm nhạc "Chuyện tình" với các nhạc phẩm của nhạc sĩ Trần Tiến và cố nhạc sĩ Thanh Tùng sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8/3 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Nhân dịp này, con gái cố nghệ sĩ Thanh Tùng - chị Bạch Dương đã có nhiều chia sẻ về người cha tài hoa của mình.

Chị kể: "Tôi có thời gian đi học bên Mỹ 10 năm nên không được ở cùng bố tôi nhiều. Lúc bé thì bé quá, nên chưa đủ để hiểu về con người bố tôi. Sau này khi tôi về lại Việt Nam, và đặc biệt khi bố tôi qua đời, lâu lâu tôi lại đi gặp người nọ người kia để nghe kể thêm về con người ông. 

Báo chí hay nói về tình yêu của bố, nhưng ở góc cạnh khác, bố tôi là người rất giàu tình cảm, đối với bạn bè, gia đình, người thân, thậm chí cả những người ông không quen. 

Bố tôi từng mở trại nhận 38 đứa trẻ mồ côi ngay ở quận Ba Đình, bây giờ người ta xin phép gia đình phá bỏ xây trường học mới, vì những đứa trẻ mồ côi đã lớn, có gia đình mà cơ sở vật chất ở đó thì xuống cấp" – chị Bạch Dương tâm sự.

Con gái cố nghệ sĩ Thanh Tùng: Tôi cảm nhận được nỗi ám ảnh của bố về cái chết của mẹ - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Thanh Tùng.

Con gái cố nghệ sĩ Thanh Tùng: Tôi cảm nhận được nỗi ám ảnh của bố về cái chết của mẹ - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Thanh Tùng và con gái.

Nói về chuyện tình cảm của bố, chị Bạch Dương cho hay, tình yêu giữa bố mẹ chị rất sâu đậm vì cả hai quen nhau từ thời trung học, sau đó mới kết hôn. Bố chị là nghệ sĩ, sống phóng khoáng, được nhiều cô gái hâm mộ nhưng ông vẫn giữ lời hứa với vợ khi bà qua đời. 

Sự chung tình và hy sinh của nhạc sĩ dành cho người vợ mất sớm đã khiến các con ông kính kính trọng, yêu thương bố nhiều hơn. Thậm chí không chỉ yêu như một người con thông thường, các con ông đều ngưỡng mộ và thần tượng bố mình. 

"Chúng tôi thần tượng cách đối nhân xử thế của bố và thần tượng cả tình cảm mà bố dành cho người vợ của mình là mẹ của chúng tôi. Tôi yêu quý, tự hào và sẽ mãi mãi nhớ về bố" – chị Bạch Dương tâm sự. 

Yêu âm nhạc của bố, chị Bạch Dương bật mí, có thời điểm, chị rất thích ca khúc "Một mình". Khi nhạc sĩ sáng tác ca khúc này, Bạch Dương đang học ở Mỹ. Chị biết bài hát nhờ đọc bản nhạc của bố qua một tạp chí chứ không phải bản thu âm. 

"Lúc đó tôi khóc. Tôi tưởng tượng hình ảnh bố tôi. Tôi cảm nhận được sự cô đơn của bố cũng như nỗi ám ảnh của bố về cái chết của mẹ. Và hơn hết, tôi hiểu được tình yêu của bố mẹ dành cho chúng tôi. Tôi tưởng tượng ra cảnh bố tôi tìm đến hơi men, bố phải uống thật say để giải toả nỗi buồn chất đầy vì nhớ mẹ" – chị Dương chia sẻ. 

Con gái cố nghệ sĩ Thanh Tùng: Tôi cảm nhận được nỗi ám ảnh của bố về cái chết của mẹ - Ảnh 4.

Nhưng sau này, ca khúc chị yêu nhất, nhớ nhất là "Hoa cúc vàng": "Hôm ấy tôi đang đi làm qua Hồ Gươm thì nhận được điện thoại của bố. Bố bảo vừa sáng tác được một bài rất hay về mẹ, rồi hát cho tôi nghe. Tôi xúc động. Vì những ca từ trong bài hát như những thước phim quay chậm, làm tôi nhớ về những ký ức của bố mẹ tôi. 

Hai người đến với nhau từ những năm tháng học sinh, yêu nhau nhiều năm cho đến khi bố tôi học ở Bình Nhưỡng về mới cưới. Khi về đến gần phố Hàng Tre, bố tôi bảo, ông đổi tên ca khúc từ "Tình yêu bất diệt" thành "Hoa cúc vàng" vì không muốn dùng từ đao to búa lớn. 

Ca từ trong bài bố cũng đổi từ "về thăm con", sau thành "về thăm anh". Tính bố tôi vậy, ông muốn mượn hình ảnh để nói những điều giản dị, nhẹ nhàng chứ không hô hào khẩu hiệu", con gái nhạc sĩ Thanh Tùng kể lại.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại