Con đường trở thành doanh nghiệp 1.000 tỷ của Beta Cinemas: Bỏng, nước mang lại nguồn thu đáng kinh ngạc

Thùy Anh |

Động thái của Shark Minh Beta ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận.

"Đào, Phở và Piano" là phim điện ảnh của đạo diễn Phi Tiến Sơn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh đặt hàng CTCP Phim truyện I sản xuất, lấy cảm hứng từ cuộc chiến đấu 60 ngày đêm cuối năm 1946, đầu năm 1947 ở Hà Nội. Trước khi phát hành vào dịp Tết, phim từng đoạt giải Bông Sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23, hồi tháng 11/2023.

Sau hơn 10 ngày công chiếu, "Đào, Phở và Piano" bất ngờ trở thành hiện tượng khi liên tiếp "cháy vé". Để giải quyết vấn đề này, 2 đơn vị đã bày tỏ mong muốn chiếu phi lợi nhuận để đóng góp cho điện ảnh nước nhà là Cinestar và Beta Cinemas – cụm rạp của Shark Minh Beta.

Ngay khi vừa đăng thông tin sẽ mở chiếu Đào, Phở và Piano trong thời gian tới, website của hệ thống rạp Beta Cinema đã gặp tình trạng khó có thể truy cập được vì số lượng người truy cập quá đông.

Trao đổi với báo Văn hóa, Chủ tịch Beta Group Bùi Quang Minh – hay được biết đến với tên Minh Beta – cho biết công ty có nguyện vọng được chiếu phim "Đào, Phở và Piano" tại 18 cụm rạp Beta Cinemas.

"Toàn bộ các chi phí liên quan trong quá trình chiếu phim sẽ do công ty chịu trách nhiệm. Với tinh thần muốn đóng góp cho nền điện ảnh nước nhà, chúng tôi sẽ chiếu bộ phim với mục đích phi lợi nhuận. Toàn bộ doanh thu bán vé thu được từ phim, chúng tôi xin nộp vào ngân sách Nhà nước để góp phần xây dựng lên những bộ phim có chất lượng nghệ thuật, thông điệp sâu sắc trong tương lai", Shark Minh Beta bày tỏ.

Con đường trở thành doanh nghiệp 1.000 tỷ của Beta Cinemas: Bỏng, nước mang lại nguồn thu đáng kinh ngạc- Ảnh 1.

Chủ tịch Beta Group Bùi Quang Minh. Ảnh: Internet

Thông tin trên ngay lập tức nhận được sự ủng hộ từ khán giả.

Mô hình rạp phim có tuổi đời 10 năm

Thuộc thế hệ 8X, doanh nhân Bùi Quang Minh được biết đến trong vai trò là nhạc sĩ, diễn viên. Ông bắt đầu tham gia vào kinh doanh lĩnh vực rạp chiếu phim năm 2014 với chuỗi Beta Cinemas, nhắm vào phân khúc học sinh, sinh viên và người có thu nhập tầm trung. Sau gần 10 năm phát triển, Beta Cinemas đã khẳng định được vị trí trong thị trường trung cấp.

Dù không có lợi thế xuất phát từ tập đoàn kinh tế hàng đầu với tiềm lực tài chính mạnh mẽ như CGV, Beta Cinemas đã xuất sắc vượt qua thời kỳ đen tối của ngành nhờ vào những chiến lược định hướng hiệu quả.

Chuỗi rạp này đã có 2 lần gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư nước ngoài Vietnam Investment Group và Blue HK. Điều này cũng cho thấy sự quyết tâm, chuẩn bị kỹ càng và định hướng phát triển đầy tham vọng của Beta Cinemas.

Năm 2020, Beta Cinemas đạt mức định giá doanh nghiệp 1.000 tỷ đồng, sau khi gọi vốn 8 triệu USD từ Quỹ đầu tư Daiwa PI Partners.

Chiến lược tăng độ phủ thông qua franchise được ông Minh triển khai từ năm 2018, sau khi đã phát triển được 12 cụm rạp trên cả nước. Đó là thời điểm bùng nổ về các ngành dịch vụ, trong đó có chiếu phim, nhu cầu của người dân tăng cao. Mô hình nhượng quyền của Beta Cinemas đã thay đổi cục diện này và mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Con đường trở thành doanh nghiệp 1.000 tỷ của Beta Cinemas: Bỏng, nước mang lại nguồn thu đáng kinh ngạc- Ảnh 2.

Một số sản phẩm được bán tại Beta Cinemas. Ảnh: Beta Cinemas

Doanh thu của Beta Cinemas đến từ đâu?

Lợi nhuận đến từ rạp chiếu phim rất đa dạng. Ngoài nguồn thu từ vé xem phim, việc kinh doanh thực phẩm trong rạp chiếm đến 35% trong khi chi phí bỏ ra chỉ mất khoảng 10%. Rạp còn có thể kiếm thêm từ các mặt hàng lưu niệm "ăn theo" các bộ phim bom tấn như đồ chơi, ly nhựa, ly giữ nhiệt, móc chìa khóa, áo t-shirt, balo,.. Cho thuê phòng chiếu phục vụ cho họp báo, hội nghị, hội thảo hay quảng cáo cũng là một nguồn thu lớn, bao gồm các poster, standee, màn hình LCD, frame chiếu hình ảnh, video, các booth quảng cáo và cả TVC trên màn hình trong lúc đợi phim bắt đầu.

Có thể thấy rằng, khả năng sinh lời từ kinh doanh rạp chiếu phim có thể đạt kết quả rất tốt nếu áp dụng một mô hình vận hành hợp lý, tối ưu chi phí.

Được mệnh danh là "Rạp chiếu của giới trẻ", Beta Cinemas là chuỗi rạp nội địa hiếm hoi có độ phủ lớn (với thị phần xấp xỉ 10%). Đáng nói, theo thông tin được đăng tải trên website của Betagroup, 85% doanh thu của Beta Cinemas đến từ bán vé và bắp, nước, phần còn lại nhờ hoạt động nhượng quyền, quảng cáo đầu giờ chiếu, cho thuê địa điểm… Bắp, nước, vật dụng lưu niệm luôn mang lại biên lợi nhuận cao nhiều hơn từ bán vé.

Tổng hợp


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại