Cơn đau đầu của Apple: 11 Phó chủ tịch đồng loạt nghỉ việc, có người gắn bó trên 15 năm cũng 'dứt áo ra đi'

Phương Linh |

Hầu hết những người rời đi thời gian gần đây là những nhân vật kỳ cựu ở Apple.

Tờ Bloomberg nhận định, Apple đang đối mặt với làn sóng các lãnh đạo cấp cao nghỉ việc nhiều chưa từng thấy. Điều đáng nói là từ trước tới nay, Apple luôn được biết tới là công ty có nhóm nhân sự cấp cao ổn định.

Mọi việc thay đổi kể từ nửa sau của năm 2022, Apple đã mất đi hàng chục lãnh đạo cấp cao. Hầu hết những người này đều có chức danh như Phó chủ tịch – tức là chỉ dưới 1 cấp so với Phó chủ tịch cấp cao – những người báo cáo trực tiếp cho CEO Tim Cook. Họ đều là những người nắm giữ những vị trí quan trọng tại công ty, chịu trách nhiệm hoạt động hàng ngày của nhiều mảng chủ chốt.

Sự rời đi của nhóm lãnh đạo gồm cả các phó chủ tịch phụ trách những lĩnh vực như thiết kế công nghiệp, cửa hàng trực tuyến, hệ thống thông tin, điện toán đám mây, phần cứng, phần mềm, vấn đề bảo mật, bán hàng tại những thị trường mới nổi, dịch vụ thuê bao và phòng mua. Nhìn chung, khoảng 11 người chủ chốt tại Apple đã rời khỏi công ty.

Để xảy ra tình trạng như bây giờ - không bàn đến việc có người nghỉ hưu, việc lãnh đạo cấp cao rời đi, nghỉ hoặc đến công ty khác đều đáng chú ý.

Dĩ nhiên, có những lớp lãnh đạo mới tới. Apple đã đưa Giám đốc nhân sự mới về và Giám đốc thông tin mới thay thế Mary Demby và David Smoley.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, việc các lãnh đạo rời đi khiến Apple buộc phải phân phối lại trách nhiệm hoặc bổ nhiệm người từ trong nội bộ:

- Phó chủ tịch cửa hàng trực tuyến Anna Mattiasson được thay thế bởi cấp dưới Karen Rasmussen.

- Các trách nhiệm của Tony Blevins – người điều hành mảng mua sắm thiết bị được chuyển cho Dan Rosckes và David Tom.

- Giám đốc phần cứng Laura Legros cũng đã nhường ghế cho Yannick Bertolus.

- Phó chủ tịch phần mềm John Stauffer cũng bị thay thế bởi 2 cấp dưới là Jeremy Sandmel và David Biderman.

- Người đứng đầu mảng dịch vụ Peter Stern và Giám đốc mảng điện toán đám mây Michael Abbott cũng chứng kiến tình trạng tương tự.

Nhìn vào những ví dụ này, có thể thấy Apple luôn có sẵn những người kế nhiệm – hay ít nhất là vài lãnh đạo có thể ngay lập tức phụ trách công việc của những người rời đi. Tuy nhiên, trong trường hợp của Evans Hankey – Giám đốc thiết kế công nghiệp của công ty, Apple không thể tìm được người thay thế. Thay vào đó, họ để những thành viên cá nhân của đội ngũ thiết kế báo cáo cho COO Jeff Williasm. Tương tự, Apple cũng không thay thế Giám đốc bảo mật.

Hầu hết những người rời đi thời gian gần đây là những nhân vật kỳ cựu ở Apple, có người gắn bó với công ty trên 15 năm. Tuy nhiên, trong trường hợp của Phó chủ tịch dịch vụ và thiết kế, Apple đã mất đi nhà lãnh đạo quan trọng – những người đều có tiềm năng sớm được lên cấp Phó chủ tịch cấp cao.

Hơn nữa, tờ Bloomberg nhận định rằng làn sóng rời đi thời điểm này mới chỉ vừa bắt đầu. Bản thân cấu trúc của Apple cũng gây ra áp lực không nhỏ. Công ty này được tổ chức theo chức năng – nghĩa là các đội nhóm cùng đóng góp công sức cho tất cả những sản phẩm lớn. Ví dụ, Phó chủ tịch phần cứng có thể giúp theo dõi các phần của iPhone, Apple Watch, iPad, Mac và AirPods. Và nhà lãnh đạo phần mềm cũng sẽ điều hành các đội ngũ đóng góp cho iOS, MacOS, watchOS và tvOS.

Kiểu tổ chức như vậy sẽ giúp ích trong giai đoạn đầu nhưng việc này hiện tại dẫn tới việc trì hoãn phát triển sản phẩm, tài nguyên bị phân tán và những sự phức tạp về vấn đề kỹ thuật. Dẫu vậy vẫn có những lợi ích. Việc này giúp Apple có những bộ não tốt nhất cho mỗi sản phẩm trong danh mục đầu tư.

Cuối cùng, cũng cần phải nhớ rằng lý do lớn nhất khi mọi người quyết định nghỉ việc là vì: TIỀN. Cổ phiếu Apple đã giảm 30% vào năm ngoái, sau 3 năm tăng mạnh. Điều này gây ảnh hưởng tới lương thưởng. Trong trường hợp của 1 Phó chủ tịch, vấn đề của cổ phiếu khiến người này bị giảm 1 nửa thu nhập.

Bản thân Tim Cook cũng chịu ảnh hưởng. Trên 80% thu nhập trong năm 2023 của Cook sẽ được trả bằng cổ phiếu và 75% trong đó liên quan tới hiệu quả kinh doanh của công ty.

Nguồn: Bloomberg

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại