Cơn bão nào nguy hiểm nhất từ trước đến nay?

Mai Linh |

Mức độ ảnh hưởng của bão phụ thuộc vào cách ước tính thiệt hại cho nền kinh tế hoặc tính mạng con người.

Các nhà nghiên cứu đã công bố rằng bão sẽ gây ra các hiện tượng như gió giật mạnh, mưa lớn kéo dài, nước lũ dâng cao. Điều này khiến bão trở thành một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm nhất hành tinh.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chia sẻ rằng rất khó để có thể đánh giá đâu là cơn bão gây thiệt hại lớn nhất thế giới. Vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau. Theo hạch toán kinh tế, nó nhận định cơn bão Katrina năm 2005 thường đứng đầu trong bảng xếp hạng.

Katrina là một siêu bão hủy diệt, gây tổn thất lớn lên đến 125 tỷ USD khi nó quét qua thành phố New Orleans và các khu vực lân cận. Mức độ thiệt hại của cơn bão này tương đương với tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất bởi một quốc gia trong một năm.

Sự tàn phá của Katrina chủ yếu đến từ việc nước biển dâng rất cao (từ 3-9 mét), khiến con đê ở New Orleans bị phá vỡ. Dẫn đến hầu hết diện tích của thành phố đều xảy ra tình trạng ngập úng nặng nề.

Cơn bão tiếp theo gây tổn thất không kém đó là Harvey vào năm 2017, với ước tính thiệt hại khoảng 149 tỷ đô la. Harvey và Katrina là hai cơn bão đứng đầu danh sách về thiệt hại tài chính trên toàn thế giới do bão gây ra. Điều này không quá bất ngờ vì chúng xảy ra ở những nơi có cơ sở hạ tầng đắt tiền. Đó là lý do tại sao hai cơn bão của Hoa Kỳ đứng đầu danh sách.

Cơn bão nào nguy hiểm nhất từ trước đến nay? - Ảnh 2.

Một căn nhà ở Texas bị bao vây bởi nước lũ sau cơn bão Harvey (Ảnh: Getty Images)

Hiện nay, số người thiệt mạng do bão đã giảm đáng kể trong những năm vừa qua. Chính là nhờ những cải tiến trong hệ thống dự báo và chiến lược phòng chống bão lũ phát triển. Thật không may là năm 2005, thế giới vẫn chưa có những thiết bị tân tiến để dự đoán chính xác trước về cường độ bão. Dẫn đến 1.800 người đã bỏ mạng trước cơn bão Katrina.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại