Những ngày vừa qua, cư dân mạng nói chung và những chị em đam mê ẩm thực nói riêng đang hồ hởi tag nhau vào những bài viết về món cơm nóng trộn trứng sống đặc trưng của người Nhật.
Điều đáng nói ở đây chính là: Nguyên liệu dùng kèm món cơm - trứng sống mà người Nhật chia sẻ trên TAIHEN - Kênh truyền thông Việt Nhật lại chính là sa tế tôm, một sản phẩm "made in Vietnam".
Ảnh: Chuyện ở Nhật
Người Việt chắc hẳn chẳng còn lạ gì loại gia vị này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm món cơm nóng trộn trứng sống cùng sa tế, và cả cách làm sa tế luôn!
Cơm nóng trộn trứng sống, sa tế
Ở Nhật, món cơm nóng trộn trứng sống này có tên Tamago Kakegohan, hiểu nôm na là trứng trên gạo. Đây là món ăn phổ biến trong bữa sáng của mọi gia đình ở xứ sở Phù Tang.
Nguyên liệu làm cơm trộn trứng sống sa tế
1 bát cơm nóng
1 quả trứng gà
Nước tương/ nước dùng dashi, sa tế
Lưu ý: Với món ăn này, trứng đóng vai trò như một loại sốt để trộn với cơm, nên chị em cần chú ý chọn loại trứng mới, sạch và đảm bảo nguồn gốc!
Cách làm cơm trộn trứng sống sa tế
Thao tác làm món cơm trộn trứng sống sa tế vô cùng đơn giản.
Hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Sau đó, xới cơm ra bát. Chị em lưu ý rằng cơm càng nóng, món ăn sẽ càng ngon. Đập 1 quả trứng vào bát cơm, thêm hành lá đã cắt, 1 muỗng cà phê nước tương/ nước dùng dashi, 1 muỗng cà phê sa tế.
Trộn đều để trứng cùng các nguyên liệu quện vào cơm. Vậy là chị em đã hoàn thành xong món ăn này rồi!
Ngoài các nguyên liệu trên, bạn cũng có thể thêm rong biển khô bóp vụn cùng một ít hạt mè/ hạt vừng rang vào cùng. Hương vị đảm bảo thơm ngon và khá gây nghiện đấy. Món ăn sẽ không còn mùi tanh của trứng nhờ hương vị đậm đà của nước tương, ngai ngái của hành và vị cay đặc trưng của sa tế.
Cách làm sa tế
Bạn có thể tìm mua các loại sa tế đóng sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, với thực phẩm đóng hộp, chị em sẽ khó lòng điều chỉnh được hương vị phù hợp với sở thích cá nhân. Chính vì thế, nếu muốn có một hũ sa tế đúng như ý mình, chị em phải vào bếp ngay thôi.
Thao tác chế biến sa tế cũng không hề phức tạp hay tốn thời gian chút nào!
Nguyên liệu làm sa tế
10 trái ớt sừng chín đỏ, 10 trái ớt hiểm chín đỏ
20gr bột ớt, 10gr ớt khô còn nguyên hạt
10 nhánh tỏi, 4 củ hành tím, 2 nhánh sả
30gr tôm khô
Gia vị: Tiêu đen xay, giấm, muối, nước mắm, dầu ăn, đường
Cách làm sa tế
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Rửa sạch 30gr tôm khô và ngâm với nước trong khoảng 20 phút để tôm nở, mềm. Sau đó, để tôm ráo nước rồi cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, chị em có thể cho tôm vào cối và giã nhỏ.
Ớt sừng, ớt hiểm, sả, tỏi, hành tím rửa sạch và băm nhỏ. Ớt khô cắt nhỏ
- Bước 2: Xào tôm khô
Cho vào chảo khoảng 3 thìa cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng rồi đổ phần hành, tỏi, sả đã cắt nhỏ vào phi thơm. Khi hành, tỏi, sả đã dậy mùi, cho phần tôm khô đã giã nhuyễn vào và đảo đều tay.
- Bước 3: Làm sa tế
Sau khi đã xào tôm khô, chị em hãy bắc chảo ra khỏi bếp và thêm vào chảo 2 loại ớt sừng, ớt hiểm đã thái nhỏ, 10 - 20gr bột ớt và ớt khô vào đảo đều. Sau đó, tiếp tục cho chảo lên bếp và xào.
Sở sĩ, việc tắt lửa khi thêm các loại ớt/ bột ớt vào chảo sẽ giúp chị em tránh bị "sặc mùi cay" của ớt.
Tiếp theo, cho vào chảo 2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường kính và đảo đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp sền sệt và sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Vậy là chị em đã hoàn thành xong món sa tế rồi!
Đợi ớt sa tế thật nguội hẳn và đổ vào hũ đựng thực phẩm sạch, khô (ưu tiên hũ thủy tinh).
Sa tế có thể dùng để nấu những món ăn nào?
Sa tế là loại gia vị đa năng, có thể kết hợp để tạo ra nhiều món ăn đậm đà, thơm ngon. Dưới đây là 3 món ăn sẽ "lên hẳn tầm cao mới" nếu thêm sa tế.
1. Gà nướng sa tế
Ảnh minh họa
2. Mực xào sa tế
Ảnh minh hoạ
3. Nấm trộn sa tế
Ảnh minh hoạ