Colombia: Giám đốc cơ quan tình báo từ chức vì bức ảnh giả mạo về Venezuela

TG&VN |

Giám đốc cơ quan tình báo Colombia đã xin rút lui khỏi vị trí lãnh đạo cơ quan này sau khi nhận trách nhiệm về những sai sót trong quá trình cung cấp thông tin.

Ngày 30/9, Giám đốc cơ quan tình báo và phản gián quân đội Colombia, thiếu tướng Oswaldo Pena Bermeo, đã đệ đơn từ chức sau khi nhận trách nhiệm về những bức ảnh giả mạo mà Tổng thống Ivan Duque sử dụng để cáo buộc Chính phủ Venezuela bảo trợ cho nhóm du kích vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN).

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng, tướng Bermeo với tư cách là người đứng đầu cơ quan tình báo phải chịu trách nhiệm về những sai sót của cấp dưới trong quá trình cung cấp thông tin theo yêu cầu và vì vậy ông đã xin rút lui khỏi vị trí lãnh đạo cơ quan này.

Trước đó, tại kỳ họp lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Duque đã tố cáo chính quyền Venezuela là một "mắt xích" của chủ nghĩa khủng bố xuyên quốc gia, bảo trợ cho các nhóm vũ trang bất hợp pháp tấn công Colombia.

Ông Duque đã sử dụng một số hình ảnh của sự kiện được cho là diễn ra ở Venezuela để chứng minh về sự liên quan của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro với các nhóm du kích. Tuy nhiên, báo chí Colombia ngay sau đó đã khẳng định các bức ảnh này đó không đúng cả về thời gian và địa điểm như Tổng thống Duque công bố mà thực tế được chụp tại Colombia khi một nhóm thành viên của ELN đang chơi với trẻ em tại bang Cauca ở vùng Tây Nam nước này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại