Đảm bảo ai trong chúng ta cũng là một tín đồ của các loại quả có vị chua như cóc, xoài, me, dâu,… Cảm giác chấm thêm cùng tí muối ớt hay mắm đường nữa quả là khó cưỡng lại được! Trong số đó, ai cũng nghĩ chanh có lẽ là trái cây chua nhất hành tinh rồi. Tuy vậy, nhiều miền quê ở Việt Nam còn xuất hiện một loại quả chua khủng khiếp hơn như thế!
Mới đây, một cô gái đăng vào group review ăn uống đình đám trên Facebook 2 bức ảnh về loại quả kỳ lạ này. Trên bài đăng, cô nàng còn đính kèm dòng caption: "Các thánh nào từng ăn rồi cho em một lời bình nào, ăn vào phê còn hơn người yêu cũ luôn đó!"
Cô gái đăng ảnh về một loại quả cực chua chỉ có ở nhiều miền quê, ngay lập tức khiến dân mạng tò mò không ngớt. - (Ảnh: Hồ Ngọc Trân)
Sau khi đọc rất nhiều bình luận bên dưới mới biết thì ra đây là trái khế tàu (hay còn gọi là khế kiểng), có tên khoa học là Averrhoa Bilimbi. Chúng thuộc họ Chua me đất (Oxalidaceae) và có họ hàng gần với cây khế (carambola). Loài cây này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và mọc khắp vùng nhiệt đới, được trồng rộng rãi trên khắp Indonesia, Malaysia, Philippines, Myanmar, Sri Lanka, Maldives, Ấn Độ, Trung và Nam Mỹ.
Được biết, loại trái cây kỳ lạ này có tên là khế tàu, hay còn gọi là khế kiểng.
Chúng chỉ thường xuất hiện tại nhiều miền quê ở Việt Nam, đặc biệt là miền Tây Nam Bộ.
Thoạt nhìn, quả khế tàu có hình dáng khá nhỏ nhắn với vỏ ngoài màu xanh, thường mọc thành chùm trĩu cả cành. Quả khi còn non có màu xanh và dần chuyển thành màu vàng nhẹ khi chín. Lúc ấy, vỏ ngoài của trái láng sáng bóng, mỏng, mềm dịu và thịt quả ăn giống như thạch, có vị chua nhưng nhìn chung đã ngọt hơn quả xanh rất nhiều.
Ảnh: Thảo Vương, Như Ngọc
Quả khế tàu khi chín lại có màu vàng ươm, vị bớt chua đi một tí.
Những trái khế xanh vừa mới hái trên cây xuống thường được ăn sống hoặc đem làm món khế dầm muối ớt. Ngoài ra, người ta còn dùng quả chưa chín làm nguyên liệu nấu nhiều món ăn dân dã như tôm nấu khế, nấu canh, kho cá. Trong khi đó, những quả chín thường được mang đi tẩm đường làm mứt có vị chua chua ngọt ngọt rất ngon.
Quả khế còn xanh thường được ăn sống và chấm cùng muối ớt. - (Ảnh: Mỹ Chi)
Món ăn dân dã này từng gắn với tuổi thơ của nhiều người ở miền quê.
Ngoài ra, có thể dầm hoặc lắc muối ăn cho thấm vị và bớt chua hơn.
Một số người còn dùng khế chua để nấu canh, làm các món mặn ăn với cơm.
Quả khế chín còn được dùng làm mứt ăn là ghiền luôn đấy!
Bên dưới phần bình luận, rất nhiều bạn trẻ chia sẻ mình chưa từng biết đến trái khế tàu trước đó. Hàng loạt comment khác cũng để lại nhằm nhấn mạnh vào… độ chua "không có đối thủ" của loại quả này. Theo rất nhiều bình luận, khế tàu chua đến nỗi… chanh cũng phải gọi bằng "sư phụ". Ai lỡ ăn vô 1 lần là nhớ đến già!
- Như Helen: "Cắn 1 miếng là thấy 10 ông trời luôn, cái này dưới quê mình chỉ dùng để nấu canh thôi chứ ăn sống thì…"
- Hoang Nguyen: "Hồi trước nhà ngoại tao bán cafe có trồng 1 cây, trái nó trĩu đầy cành. Khách vô uống cafe ai cũng hỏi ăn được không, cho xin mấy trái ăn thử. Mỗi lần người ta cắn vô 1 phát thì chua không thể chịu nổi, thế là nhà tao bán được 1 chai nước!"
- Kimnguyen Nguyen: "Nếu thái thật mỏng thì mình ăn được 5 trái. Chứ cắn nguyên trái thì… xin đầu hàng!"
- Vương Nguyễn: "Thôi lạy hồn, hồi nhỏ ăn 1 lần cái miệng mất cảm giác mấy ngày, chua còn hơn 50 trái chanh cộng lại nữa..."
- Mây Mây: "Chanh hay me, xoài non tui ăn vô vẫn thấy bình thường, còn trái này thì… rớt nước mắt vì chua!"
- Linh Heo: "Quả này thề là ngâm mắm đường 7749 ngày chắc cũng chả bao giờ hết chua được. Chua kinh thiên động địa, chua còn hơn cái độ chua của chữ chua…"
- Tú Nguyễn: "Cắt mỏng để vô nồi kho quẹt với ít tốp mỡ, bẻ chuối sống bỏ vô nữa là đảm bảo hao cơm lắm luôn. Giờ nhìn hình của chủ thớt thôi mà thấy ê cả quai hàm nè!"
Khế tàu được đánh giá là "chua không có đối thủ" luôn đấy nhé! Thậm chí, rất nhiều YouTuber ở miền Tây đã từng quay vlog thử thách ăn thử loại quả này!
Nếu có cơ hội, bạn nhất định phải thử ăn khế tàu để xem lời thiên hạ đồn về độ chua của nó có đúng không nhé!