Có thể giảm giá xăng dầu vào ngày 1-1-2019

Ph.Nhung |

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa gửi văn bản đến Bộ Tài chính nêu kiến nghị về việc tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu sẽ khiến doanh nghiệp này bị thiệt hại.

Theo Petrolimex, thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu tăng từ ngày 1-1-2019 nhưng 5-1-2019 mới là ngày điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần. Điều này có nghĩa Petrolimex sẽ phải nộp thuế bảo vệ môi trường thay cho người tiêu dùng trong 5 ngày này và có nguy cơ bị giảm thu 90 tỉ đồng.

Việc này, theo Petrolimex, có thể gây ra sự bất ổn trên thị trường xăng dầu trong kỳ nghỉ vì các doanh nghiệp hạn chế bán ra để giảm lỗ.

Từ đó, Petrolimex kiến nghị hai phương án nhằm bình ổn thị trường xăng dầu. Một là, công bố giá cơ sở bao gồm tính cả mức tăng thuế theo nghị quyết, để điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ ngày 1-1-2019, sớm hơn quy định 5 ngày.

Hai là, cho phép các thương nhân đầu mối sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tăng thêm so với mức chi sử dụng hiện hành (nếu có) áp dụng từ ngày 1-1-2019 cho đến kỳ điều chỉnh giá liền kề.

Xác nhận với Báo Người Lao Động, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết liên bộ Tài chính - Công Thương đang tính phương án sẽ giảm giá bán lẻ xăng dầu và điều chỉnh ngày điều hành giá mặt hàng này vào 1-1-2019, trùng với thời điểm tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu.

Việc điều chỉnh này sẽ bảo đảm cân đối vừa tăng được thuế bảo vệ môi trường vừa bảo đảm lợi ích của các bên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại