Cố NSƯT Bắc Sơn: Tài hoa nhưng chung tình, chỉ thích về nhà ăn cơm với vợ

Nguyễn Hương |

Đẹp trai, tài hoa, nổi tiếng và không thiếu bóng hồng vây quanh nhưng cố NSƯT Bắc Sơn vẫn chỉ một lòng với vợ.

Cố NSƯT Bắc Sơn (1931-2005) tên thật là Trương Văn Khuê. Ông sinh ra và lớn lên tại Long Thành, Đồng Nai. Trong cuộc đời sáng tác của mình, cố nhạc sĩ Bắc Sơn để lại hơn 500 tác phẩm, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến các ca khúc mang âm hưởng dân ca Nam bộ như: Còn thương rau đắng mọc sau hè, Em đi trên cỏ non, Còn thương góc bếp chái hè, Sa mưa giông,....

Ngoài sáng tác, ông còn là một diễn viên nổi tiếng. Ông tham gia diễn xuất trong khoảng 60 phim điện ảnh và là tác giả của 80 kịch bản phim. Nhờ những đóng góp của mình cho nền nghệ thuật nước nhà mà năm 1997, ông được phong tặng danh hiệu NSƯT.

Nhưng điều đặc biệt trong cuộc đời người nghệ sĩ tài hoa này lại chính là tình yêu chung thủy mà ông dành cho vợ, đến mức con cháu luôn lấy đó làm tấm gương trong gia đình.

Cố NSƯT Bắc Sơn: Tài hoa nhưng chung tình, chỉ thích về nhà ăn cơm với vợ - Ảnh 1.

NSƯT Bắc Sơn (1931-2005) tên thật là Trương Văn Khuê, sinh ra và lớn lên tại Long Thành, Đồng Nai.

Vợ cố NSƯT Bắc Sơn vốn mồ côi từ nhỏ, bà ở với anh trai. Anh trai chính là người mời NSƯT Bắc Sơn về nhà dạy tiếng Pháp cho em gái. Những lần thấy "học trò" đi gánh nước, ông đem lòng thương và viết thư tình cài ở thùng nước. Mối tình lãng mạn của họ bắt đầu như thế.

Vì đọc thơ tình chồng tặng nhiều mà vợ NSƯT Bắc Sơn cũng rất giỏi thơ văn. Bà ký bút danh Ngọc Bích là tên con gái của hai người. Bà làm nhiều bài thơ và được chồng phổ thành nhạc. Trong đó phải kể đến các ca khúc nổi tiếng như Mấy nhịp cầu tre, Tháng mấy em về...

Cũng như âm nhạc, ngoài đời, cố NSƯT Bắc Sơn rất giản dị và thân thiện. Ca sĩ Bích Thủy - con gái nhạc sĩ Bắc Sơn kể trong chương trình Chân dung cuộc tình: "Nhiều lần con cái đi nước ngoài về mua áo hàng hiệu cho ba nhưng ba không mặc. Ba có thể mặc chiếc áo 10 ngàn đồng".

Bởi đẹp trai, tài hoa, nổi tiếng nên cố nhạc sĩ Bắc Sơn cũng có rất nhiều bóng hồng vây quanh nhưng ông chưa bao giờ xao xuyến bởi người khác, ngoài vợ mình. 

Từ đồng nghiệp tới con cháu trong nhà đều khẳng định, ông cực kỳ chung tình và thương vợ. Ca sĩ Thùy Trang - người từng ghi dấu ấn với nhiều ca khúc của Bắc Sơn cho biết: "Tôi thấy chú Bắc Sơn thương vợ nhiều lắm. Mỗi lần tôi đến nhà tập hát mà về trễ, đều nghe chú nói với vợ: Bà ơi, chờ tôi chút nha, tôi tập xong tôi ăn cơm với bà".

Cố NSƯT Bắc Sơn: Tài hoa nhưng chung tình, chỉ thích về nhà ăn cơm với vợ - Ảnh 3.

Hai người con gái của NSƯT Bắc Sơn (đứng giữa), cùng cháu nội và ca sĩ Thùy Trang (ngoài cùng bên trái).

Con gái cố nhạc sĩ Bắc Sơn cũng tâm sự: "Ba tôi chỉ thường ăn cơm má nấu. Ăn sáng cũng vậy, ba không thích ra ngoài ăn. Nếu có phải đi ra ngoài ăn, thì ba cũng sẽ gắn cái ghế đằng sau, chở má đi cùng, rất là tình.

Tới già, ba má vẫn xưng hô với nhau là anh - em. Khi ba mất, má như mất đi điểm tựa. Dù con cháu quây quần ở bên má nhưng má cũng chỉ ở lại được 13 năm rồi đi theo ba. Tôi vẫn thường lấy hình ảnh của ba để làm gương cho chồng con".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại