Có người ngất, tuyệt đối không nâng họ dậy ngay, điều đó chỉ làm mọi việc trầm trọng hơn

Nguyễn Hằng |

Những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn ứng phó trong các trường hợp khẩn cấp, trong đó có lý giải nguyên nhân vì sao không nên nâng người bị ngất dậy ngay.

Nghe nhạc khi lái xe là việc nhiều tài xê ô tô đã và đang làm, nhưng tại sao lại không nên nghe loại nhạc sôi động? Câu trả lời bên dưới chắc chắn khiến bạn phải ngạc nhiên, nhưng việc này giúp ích rất nhiều trong quá trình lái xe.

Nguyên nhân không nên nghe nhạc sôi động khi lái xe

Có người ngất, tuyệt đối không nâng họ dậy ngay, điều đó chỉ làm mọi việc trầm trọng hơn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Những tài xế không nên nghe nhạc sôi động khi lái xe ô tô. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, khi nghe nhạc sôi động, tiết tấu nhanh, những người lái xe thường có nhịp tim tăng lên và đây có thể là một mối nguy hại chết người khi ngồi sau tay lái. Nguyên nhân là những người này dường như bị tập trung nhiều hơn vào âm nhạc mà họ đang nghe hơn là quan sát, chú tâm trên đường đi.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc nghe nhạc mà bạn không thích có thể gây ra tác động tiêu cực đến việc lái xe của bạn. Loại nhạc này có thể gây kích thích, căng thẳng, mất tập trung, dẫn tới thiếu thận trọng khi lái xe.

Bên cạnh đó, theo các nhà nghiên cứu, việc bất chấp niềm tin rằng âm nhạc cổ điện có thể làm dịu thần kinh của con người có thể khiến người lái xe trở nên liều lĩnh và thất thường. Cuối cùng, nghiên cứu này đưa ra kết luận rằng loại âm nhạc tốt nhất để nghe là phải phù hợp với nhịp tim của con người, đó là khoảng 60-80 nhịp mỗi phút.

Loài bạch tuộc có nọc độc đủ giết chết 26 người cùng lúc

Có người ngất, tuyệt đối không nâng họ dậy ngay, điều đó chỉ làm mọi việc trầm trọng hơn - Ảnh 2.

Loài bạch tuộc bé nhỏ này sở hữu nọc độc chết người. Ảnh: Reddit

Đó là bạch tuộc đốm xanh lớn (tên khoa học gọi là Hapalochlaena lunulata). Mặc dù có kích thước rất nhỏ, nhưng loài bạch tuộc này được coi một trong những động vật biển nguy hiểm nhất hành tinh. Toàn bộ nọc độc trong cơ thể bé nhỏ của chúng có thể giết chết 26 người trưởng thành cùng lúc chỉ trong vài phút.

Có người ngất, tuyệt đối không nâng họ dậy ngay, điều đó chỉ làm mọi việc trầm trọng hơn - Ảnh 3.

Loài bạch tuộc này chỉ tấn công con người nếu bị khiêu khích. Ảnh minh họa

Sinh trưởng chủ yếu ở những vùng biển nhiệt đới ở Thái Bình Dương, nọc độc của bạch tuộc đốm xanh lớn là nỗi ám ảnh cho nhiều loài vật. Thông thường, "sát thủ" này chỉ tấn công con người nếu bị khiêu khích.

Trong vòng khoảng 5-10 phút sau khi bị cắn, nạn nhân sẽ cảm thấy khó thở, hoa mắt, chóng mặt, tê liệt cơ thể, buồn nôn,... Vì vậy, khi trông thấy loài bạch tuộc này, bạn nên tránh xa và đừng cố khiêu khích chúng nếu không muốn tự "rước họa vào thân".

Trước thảm họa thiên nhiên, tại sao nên xả nước đầy bồn tắm?

Có người ngất, tuyệt đối không nâng họ dậy ngay, điều đó chỉ làm mọi việc trầm trọng hơn - Ảnh 4.

Tích trữ nước sạch trước khi xảy ra "thảm họa" là việc cần thiết.

Theo Cục trưởng thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sau những thảm họa lớn như lốc xoáy, bão, nguồn cung cấp nước thường bị ô nhiễm nghiêm trọng hoặc sẽ bị gián đoạn.

Do đó, bạn có thể chuẩn bị nước sạch bằng cách mua nước đóng chai hoặc cũng có thể tự đổ đẩy bồn rửa và bồn tắm của bạn, nhằm ứng phó trong khoảng thời gian bị mất nước. Một giải pháp khác là bạn có thể đun sôi nước máy trước khi sử dụng để loại bỏ những vi khuẩn gây hại.

Đừng cố nâng người vừa bị ngất xỉu lên ngay lập tức

Có người ngất, tuyệt đối không nâng họ dậy ngay, điều đó chỉ làm mọi việc trầm trọng hơn - Ảnh 5.

Nâng chân người bị ngất xỉu lên mới là việc làm đúng.

Khi ai đó bị ngất xỉu, một điều mà bạn không bao giờ nên làm là cố gắng gây sốc cho họ bằng cách tát hoặc đổ nước lên người. Ngoài ra, việc cố nâng người đang bị ngất xỉu lên cũng sẽ làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Theo Tổ chức Mayo Clinic, cách tốt nhất trong trường hợp này là nâng hai chân của họ lên và giữ chúng cho đến khi họ tỉnh lại. Nguyên nhân là do bàn chân mang giúp tăng cường việc lưu thông máu đến não, mang lại oxy, giúp họ dần tỉnh lại. Ngoài ra, bạn cũng nên giúp người bị ngất nới lỏng thắt lưng, quần áo và không để người này đứng dậy ngay khi tỉnh lại.

Đặc biệt, sau khi người bị ngất đã lấy lại được ý thức, đừng cho họ uống loại đồ uống như nước tăng lực hay cà phê.

Tham khảo ảnh/nguồn: BS

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại