Có người dự đoán Càn Long “sống được 80 tuổi”, hoàng đế lập tức ra lệnh chém đầu: Vì sao?

Nguyễn Lành |

Vì sao hoàng đế Càn Long lại ra lệnh chém đầu người này?

Trong lịch sử Trung Hoa, từ xa xưa, việc các nhà tiên tri xem giúp các hoàng đế về vận mệnh đất nước trong thời gian trị vì là điều không hề hiếm gặp.

Chắc hẳn chúng ta đã biết đến việc Viên Thiên Cương đã từng tiên tri cho Võ Tắc Thiên, Lý Thuần Phong đã từng xem giúp Lý Thế Dân. Các vị hoàng đế thường sẽ rất tin tưởng và mong muốn người tiên tri xem giúp mình những điều hay hoặc dự báo điều tốt.

Nhưng đối với Càn Long thì ngược lại. Có người xem cho vị hoàng đế này “sống được 80 tuổi, vận mệnh nhà Thanh trường tồn 800 năm” nhưng ông lại ra lệnh chém đầu. Vì sao?

Người đã dự đoán cho Càn Long là ai?

Câu chuyện kể về Trí Thiên Báo, một trong những ngục văn tự thời nhà Thanh. Ông đã thông qua các loại sách và tính ra được tuổi thọ của Càn Long.

Sau đó, ông tiếp tục nghiên cứu các loại sách và tính toán được thời gian tồn tại được của nhà Thanh. Trí Thiên Báo không phải là một người học sâu hiểu rộng, nhưng ông lại thông qua những tà thuyết của bản thân để tự ý viết về vận mệnh của nhà Thanh và tuổi thọ của Càn Long.

Trí Thiên Báo còn xuất bản một cuốn sách có tên "Trời định vận số Đại Thanh". Trong cuốn sách của mình, ông đã viết rằng: "Triều đại nhà Thanh có vận mệnh là 800 năm, hơn nữa hoàng đế Càn Long còn thọ đến 80 tuổi".

Để cho những phán đoán của mình càng thuyết phục và muốn bản thân được hưởng lợi, Trí Thiên Báo còn nói rằng những lời đó là do tổ tiên về báo mộng. Hơn nữa, ông ta còn nói rằng mình là người được 'thượng đế' lựa chọn để báo cho Càn Long về việc này.

Có người dự đoán Càn Long “sống được 80 tuổi”, hoàng đế lập tức ra lệnh chém đầu: Vì sao? - Ảnh 1.

Trí Thiên Báo cùng đồ đệ đi dâng sách cho Càn Long. Ảnh minh hoạ

Sau khi viết xong sách, Trí Thiên Báo liền nói với đồ đệ của mình rằng muốn dâng sách lên cho hoàng đế. Ông ta nghĩ rằng sách mình viết nếu được dâng lên nhất định sẽ khiến cho hoàng đế vui và bản thân sẽ được ban thưởng không ít.

Trên đường đến kinh thành, biết được Càn Long sẽ rời kinh nên họ đã thay đổi kế hoạch đến nơi mà hoàng đế sẽ đến. Khi đến nơi, Trí Thiên Báo lúc đó đã không còn trẻ, sức khỏe không tốt, vì vậy đã để cho đệ tử của mình đi dâng sách cho hoàng đế Càn Long. Trí Thiên Báo ở nhà cứ tưởng rằng sẽ được hoàng đế ban thưởng, nhưng thật không ngờ ngay khi đồ đệ của ông ta dâng sách lên đã bị Càn Long sai người giam lại. Trí Thiên Báo cũng bị bắt.

Vì sao Càn Long ra lệnh chém đầu?

Mặc dù trong cuốn sách Trí Thiên Báo đã viết vô số lời hoa mỹ để nói về Càn Long và nhà Thanh, thế nhưng chính vì câu "Triều đại nhà Thanh có vận mệnh là 800 năm, hơn nữa hoàng đế Càn Long còn thọ đến 80 tuổi" đã khiến cho Càn Long rất tức giận. Có thể đối với Trí Thiên Báo, 800 năm là một quãng thời gian dài và Càn Long sống được 80 tuổi là rất thọ.

Nhưng đối với Càn Long, ông ta luôn hy vọng rằng mình có thể sống lâu như tiếng hô của những quân thần "vạn tuế, vạn tuế" chứ không phải chỉ có 80 năm. Hơn nữa, đối với tham vọng của hoàng đế thì tuyệt đối không thể thỏa mãn với vận mệnh triều đại nhà Thanh chỉ vỏn vẹn 800 năm.

Có người dự đoán Càn Long “sống được 80 tuổi”, hoàng đế lập tức ra lệnh chém đầu: Vì sao? - Ảnh 2.

Càn Long ra lệnh chém đầu Trí Thiên Báo và đồ đệ. Ảnh minh hoạ

Sau khi Càn Long cho các quan văn, võ trong triều xem sách mà Trí Thiên Báo viết, họ đều cho rằng người này có một ý đồ khác. Sau khi điều tra, họ đã phát hiện, Trí Thiên Báo và đồ đệ của mình viết sách chỉ nhằm mục đích nịnh bợ để được ban thưởng. Càn Long sau đó đã ra lệnh chém đầu Trí Thiên Báo và đồ đệ trước dân chúng để cảnh cáo. Còn vợ của Trí Thiên Báo thì trở thành nô lệ làm việc cực khổ suốt phần đời còn lại.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại