Có nên sử dụng máy tính xách tay khi đã đóng nắp?

Ngọc Linh |

Nhiều người sử dụng máy tính xách tay đã từng đặt câu hỏi liệu có thể sử dụng thiết bị này khi đóng nắp?

Các chuyên gia công nghệ đã đưa ra một số gợi ý để trả lời cho những thắc mắc của bạn.

Phụ thuộc vào máy tính xách tay

Mối quan tâm chính khi sử dụng máy tính xách tay đóng nắp là không được làm mát đầy đủ. Tuy nhiên, điều đó có đúng hay không phụ thuộc phần lớn vào thiết kế tản nhiệt của máy tính xách tay cụ thể. Nếu chúng ta đang nói về máy tính MacBook Air M1 hoặc M2 không quạt, công suất thấp, bạn hoàn toàn có thể chạy chúng theo cách này. Bạn thậm chí có thể mua các giá đỡ đặc biệt được thiết kế chính xác cho trường hợp sử dụng này.

Mặt khác, nếu bạn có một tính xách tay chơi game, rất có khả năng tầng trên cùng của máy tính xách tay đóng vai trò thông gió. Nếu bạn đóng nắp, nó có thể ảnh hưởng đến luồng không khí. Một số máy tính xách tay được thiết kế để nâng phần dưới của máy tính xách tay lên khỏi bề mặt bàn của bạn khi màn hình mở ra. Với kiểu thiết kế này, chạy hệ thống với nắp đóng không phải là một ý kiến ​​hay.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra với nhà sản xuất xem họ có chấp nhận chạy hệ thống dưới tải khi đóng nắp hay không.

Có nên sử dụng máy tính xách tay khi đã đóng nắp? - Ảnh 1.

Nhiệt có thể làm hỏng tấm nền LCD

Ngay cả khi máy tính xách tay của bạn có thể làm mát đầy đủ CPU và GPU khi đóng nắp, một vấn đề khác cần xem xét là liệu màn hình LCD có thể bị hỏng do để gần thân máy tính xách tay nóng trong quá trình hoạt động hay không.

Giống như bất kỳ thiết bị điện tử nào, tấm nền LCD có nhiệt độ hoạt động an toàn tối đa. Các con số chính xác khác nhau giữa các thiết bị nhưng thường là từ 40 độ C - 60 độ C. Vì màn hình máy tính xách tay đóng kín giữ một lớp không khí giữa chính nó và thân máy tính xách tay, nên có thể tưởng tượng rằng nhiệt độ trong khoảng trống đó có thể đạt đến mức ảnh hưởng đến tuổi thọ của các tinh thể lỏng hoặc lớp phủ của màn hình.

Tất nhiên, rất khó để kết luận rằng nhiệt từ máy tính xách tay hiệu suất cao của bạn sẽ làm hỏng màn hình LCD của máy tính xách tay trong thời gian ngắn hay dài..

Chạy máy tính bạn qua đêm hoặc như một máy chủ

Có thể nhiều người đang sử dụng máy tính xách tay cũ của mình làm máy chủ trong nhà hoặc để công việc kết xuất hoặc tải xuống để chạy qua đêm.

Có nên sử dụng máy tính xách tay khi đã đóng nắp? - Ảnh 3.

Giả sử bạn đã chắc chắn rằng bất kỳ lỗ thông hơi nào không bị chặn (và cho phép nó chạy trong khi nắp đóng), bạn có thể để máy tính xách tay chạy với nắp đóng nếu nó chỉ hoạt động ở cường độ trung bình hoặc thấp sẽ không làm nóng nó lên nhiều.

Tuy nhiên, bạn có thể đi theo cách giữa và đóng nắp vừa đủ để tắt màn hình, nhưng không đủ để đóng máy tính xách tay hoàn toàn, miễn là không khí nóng không thoát trực tiếp lên màn hình, điều này sẽ hoạt động vô thời hạn. Tuy nhiên, việc bám bụi sẽ khó tránh khỏi, vì vậy hãy chuẩn bị vệ sinh máy tính xách tay của bạn thường xuyên.

Vấn đề thực sự là gì?

Nếu máy tính xách tay của bạn quá nóng hoặc giảm hiệu suất khi bạn đóng nắp thì đó rõ ràng là một vấn đề và bạn nên cân nhắc kỹ việc mở nắp để ngăn điều này xảy ra. Nếu bạn chủ yếu lo lắng rằng việc tiếp xúc với nhiệt sẽ làm hỏng màn hình máy tính xách tay của bạn. Tuy nhiên, không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy trường hợp này xảy ra.

Theo các chuyên gia, lựa chọn an toàn duy nhất là chạy máy tính xách tay của bạn khi nắp mở. Bên cạnh đó, điều này cung cấp một màn hình thứ hai nếu bạn đang sử dụng một màn hình bên ngoài, hầu như luôn hữu ích hơn là chỉ có một màn hình duy nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng máy tính xách tay của bạn khi đóng nắp trông bàn làm việc của gọn gàng, tiết kiệm không gian, vì vậy, điều quan trọng phụ thuộc vào mức độ bạn coi trọng hình thức hơn chức năng hoặc công việc cụ thể bạn cần máy tính xách tay của mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại