'Cỗ máy chém' sắc như dao cạo của bọ cạp khổng lồ, kích cỡ chó nhà: Thống trị đại dương vì không có đối thủ!

Trang Ly |

Chúng đã tiến hóa để săn mồi đỉnh cao.

Loài bọ cạp biển mới được tìm thấy này là họ hàng của loài nhện và cua móng ngựa ngày nay (Ảnh: Getty Images / iStockphoto)

Loài bọ cạp biển mới được tìm thấy này là họ hàng của loài nhện và cua móng ngựa ngày nay (Ảnh: Getty Images / iStockphoto)

Một nhóm các nhà khảo cổ học Trung Quốc vừa có phát hiện quan trọng đối với ngành cổ sinh vật học: Hóa thạch của loài bọ cạp biển khổng lồ, kích cỡ chó nhà. Điều đặc biệt là, loài bọ cạp biển này sở hữu vũ khí cực kỳ sắc bén, giúp nó trở thành kẻ săn mồi khét tiếng, thống trị đại dương (thuộc vùng biển ở Trung Quốc) cách đây hơn 400 triệu năm trước.

Nghiên cứu hóa thạch của loài này, các nhà khoa học cho biết, 'quái thú' cổ đại này sinh sống dưới đại dương chính xác là 430 triệu năm về trước - thời điểm mà bọ cạp là những kẻ săn mồi khổng lồ, đứng đầu chuỗi thức ăn của đại dương.

Theo tiêu chuẩn hiện đại, sinh vật đáng sợ này khá lớn, dài 1 mét từ đầu đến đuôi. Để so sánh, Bọ cạp rừng khổng lồ (Heterometrus swammerdami) giữ kỷ lục thế giới về loài bọ cạp lớn nhất thế giới hiện nay chỉ dài 23 cm.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế tại Viện Địa chất và Cổ sinh vật Nam Kinh thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (NIGPAS) đã đặt tên cho sinh vật này là Terropterus xiushanensis. Chúng có họ hàng với loài nhện và cua móng ngựa ngày nay.

Dấu tích của con bọ cạp biển khổng lồ cỡ chó nhà này cho thấy nó thuộc họ Eurypterid hoặc một loài động vật chân đốt cổ đại - một họ bọ cạp biển đã tuyệt chủng xuất hiện cách đây gần 500 triệu năm. 

VŨ KHÍ GIÚP THỐNG TRỊ ĐẠI DƯƠNG

Đặc biệt, con Terropterus xiushanensis này có "các chi trước" hoặc cặp 'cánh tay' vô cùng đặc biệt có cấu trúc giống như hàng rào thép, sắc như dao cạo dùng để săn bắt mồi.

Cỗ máy chém sắc như dao cạo của bọ cạp khổng lồ, kích cỡ chó nhà: Thống trị đại dương vì không có đối thủ! - Ảnh 1.

Hình ảnh hóa thạch và phục dựng của loài bọ cạp khổng lồ. Ảnh: Viện Địa chất và Cổ sinh Nam Kinh, Trung Quốc.

Giáo sư Bo Wang, đồng tác giả của nghiên cứu đến từ Học viện Khoa học Trung Quốc, giải thích rằng loài bọ cạp có một số xu hướng tiến hóa kỳ lạ: Cặp 'cánh tay' to nhất (cặp càng) của loài bọ cạp biển này có những chiếc gai nhọn đáng sợ là một dạng tiến hóa đặc biệt, giúp nó bẫy và bắt con mồi rất nhanh gọn. Đặc biệt, cặp càng thứ hai lớn hơn, nhiều gai hơn và dài hơn. Khi săn mồi, các cặp càng sẽ chụm lại để tạo thành chiếc 'máy chém' đáng sợ.

Chính bộ vũ khí kỳ lạ này đã giúp chúng trở thành 'tối thượng' trong thế giới đại dương cách đây hàng trăm triệu năm.

Cỗ máy chém sắc như dao cạo của bọ cạp khổng lồ, kích cỡ chó nhà: Thống trị đại dương vì không có đối thủ! - Ảnh 2.

Kẻ đi săn xiên con mồi bằng những chiếc gai sắc nhọn trên những cặp càng của nó. Ảnh: YANG DINGHUA

Tiến sĩ Wang Han và Giáo sư Wang cho biết: Những cặp càng sắc nhọn, được tiến hóa, của Terropterus xiushanensis dường như là đặc điểm của các gai trên chân của loài nhện roi Amblypygi. Đây chính là bằng chứng mới để "mở rộng sự đa dạng về hình thái học" của loài chân đốt cổ đại.

Bọ cạp biển cổ đại Eurypterids có thể phát triển to bằng con người. Loài được phát hiện gần đây này thuộc về một họ có tên là Mixopteriade, và một loài đã không được phát hiện trong hơn 80 năm qua.

Cỗ máy chém sắc như dao cạo của bọ cạp khổng lồ, kích cỡ chó nhà: Thống trị đại dương vì không có đối thủ! - Ảnh 4.

Một số loài bọ cạp biển to bằng con người (Ảnh: Getty Images / iStockphoto)

Chuyên gia Bo Wang và các nhà nghiên cứu của ông giải thích: “Kiến thức của chúng ta về những loài động vật kỳ dị này chỉ giới hạn ở 4 loài trong hai chi được mô tả cách đây 80 năm. Bao gồm: Mixopterus kiaeri từ Na Uy, Mixopterus multispinosus từ New York (Mỹ), Mixopterus simonsoni từ Estonia và Lanarkopterus dolichoschelus từ Scotland".

Khám phá này rất quan trọng về mặt địa lý vì bọ cạp Terropterus xiushanensis là con vật đầu tiên trong số những sinh vật cổ đại như vậy được tìm thấy ở nơi mà lẽ ra là siêu lục địa cổ đại Gondwana, được hình thành sau khi Pangea bị chia cắt. Có nghĩa là, Terropterus xiushanensis là loài bọ cạp biển cổ đại đầu tiên được tìm thấy ở siêu lục địa Gondwana, được hình thành sau khi vùng đất rộng lớn Pangea bị tách thành hai.

Theo nghiên cứu, không có ví dụ nào về nhóm này được phát hiện từ Gondwana. Nghiên cứu mở ra hướng khám phá mới cho các nhà khoa học cổ sinh vật tại khu vực, từ đó mở lối đến những phát hiện đột phá hơn.

Bài viết sử dụng nguồn: Independent, DS, Express

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại