Cơ hội "vàng" cho ĐT Việt Nam nhưng cũng là rủi ro lớn với HLV Troussier

Đoàn Dự |

Hiếm khi nào ĐT Việt Nam có được loạt trận giao hữu chất lượng như trong tháng Mười năm 2023. Nhưng ngược lại, loạt đấu này cũng ẩn chứa những "nguy cơ" với HLV Troussier.

CƠ HỘI "VÀNG" CHO ĐT VIỆT NAM

Theo lịch, ngay tháng 11 tới, ĐT Việt Nam sẽ đá 2 trận đầu tiên thuộc vòng loại thứ hai khu vực châu Á của World Cup 2026 gặp Philippines và Iraq, lần lượt tại các ngày 16, 21.

Sau đó tới tháng Một, chúng ta sẽ thi đấu Asian Cup 2023, gặp các đối thủ ở bảng D là Nhật Bản, Indonesia, Iraq tại các ngày 14, 19 và 24.

Có thể nói, cuối năm 2023 và đầu năm 2024, ĐT Việt Nam sẽ liên tục có các trận đấu khó và quan trọng. Trong bối cảnh chúng ta vừa thay HLV Park Hang-seo bằng HLV Troussier, chuỗi trận vòng loại World Cup và Asian Cup gây không ít lo lắng với NHM.

Để chuẩn bị cho loạt trận khó khăn ấy, rất hay là VFF đã thu xếp được những cuộc đấu giao hữu vô cùng chất lượng cho thầy trò HLV Troussier. Trước đó, chúng ta đã thi đấu với các đối thủ từ dễ đến vừa sức, gồm Hong Kong (Trung Quốc) (15/6, thắng 1-0), Syria (20/6, thắng 1-0) và Palestine (11/9, thắng 2-0).

Còn trong tháng Mười này, ĐT Việt Nam sẽ lần lượt đấu Trung Quốc (10/10), Uzbekistan (13/10) và Hàn Quốc (17/10). Có thể nói, đối thủ của thầy trò HLV Troussier trong tháng Mười thậm chí mạnh hơn hẳn các đối thủ chúng ta sẽ đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, hay vòng bảng Asian Cup 2023.

Vì thế, nếu thể hiện tốt trước 3 "đối thủ" ở tháng Mười, ĐT Việt Nam sẽ có hành trang không thể tuyệt vời hơn cho hai giải cuối năm 2023, đầu năm 2024!

Cơ hội vàng cho ĐT Việt Nam nhưng cũng là rủi ro lớn với HLV Troussier - Ảnh 1.

Cơ hội và khó khăn song hành với thầy trò HLV Troussier.

RỦI RO LỚN VỚI HLV TROUSSIER

Cơ hội lớn, rủi ro lớn, cuộc sống bao giờ cũng có hai mặt như vậy song hành nhau. Ở vòng loại cuối khu vực châu Á World Cup 2022, tuyển Việt Nam từng thắng Trung Quốc 3-1 trên sân nhà. Nhưng lần gặp lại này, BLV Quang Tùng cho rằng cơ hội thắng của chúng ta không cao. Dù vậy, BLV Quang Tùng cũng lại nhận định, có thể HLV Troussier sẽ dồn cho các học trò cố gắng thi đấu để tìm một kết quả tích cực trước Trung Quốc, thay vì tìm kiếm điều đó trước Uzbekistan hay Hàn Quốc. Bởi cơ hội thắng Trung Quốc là tốt hơn hẳn ở loạt 3 trận giao hữu tới:

"Trận thắng Trung Quốc ngày Mồng Một Tết là ở bối cảnh khác, cái thế của ta, cách chơi của ta khác. Bây giờ dù sao cũng là trận giao hữu. Câu chuyện có thể không thuận lợi như tại vòng loại World Cup. Chúng ta đang xây một cái nền mới, thử nghiệm nhiều cầu thủ thì rất khó nói về việc kỳ vọng kết quả tốt, không dám đặt mục tiêu đó.

Thực ra, khoảng cách giữa bóng đá Việt Nam và Trung Quốc vẫn còn nhưng không lớn. Bóng đá Trung Quốc vẫn nhiều mong manh lắm. Không phải chúng ta không có cửa. Trong 3 trận thì gặp Trung Quốc là chúng ta có cơ hội nhất so với gặp Uzbekistan hay Hàn Quốc. Rất có thể ĐTVN cũng đặt trọng tâm nhất cho trận đấu Trung Quốc.

Còn thực ra trận nào cũng có ý nghĩa cả. Ví dụ gặp Hàn Quốc, nếu chúng ta chơi tốt, thể hiện tốt thì dù kết quả ra sao đi nữa, vẫn có hiệu ứng tích cực. Hàn Quốc là top thế giới rồi, ta lại đá sân đối phương nên câu chuyện rất khác".

Cơ hội vàng cho ĐT Việt Nam nhưng cũng là rủi ro lớn với HLV Troussier - Ảnh 3.

Rất khó để ĐT Việt Nam có một kết quả tốt trong lần tái ngộ Trung Quốc.

Chơi tốt trước Trung Quốc đã khó, chơi tốt trước Uzbekistan hay Hàn Quốc còn khó hơn rất nhiều. Thậm chí, chúng ta nên đặt ra câu hỏi, nếu vẫn cố chơi kiểm soát bóng – tấn công trước đội mạnh như Hàn Quốc, tuyển Việt Nam có thể nhận rủi ro "vỡ trận" hay không?

Về chuyện này, BLV Quang Tùng tiếp: "Tôi tin là ở cả 3 trận, HLV Troussier vẫn sẽ áp dụng thử nghiệm lối chơi kiểm soát bóng – tấn công thôi. Nhưng chúng ta sẽ phải hoàn thiện dần theo từng trận đấu.

Chúng ta không loại trừ khả năng vỡ trận trước các đối thủ mạnh nếu vẫn chơi kiểm soát bóng – tấn công. Nhưng với lộ trình đối thủ đi dần lên, từ Trung Quốc tới Uzbekistan rồi Hàn Quốc… chúng ta có lợi là gặp 2 đối thủ yếu hơn Hàn Quốc trước.

Tất nhiên họ đều nhỉnh hơn ta cả, là những bài test đáng giá. Nếu trước Trung Quốc và Uzbekistan, chúng ta chơi tự tin, triển khai được lối đá thì khi gặp Hàn Quốc, mọi thứ sẽ trôi chảy. Thắng thua thì ta chưa biết được.

Còn nếu khi gặp Trung Quốc và Uzbekistan mà mọi chuyện còn trúc trắc thì trận cuối gặp Hàn Quốc sẽ có nguy cơ rất cao. Tình huống rối có thể xuất hiện nhiều. Đó là bài toán không hề dễ xử lý với BHL nếu xảy ra.

Nhưng tôi nghĩ HLV Troussier là người rất kiên định với con đường đặt ra, chúng ta cần thông cảm, chia sẻ với khó khăn của ông ấy. Thà thua một trận giao hữu mà lớn lên, còn hơn tới tháng 11, ta đá các trận chính thức lại khó khăn, không thể hiện được bộ mặt – chất lượng cần có.

Tháng Mười này chúng ta giao hữu để xây dựng đội hình tốt nhất có thể. Ta cũng không cần tích lũy điểm FIFA bằng các trận giao hữu. Thua là chuyện hoàn toàn bình thường. Thua tan nát thì ta hy vọng không xảy ra. Kiên định với lối chơi đề ra là cần thiết nhưng không được cực đoan mà phải linh hoạt, tránh những kết quả quá tồi tệ.

Ta cần định hình lối chơi vững vàng, tâm lý cho toàn đội tốt để bước vào loạt đấu chính thức tháng 11. Đấy là mục tiêu lớn nhất của loạt giao hữu tháng Mười. Còn nếu ta đạt kết quả tốt trước các đối thủ mạnh thì sẽ nâng tầm vị thế lên, đương nhiên không ai từ chối điều đó".

Cơ hội vàng cho ĐT Việt Nam nhưng cũng là rủi ro lớn với HLV Troussier - Ảnh 4.

HLV Troussier sẽ phải hết sức nỗ lực để giúp ĐT Việt Nam thu hoạch tốt ở 3 trận giao hữu tới đây.

Vậy đó, nếu ĐT Việt Nam chơi tốt và có các kết quả tích cực ở loạt 3 trận giao hữu tháng Mười thì sẽ là hành trang tuyệt vời hướng về 2 giải lớn sau đó. Thậm chí, ngay cả khi chúng ta thua 3 trận giao hữu nhưng thể hiện tốt thì cũng là sự chuẩn bị bổ ích cho tương lai.

Nhưng không loại trừ khả năng, chúng ta vẫn có nhiều chệch choạc, lại nhận thêm những kết quả đáng quên dịp tháng Mười này, thì sẽ rất khó khăn trước thềm vòng loại World Cup và Asian Cup.

Tất nhiên mọi thứ lúc này cũng chỉ là sự phân tích về mặt lý thuyết. Thực tế sẽ diễn ra thế nào, cần chờ lúc thầy trò HLV Troussier ra sân thi đấu. Hy vọng ĐT Việt Nam sẽ chân cứng đá mềm, HLV Troussier sẽ bền lòng, sáng trí để đưa toàn đội tới những kết quả khả quan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại