Cơ hội nào cho Trương Thị Kim Tuyền?

Minh Chiến |

Đội tuyển taekwondo Việt Nam, nội dung đối kháng, đang tập luyện hướng tới SEA Games 32 và chúng ta có những mục tiêu quan trọng về thành tích huy chương.

Cơ hội nào cho Trương Thị Kim Tuyền? - Ảnh 1.

Trương Thị Kim Tuyền đang nỗ lực tập luyện để hướng tới kết quả tốt nhất tại SEA Games 32. Ảnh: M.C

Trương Thị Kim Tuyền chắc chắn là gương mặt sẽ có tên trong thành phần đội tuyển taekwondo Việt Nam dự SEA Games 32. Vào lúc này, võ sĩ số một của chúng ta ở hạng 49kg nữ đang tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội cùng chuyên gia Kim Kil-tae (Hàn Quốc). Kỳ SEA Games 31 năm ngoái trên sân nhà, Kim Tuyền là nhà vô địch hạng 46kg nữ và trong kỳ SEA Games 32 lần này, chỉ tiêu dành cho nữ võ sĩ người Vĩnh Long là giành được kết quả HCV.

Một trong những khó khăn nhất của Kim Tuyền là nếu cô thi đấu hạng 49kg tại SEA Games 32, cô sẽ gặp phải đối thủ số một thế giới người Thái Lan Panipak Wongpattanakit và cơ hội chiến thắng rất khó. Kim Tuyền đã gặp Panipak Wongpattanakit ở Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 và thua trước đối thủ. Hiện tại, Panipak Wongpattanakit đang là đương kim vô địch hạng 49kg nữ Olympic và giữ HCĐ vô địch thế giới 2022 cũng như đã vô địch tại SEA Games 31. Thể thao Thái Lan xác nhận, do môn taekwondo tại SEA Games 32 giới hạn về số lượng đăng kí đối với các quốc gia nên thay vì cử 16 tuyển thủ dự kiến, đội tuyển taekwondo Thái Lan chỉ cử 10 võ sĩ (trong đó có Panipak Wongpattanakit) và tất cả đều là những người quyết tâm ra thi đấu giành huy chương. Chỉ tiêu của taekwondo Thái Lan là 5 tấm HCV về đối kháng.

Chính vì thế, một trong những chiến thuật phù hợp mà ban huấn luyện đưa ra tại SEA Games 31 là để Kim Tuyền dự hạng 46kg cũng như đảm bảo tốt hơn chỉ tiêu thành tích. Trên thực tế, Kim Tuyền thành công, giành HCV hạng 46kg nữ (thắng Chutikan Jongkolrattanawattana (Thái Lan)). Trong một sự chuẩn bị khác, taekwondo Thái Lan vẫn chưa công bố liệu có cử võ sĩ nữ số một hạng 46kg của mình là Julanan Khantikulanon góp mặt SEA Games 32 hay không. Tuyển thủ này đã giành HCB hạng cân ở giải vô địch châu Á 2022 (giải đấu này Kim Tuyền có tham dự nhưng không lọt vào nhóm tranh huy chương) cũng như từng vô địch các kỳ SEA Games 2017 và 2019. Nếu võ sĩ Thái Lan góp mặt, Kim Tuyền sẽ phải có sự chuẩn bị quan trọng trước đối thủ rất mạnh này.

Đội tuyển taekwondo Việt Nam giành được 8 tấm HCV tại SEA Games 31 và trong kết quả này có 3 ngôi vô địch nội dung biểu diễn và 5 ngôi vô địch đối kháng (Trương Thị Kim Tuyền, Trần Thị Ánh Tuyết, Phạm Thị Thu Hiền, Bạc Thị Khiêm, Nguyễn Thị Hương). Chúng ta dự kiến vẫn cử những gương mặt tốt nhất này tới Campuchia tranh tài (nhiều khả năng Thu Hiền vắng mặt) để hướng tới mục tiêu phấn đấu giành ít nhất 3 tấm HCV trở lên.

Mới đây, các võ sĩ nội dung đối kháng của đội taekwondo Việt Nam được thực hiện chương trình giao lưu võ thuật với đội taekwondo của trường đại học Dong-A (Hàn Quốc) ở các ngày 11 và 12-4 ngay tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Tất cả đều hiểu, đây là cuộc giao lưu giao hữu bởi tuyển thủ đang ở kỳ tập luyện quan trọng hoàn toàn không thể bung hết sức cũng như tránh chấn thương tối đa. Điểm rơi phong độ sẽ cần đúng vào thời điểm tranh tài tại Campuchia. Theo lịch trình, võ sĩ taekwondo của SEA Games 32 chỉ bắt đầu tranh tài vào ngày 12-5 và kéo dài tới ngày 15-5 nên ít nhất Trương Thị Kim Tuyền và các đồng đội có thêm thời gian chuẩn bị tại Việt Nam trước khi di chuyển tới Campuchia thi đấu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại