Có hay không việc trường Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM) quy định nam - nữ không được ngồi cạnh nhau?

Team ĐS |

Sau khi thông tin một trường cấp 3 ở Sài Gòn quy định HS nam và nữ không được ngồi cạnh nhau gây xôn xao, chúng tôi đã xác minh và được biết trường học được nhắc tới là THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP. HCM). Tìm đến đây, chúng tôi đã được nghe khá nhiều ý kiến từ HS về vấn đề này.

Thời đi học, chắc chắn ai cũng đối mặt với rất nhiều những nội quy từ phía nhà trường. Đây được xem như là những quy định để nhà trường duy trì sự nề nếp, cũng như rèn giũa tính kỷ luật cho học sinh.

Bên cạnh những quy định chung mà bất cứ trường học nào cũng có, một số trường sẽ có thêm những quy định riêng cho học sinh của mình để dễ dàng quản lý. Mới đây, thông tin một trường cấp 3 có tiếng ở Sài Gòn quy định nam - nữ không được ngồi cạnh nhau, nam - nữ phải ngồi cách nhau 50cm gây xôn xao. 

Theo tìm hiểu và xác minh, được biết ngôi trường được nhắc tới là THPT Nguyễn Thượng Hiền. Chúng tôi đã tới trường và phỏng vấn các bạn học sinh ở THPT Nguyễn Thượng Hiền về vấn đề này.

Có hay không quy định học sinh tại trường không được ngồi cạnh nhau?

Xôn xao thông tin trường Nguyễn Thượng Hiền quy định nam - nữ không được ngồi cạnh nhau

Theo lời các bạn học sinh đang theo học tại THPT Nguyễn Thượng Hiền, việc nam - nữ không được ngồi cạnh nhau đã có từ lâu, tuy nhiên hiện tại thì đây không phải quy định chính thức. 

Trong bản cam kết đầu năm về nội quy của nhà trường cũng không hề có quy định này. Hiện tại ở trường, có lớp được xếp nam ngồi với nam, nữ ngồi với nữ; nhưng vẫn có lớp nam - nữ được ngồi với nhau. Và việc này nếu có cũng chỉ là trong giờ học.

Bạn B.T (đang học lớp 11A11) cho biết: "Đúng rồi, luật bất thành văn của trường mình có từ lâu. Hiện giờ mình ngồi với một bạn nữ, các bàn khác cũng vậy, 2 bạn nam ngồi chung với nhau, 2 bạn nữ ngồi chung".

"Trường mình có truyền thống đòi hỏi học sinh cần phải có sự kín đáo, giữ chuẩn mực. Quy tắc này đặt ra từ lâu, nhưng mà kể từ 2013-2014, trường mình không đã cởi mở hơn rất nhiều khi để HS nam nữ vẫn có thể ngồi gần nhau học bài. - một bạn HS lớp chuyên Văn chia sẻ.

Có hay không việc trường Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM) quy định nam - nữ không được ngồi cạnh nhau? - Ảnh 1.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP. HCM). Ảnh: Nguyễn Hoài Lâm

Bạn N.H.A.T (học sinh lớp 11A7) thì khẳng định quy tắc học sinh khác giới phải ngồi cách nhau 50cm chỉ là mọi người nghe nói thế từ lâu rồi, do mấy anh chị khóa trước lưu truyền đến tận giờ để hù các bạn mới vào trường chứ trong lớp nam nữ vẫn ngồi cạnh nhau bình thường: "Trường mình chỉ gắt vụ nam nữ quen nhau thôi. 

Các cặp trường mình luôn nằm trong tầm ngắm của giám thị, có hành động gì mà bị phát hiện là lên phòng giám thị liền".

"Trong lớp mình có một bạn mà chị bạn ấy cũng từng là học sinh ở trường Nguyễn Thượng Hiền. Chị ấy bảo ngày xưa (cách đây 10 năm) trường khá gắt trong việc giới hạn học sinh tiếp xúc với nhau, kiểu như con gái giỡn với nhau thôi mà cũng bị nhà trường cho vào danh sách cần chú ý. 

Nhưng đến thời bọn mình, mọi thứ đã đỡ hơn rồi. Đó là lý do vì sao các thầy cô trẻ tuổi về trường còn không biết đến cái luật này. Có một số thầy cô còn hỏi lớp mình: Các em ơi, tại sao bạn nữ không ngồi cạnh bạn nam vậy?

Đầu năm học, trường có phát cho tụi mình một tờ giấy gọi là nội quy của trường để tụi mình hiểu rõ, sau khi đọc qua các quy định, các học sinh sẽ ký tên vào bảng cam kết tuân thủ nội quy. Trong các mục được nhà trường liệt kê hoàn toàn không có chuyện cấm bạn nam ngồi gần bạn nữ. 

Vì thế, mình không cảm thấy áp lực gì từ chuyện này vì suy cho cùng nó cũng chỉ là một trong rất nhiều "giai thoại" được các lứa học sinh truyền miệng với nhau mà thôi", Thiên Trang chia sẻ.

Không phải là quy định chính thức mà chỉ là "luật bất thành văn", thế nên, phần lớn các bạn HS khi được hỏi đều cho biết không gặp bất lợi gì trước việc nam - nữ không được ngồi cạnh nhau. 

Các bạn vẫn hỏi bài, ngồi gần bạn khác giới trong giờ ra chơi để trò chuyện bình thường, chứ không vì điều đó mà gặp khó khăn trong việc hoà đồng. Cho đến giờ cũng không trường hợp nào bị kỷ luật về điều đó cả.

"Ngồi chơi thì có, chứ trong giờ học tuyệt đối không được ngồi cạnh bạn nam. Mình thấy cũng bình thường, thường là nữ sẽ hợp với nữ, nam sẽ hợp với nam, ngồi kế nhau giúp đỡ nhau học tập là chuyện thường" - Bích Trâm chia sẻ.

"Mình là lớp chuyên văn, chỉ có 2 bạn nam nên 2 bạn ấy ngồi với nhau, còn nữ ngồi nhau. Các lớp khác thì nam - nữ được ngồi với nhau rồi". - một bạn gái lớp chuyên Văn cho biết.

Cựu học sinh nói gì về giai thoại này?

Các cựu học sinh của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền giải thích rõ ràng rằng việc nam - nữ không được ngồi cạnh nhau không phải là quy định mà là "luật bất thành văn", HS truyền miệng và biết với nhau. 

Còn về việc nam - nữ phải ngồi cách nhau 50cm, rất có thể đây là giai thoại được truyền nhau mà thôi, vì khi hỏi các bạn cựu HS, họ chia sẻ là không có.

H.N (cựu HS khoá 2006 - 2009 cho biết): "Nghe kể hồi xưa cô hiệu trưởng đi ngang qua 1 lớp, thấy 2 bạn nam - nữ ngồi cạnh nhau, bắt buộc phải tách ra ngồi riêng. Trong lớp thì bàn 2 người, không được 1 nam, 1 nữ ngồi kề nhau. 

Lẻ ra còn 1 nam, 1 nữ thì ngồi bàn riêng. Còn vụ không được ngồi gần nhau dưới 50cm thì không có đâu. Giám thị hay giáo viên thấy ngồi gần gần, đáng nghi thì bắt lên tường trình".

Bạn H.N.P.A, học sinh lớp chuyên Anh niên khóa 2013-2016 cho biết về nhà trường không có quy định nam nữ không được gần nhau tuy nhiên, các nam sinh và nữ sinh vẫn cần giữ giới hạn. Các quy định còn lại của trường cũng giống hầu hết các ngôi trường cấp 3 khác chứ không có gì khác biệt.

Có hay không việc trường Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM) quy định nam - nữ không được ngồi cạnh nhau? - Ảnh 2.

(Ảnh: Nguyễn Hoài Lâm).

Không được sử dụng điện thoại mới là quy định gắt gao nhất trong trường

Thật ra, với các học sinh trong trường, quy tắc gắt gao và khiến học sinh "e ngại" nhất không phải là chuyện nam - nữ không được ngồi cạnh nhau. Theo lời kể thì ở trường có một số quy định chính thức gắt gao và ngặt nghèo hơn, ví dụ như không được dùng điện thoại.

Bạn H.N.P.A kể: "Hồi xưa khi trường còn thầy giám thị cũ thì cũng có quy định là không được tu nước nguyên chai mà phải dùng ống hút, nhưng giờ thì hết rồi. 

Ngoài ra, trường mình khá gắt gao về việc sử dụng điện thoại, luôn phải bỏ áo vào trong quần và đặc biệt là con trai thì phải cắt tóc. Mỗi tháng sẽ bị kiểm tra 1 lần, tóc không được đụng lỗ tai, tức là dù bạn có cạo trọc đầu mà có cọng đụng lỗ tai thì vẫn phải cắt tiếp. Chỉ vậy thôi!".

A.T thì cho biết trong các quy định của trường thì quy định không được sử dụng điện thoại mới là quy định ngặt nghèo nhất: "Điện thoại ở trường mình bị cấm 100%, còn các loại thiết bị điện tử khác như laptop, máy ảnh thì vẫn ok. Các bạn bị bắt sử dụng điện thoại sẽ bị cảnh cáo trước toàn trường, nếu bị giám thị hay cô hiệu phó bắt thì tự động nhận hạnh kiểm yếu."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại