Cô giáo xuất hiện trong clip phát âm sai tiếng Anh có thật sự từng giành học bổng danh giá của chính phủ Úc?

BoBo |

Theo như danh sách SV Việt Nam từng nhận được học bổng Endeavour của chính phủ Úc năm 2013 do một dân mạng cung cấp, thì không có tên của cô giáo Kiều Trang. Trong khi nhiều bài PV trên mạng đều đưa thông tin cô từng nhận được học bổng này.

Giữa lúc câu chuyện dạy và học tiếng Anh thế nào cho hiệu quả, có nên thẳng thắn nhìn nhận lỗi sai phát âm tiếng Anh sai để sửa tận gốc, có hay không chuyện cạnh tranh giữa các trung tâm tiếng Anh... phát sinh từ Vlog của Dan Hauer vẫn chưa lắng xuống, thì một thông tin khác được khơi lên, có sức hút không kém đề tài đang được bàn luận.

Đó là Phan Kiều Trang (sinh năm 1990, tại Sóc Sơn) giảng viên kiêm Founder và CEO của trung tâm tiếng Anh Elight bị dân mạng đặt dấu hỏi về học bổng mà cô từng nhận được năm 2013.

Tài khoản L.N lên tiếng: "Sao trong tiểu sử bạn nhận là dân Endeavour 2013 mà mình xem danh sách những người nhận Endeavour từ 2007 đến 2016 không thấy tên bạn nhỉ? Mình không thích gây bão đâu, cơ mà không rõ nên post chơi cho mát thui".

Cô giáo xuất hiện trong clip phát âm sai tiếng Anh có thật sự từng giành học bổng danh giá của chính phủ Úc? - Ảnh 1.

Chia sẻ thu hút sự chú ý của dân mạng về học bổng mà người đứng đầu Elight nhận được.

Kiều Trang cũng chính là người đã khóc nghẹn trong clip phản hồi chuyện thầy giáo người Mỹ Dan Hauer "bóc mẽ" việc mình nói tiếng Anh sai nhưng vẫn đứng lớp dạy cho học trò.

"Mình cũng không rõ bằng ảo hay không ảo. Mình là Endeavour 2014, thường thì những người nhận học bổng Endeavour (cả người Việt lẫn sinh viên quốc tế), network với nhau khá tốt, mà mình không thấy bạn nói trên nên hơi thảng thốt thôi", L.N bình luận thêm.

Phải nói thêm rằng Endeavour là một học bổng rất danh giá của chính phủ Úc, có tính cạnh tranh năng lực rất cao giữa sinh viên, nghiên cứu sinh và cả các chuyên gia xuất sắc đến từ các nước châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông, châu Âu và châu Mỹ.

Theo như danh sách các bạn trẻ từng nhận được học bổng Endeavour của chính phủ Úc trong năm 2013 do L.N cung cấp, thì hoàn toàn không có tên của cô giáo Kiều Trang.

Tiếp tục tìm hiểu, khi truy cập trang web thuộc trung tâm mà Kiều Trang đang làm chủ, trong mục "Câu chuyện về Elight", cô có chia sẻ rằng mình là 1 trong 5 bạn trẻ ở Việt Nam giành được học bổng Endeavour Exchange for International Student của Chính phủ Úc để theo học tại Trường Victoria. Bài viết về thành tích học tập của Kiều Trang trên trang web Elight.

Cô giáo xuất hiện trong clip phát âm sai tiếng Anh có thật sự từng giành học bổng danh giá của chính phủ Úc? - Ảnh 3.

Bài viết về thành tích học tập của Kiều Trang trên trang web Elight.

Tuy nhiên, trong nhiều bài viết và bài phỏng vấn khác trên mạng, Trang lại đưa ra profile khá mập mờ về học bổng Endeavour của mình. Các bài viết khá vắn tắt, chỉ đưa tin Trang là 1 trong 5 học sinh nhận được học bổng toàn phần danh giá Endearvour của Úc.

Vậy học bổng "Endeavour Exchange for International Student" của ĐH Victoria liên kết với ĐH Hà Nội mà Kiều Trang nhận được và "Học bổng toàn phần Endeavour của chính phủ Úc" mà L.N nhận được, có gì khác nhau?

Cô giáo xuất hiện trong clip phát âm sai tiếng Anh có thật sự từng giành học bổng danh giá của chính phủ Úc? - Ảnh 4.

Một số thông tin không đồng nhất trong các bài viết về Kiều Trang trên các trang mạng khiến người đọc thấy khó hiểu.

Bạn J.N, một du học sinh đang học tại Úc giải thích rõ vấn đề này: "Endeavour Exchange for International Student là 1 dạng trợ cấp giáo dục (grant) giúp các bạn sinh viên Úc đi học trao đổi ở 1 nước/ hoặc các bạn sinh viên ở nước ngoài đến Úc học trong 1 hoặc tối đa là 2 học kì.

Trị giá của khoản trợ cấp này là 5.000 USD (khoảng hơn 113 triệu đồng).

Còn học bổng Endeavour (Endeavour Awards) là dành cho ứng viên học thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở Úc với giá trị lớn hơn nhiều, bao gồm cả tiền bảo hiểm, vé máy bay, tiền học, sinh hoạt phí nên giá trị học bổng có thể lên tới >100.000AUD ( hơn 1,7 tỷ đồng) với khoá học Master và gấp 3 hoặc 4 lần con số này với khoá học tiến sĩ. Dưới dạng Awards, bằng sẽ do đại học Úc cấp.

Dạng trợ cấp giáo dục (grant) chỉ là hỗ trợ tài chính 1 phần cho sinh viên nước ngoài đến Úc học theo chương trình trao đổi. Ví dụ SV một trường Đại học ở Việt Nam sang Úc học thì nhận bằng do Đại học gốc ở Việt Nam cấp.

Và các môn học trong 1 kì trao đổi tại Úc vẫn tính vào tín chỉ chương trình học ở Việt Nam thôi. Nếu dịch "grant" là học bổng thì gây hiểu lầm hoặc là cố tình tạo nhầm lẫn cho người đọc rồi".

Cô giáo xuất hiện trong clip phát âm sai tiếng Anh có thật sự từng giành học bổng danh giá của chính phủ Úc? - Ảnh 5.

Như vậy, theo các du học sinh tại Úc thì "Học bổng Endeavour" mà Kiều Trang nhận được chỉ là dạng hỗ trợ tài chính cho chương trình trao đổi sinh viên giữa hai trường ĐH.

Cô giáo xuất hiện trong clip phát âm sai tiếng Anh có thật sự từng giành học bổng danh giá của chính phủ Úc? - Ảnh 6.

Cô du học theo diện trao đổi du học sinh.

Cô giáo xuất hiện trong clip phát âm sai tiếng Anh có thật sự từng giành học bổng danh giá của chính phủ Úc? - Ảnh 7.

Tính chất hai học bổng khác nhau nhưng cùng tên nên dễ gây hiểu hiểu nhầm cho người đọc.

Sau thời gian du học Úc, Kiều Trang mở Trung tâm Elight. YouTube dạy tiếng Anh của trung tâm này đến nay đã gần đạt 49 triệu lượt xem.

Như vậy, cũng cùng tên là học bổng Endeavour nhưng tính chất của hai cái là hoàn toàn khác nhau. Endeavour của chính phủ Úc là dành cho đối tượng sau đã tốt nghiệp ĐH, muốn tu nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ... và là một học bổng cực danh giá đối với những du học sinh Úc.

Còn học bổng mà Kiều Trang nhận được, là một chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường để nâng cao trải nghiệm, có cơ hội tiếp xúc với môi trường giáo dục bên ngoài. Ở đây, cụ thể là chương trình trao đổi sinh viên giữa đại học Hà Nội và trường ĐH Victoria của Úc.

Liên hệ với Kiều Trang, cô từ chối đưa ra câu trả lời trước những câu hỏi của cư dân mạng xoay quanh câu chuyện Trang giành được học bổng loại nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại