Cô giáo ôm hơn 2 tỷ tiền phường biến mất, nhiều giáo viên lao đao, phụ huynh phẫn nộ

Ngọc Tú |

Là chủ phường hụi của nhiều giáo viên khác nên khi cô Nga mất liên lạc, nhiều giáo viên ở xã Diễn Thọ (Diễn Châu, Nghệ An) đứng ngồi không yên.

Ngày 16/9, ông Mai Ngọc Long - Trưởng phòng Giáo dục và đạo tạo huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, phía Phòng có nhận được đơn tập thể của nhiều giáo viên tiểu học tại xã Diễn Thọ (Diễn Châu) phản ánh về việc cô giáo Hoàng Thị Nga (SN 1973, giáo viên trường tiểu học xã Diễn Thọ) là chủ phường hụi, đã cầm hơn 2,3 tỷ đồng tiền phường của các giáo viên khác nhưng chưa trả lại.

Theo ông Long, các giáo viên trên đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an. Phía Công an huyện Diễn Châu vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc này.

Trước đó, các giáo viên tại xã Diễn Thọ cho biết, cô Hoàng Thị Nga (giáo viên tiểu học trường Tiểu học xã Diễn Thọ) là chủ phường. Thành viên phường là các giáo viên trong trường. Mục đích của phường là để các đồng nghiệp giúp đỡ nhau lúc khó khăn.

Khoảng chục năm trước, phường chỉ có 4-5 người chơi. Nhưng hiện tại, đã có gần 20 giáo viên tham gia chơi phường do bà Nga làm chủ.

Cô giáo ôm hơn 2 tỷ tiền phường biến mất, nhiều giáo viên lao đao, phụ huynh phẫn nộ - Ảnh 1.

Trường tiểu học Diễn Thọ nơi cô Nga quay trở lại công tác nhưng bị người dân phản đối không cho con em học lớp cô Nga giảng dạy.

Ngoài phường là các giáo viên, bà Nga còn là chủ 4 phường khác với khoảng 100 người dân tham gia và có những mức đóng khác nhau.

Sau một thời gian tham gia phường, bà Nga đã cầm tiền của rất nhiều thành viên khác nhưng không trả khiến nhiều người bức xúc.

"Quy định là thành viên nào cần tiền thì tham gia đấu phường. Nhưng lợi dụng việc làm chủ nhiều phường hụi, bà Nga đã tự ý giả mạo chữ ký của những người vắng mặt trong buổi đấu phường để được nhận suất phường.

Chỉ đến khi cần tiền, những người này đi đấu phường thì mới vở lẽ khi mình đã có trong danh sách nhận tiền phường từ trước. Nhưng thực tế thì tiền lại không được cầm", một giáo viên tham gia phường do bà Nga làm chủ chia sẻ và cho biết, bà Nga không trả lại tiền khiến nhiều giao viên lao đao vì mất cả khối tài sản lớn.

Không chỉ giả chữ ký để được nhận tiền phường, bà Nga còn vay tiền của nhiều người dân. Người ít thì vài triệu, người nhiều thì vài chục triệu. Vì tin tưởng bà Nga là giáo viên và là người trong xã nên nhiều người không mảy may nghi ngờ mà sẵn sàng cho vay tiền.

Khoảng tháng 12/2018, hành vi gian dối của bà Nga bị vỡ lẽ. Các thành viên trong phường tìm đến nhà bà Nga thì cửa đóng then cài, gọi điện không liên lạc được, không ai biết bà Nga đang ở đâu.

Được biết, trước đây bà Nga là giáo viên ở Trường Tiểu học Diễn Thọ. Từ tháng 8/2018 bà Nga đã chuyển về công tác ở Trường Tiểu học Diễn Nguyên (xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu) theo diện đi biệt phái với thời gian 1 năm. Đến năm học 2019 - 2020 này, bà Nga lại quay trở về trường tiểu học Diễn Thọ.

Đầu năm học 2019 - 2020, bà Nga trở lại trường tiểu học Diễn Thọ nhận công tác. Tuy nhiên nghe tin bà Nga trở lại trường dạy học con em mình, nhiều người dân đã tập trung trước cổng trường phản đối. Trước sự việc trên, nhà trường đã báo lên Phòng giáo dục huyện và đã quyết định tạm thời không giao nhiệm vụ cho bà Nga.

"Hiện công an đang tiếp tục điều tra. Vài tuần trước Phòng nhận được đơn đề nghị của lãnh đạo xã Diễn Thọ, trường tiểu học Diễn Thọ, công đoàn trường, hội phụ huynh đề nghị xử lý kỷ luật cô Nga này.

Tuy nhiên, cô này đang đi viện, theo báo cáo của trường thì cô đang nằm trong Bệnh viện tâm thần của tỉnh. Thứ 2 nữa là công an đang điều tra làm rõ. 

Hiện giờ phụ huynh phản đối không cho con học cô này nữa. Đơn vị đang nghiên cứu văn bản, để khi nào cô này ra viện thì xử lý kỷ luật.

Theo thông báo của công an, cô này chiếm đoạt hơn 2,3 tỷ đồng chưa trả lại cho các thành viên trong phường", Trưởng phòng GD& ĐT huyện Diễn Châu nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại