Có gì bên trong siêu dự án lấn biển Đa Phước liên quan đến Vũ "nhôm" vừa bị thu hồi?

Đình Thức |

Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước là dự án lấn biển có diện tích 29 ha từng thuộc sở hữu của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") bị TAND TP Hà Nội tuyên giao cho UBND TP Đà Nẵng thu hồi.

TAND TP Hà Nội vừa ban hành thông báo sửa chữa, bổ sung bản án trong vụ án "vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "vi phạm các qui định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Đà Nẵng liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") cùng 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 1 số cán bộ khác.

Theo thông báo, bản án hình sự sơ thẩm số 20 ngày 13/1 do TAND TP Hà Nội tuyên đối với dự án khu đất 29ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế mới Đa Phước có sơ suất. Do vậy, TAND TP Hà Nội có đính chính với nội dung thay đổi.

Cụ thể, thông báo trên giao cho UBND TP Đà Nẵng thu hồi dự án và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất 29ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế mới Đa Phước.

Có gì bên trong siêu dự án lấn biển Đa Phước liên quan đến Vũ nhôm vừa bị thu hồi? - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị mới Đa Phước thuộc địa phần phường Tam Thuận (quận Thanh Khê) và phường Thanh Bình (quận Hải Châu) rộng 29 hecta. Dự án còn biết đến với tên gọi dự án lấn biển lớn nhất Đà Nẵng hoặc dự án vầng trăng khuyết. Đây là dự án được UBND TP Đà Nẵng cấp phép sau khi có chủ trương kêu gọi đầu tư xây dựng dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước. Theo đó, chủ đầu tư ban đầu của dự án là công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc). Công ty này ra mắt dự án ngoài nhà ở, biệt thự, căn hộ cao cấp còn có sân golf . Các chi phí san lấp mặt bằng, lấn biển, xây dựng đê ngăn biển do chủ đầu tư thực hiện.

Có gì bên trong siêu dự án lấn biển Đa Phước liên quan đến Vũ nhôm vừa bị thu hồi? - Ảnh 2.

UBND TP Đà Nẵng sau đó giao cho Phan Văn Anh Vũ (tên thường gọi là Vũ "nhôm") hợp tác với công ty TNHH Daewon Cantavil triển khai dự án khu đô thị quôc tế Đa Phước. Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh cùng các thuộc cấp đã tham mưu, đề xuất tạo điều kiện để Công ty cổ phần xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ được tham gia dự án và nhận quyền sử dụng diện tích đất 29ha tại khu đô thị quốc tế Đa Phước không qua đấu giá quyền sử dụng đất với giá 300.000 đồng/m2.

Có gì bên trong siêu dự án lấn biển Đa Phước liên quan đến Vũ nhôm vừa bị thu hồi? - Ảnh 3.
Có gì bên trong siêu dự án lấn biển Đa Phước liên quan đến Vũ nhôm vừa bị thu hồi? - Ảnh 4.
Có gì bên trong siêu dự án lấn biển Đa Phước liên quan đến Vũ nhôm vừa bị thu hồi? - Ảnh 5.

Từ năm 2017, dự án này bị Sở Xây dựng xử phạt vì tiến hành thi công khi chưa đủ điều kiện. Ngoài ra, Bộ Công an cũng tiến hành điều tra hồ sơ pháp lý của dự án. Do vậy, việc thi công dự án bị tạm ngưng suốt 3 năm qua. Nhiều hạng mục biệt thự, nhà ở, hạ tầng đường sá bị cỏ mọc um tùm.

Có gì bên trong siêu dự án lấn biển Đa Phước liên quan đến Vũ nhôm vừa bị thu hồi? - Ảnh 6.
Có gì bên trong siêu dự án lấn biển Đa Phước liên quan đến Vũ nhôm vừa bị thu hồi? - Ảnh 7.

Các loại máy móc xây dựng cũng nằm phơi mưa nắng, không thể hoạt động suốt 3 năm qua. Thông báo mới của TAND TP Hà Nội càng khiến số phận dự án rơi vào bế tắc, chưa thể xác định được thời điểm tiếp tục thi công dự án.

Có gì bên trong siêu dự án lấn biển Đa Phước liên quan đến Vũ nhôm vừa bị thu hồi? - Ảnh 8.
Có gì bên trong siêu dự án lấn biển Đa Phước liên quan đến Vũ nhôm vừa bị thu hồi? - Ảnh 9.

Trước khi bị bắt, Vũ "nhôm" đã chuyển nhượng dự án cho một công ty khác. Theo tìm hiểu, hiện dự án 29ha khu đô thị quốc tế Đa Phước có chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước do ông Võ Ngọc Châu làm tổng giám đốc. Một phần dự án đã xây dựng nhà liền kề thương mại và chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. Công ty này đã chuyển nhượng 189 lô đất biệt thự diện tích 16.630m2 cho 189 khách hàng với tổng giá trị giao dịch là hơn 1.280 tỉ đồng.

Có gì bên trong siêu dự án lấn biển Đa Phước liên quan đến Vũ nhôm vừa bị thu hồi? - Ảnh 10.

Những người mua nhà ở 189 lô biệt thự đã vào sinh sống tại đây. Họ phải sống chui trong chính ngôi nhà có giá hàng chục tỉ đồng của mình do không thể làm được các giấy tờ thủ tục về đất đai.

Có gì bên trong siêu dự án lấn biển Đa Phước liên quan đến Vũ nhôm vừa bị thu hồi? - Ảnh 11.

Các hộ dân ở đây đã hình thành quán xá buôn bán, cà phê phục vụ người dân sống trong đô thị. Giá đất tại dự án vào thời điểm sốt lên đến hơn 20 tỉ/lô đất biệt thự. Do vậy, những căn biệt thự bên trong dự án luôn đi kèm những chiếc xế hộp xịn.

Có gì bên trong siêu dự án lấn biển Đa Phước liên quan đến Vũ nhôm vừa bị thu hồi? - Ảnh 12.

Người dân ở đây chưa có sổ đỏ, chưa có tổ dân phố nên tỏ ra khá lo lắng trước thông tin TAND TP Hà Nội ra thông báo giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi dự án. "Dân chúng tôi mua bán có giấy tờ đàng hoàng. Việc thu hồi dự án ra sao phải đảm bảo quyền lợi của chúng tôi", một cư dân cho hay.

Có gì bên trong siêu dự án lấn biển Đa Phước liên quan đến Vũ nhôm vừa bị thu hồi? - Ảnh 13.

Chủ đầu tư dự án cũng đã đầu tư hàng nghìn tỉ đồng xây dựng hạ tầng cho dự án. Trong ảnh là con đường chạy ven biển bao quanh dự án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại