Cô gái chạy xe xuyên Việt trong 2 tháng và kỷ niệm "nổi da gà" trên đường đèo trong đêm

Ngân Hà |

22 tuổi, thiếu nữ Thái Bình đã làm được việc mà không nhiều cô gái cùng tuổi dám thực hiện: Nghỉ việc, độc hành xuyên Việt suốt 53 ngày qua 60 tỉnh thành bằng xe máy.

Hai lần xin nghỉ việc để đi "phượt"

"Phượt" xuyên Việt là hành trình mà nhiều "phượt thủ" yêu thích trải nghiệm, khám phá những vùng đất mới. Không hiếm những chuyến phiêu du dọc dải đất hình chữ S đã được thực hiện, nhưng việc một thiếu nữ tuổi đôi mươi, tự chạy xe máy đi xuyên Việt gần hai tháng thì lại hoàn toàn đặc biệt.

Đó là câu chuyện của Nguyễn Thị Thu Hiền, cô nàng Gen Z quê ở Thái Bình. Việc Thu Hiền không thể tìm được một người bạn đồng hành trong chuyến chạy xe máy xuyên Việt lần này cũng phần nào cho thấy, đây là chuyến đi không phải nhiều cô gái dám thực hiện.

Nhưng với Thu Hiền thì: "Nếu con trai có thể xuyên Việt một mình được thì con gái cũng có thể". Với quyết tâm mạnh mẽ ấy, Thu Hiền đã nỗ lực để chứng minh những gì các bạn nam làm được thì cô cũng có thể làm.

Cô gái chạy xe xuyên Việt trong 2 tháng và kỷ niệm nổi da gà trên đường đèo trong đêm - Ảnh 1.

Thu Hiền là cô gái mạnh mẽ, tự tin và độc lập.

Thu Hiền vốn là cô gái thích "xê dịch", đam mê khám phá những vùng đất mới với quan niệm "Ta chỉ sống một lần trên đời", phải sống, phải đi thật nhiều để thanh xuân trở nên rực rỡ với nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Nàng Gen Z Thái Bình cũng "dắt túi" kha khá kinh nghiệm "phượt" được rút ra từ chính những hành trình đã qua của bản thân.

Đầu năm 2021, Thu Hiền xin nghỉ việc lần thứ nhất để thực hiện chuyến đi cô ấp ủ từ trước đó, nhưng cuối cùng kế hoạch đành tạm hoãn do dịch Covid-19. Thu Hiền về quê nhà tránh dịch rồi quay lại Hà Nội làm việc vào tháng 10/2021.

Chuyến đi đầu tiên sau dịch của Hiền là tới Tà Xùa, Sơn La. Mê mẩn trước vẻ đẹp hùng vĩ của rừng núi Tây Bắc, Thu Hiền càng thêm yêu và mong muốn khám phá những vùng đất, con người trên các địa phương khác.

Thu Hiền có kinh nghiệm phượt Tây Bắc từ trước chuyến đi xuyên Việt.

Cô quyết định nghỉ việc lần hai để thực hiện hành trình trọn vẹn đi khắp Việt Nam: "Do không tìm được bạn đồng hành nên mình quyết định đi xuyên Việt một mình dù trước đó chưa bao giờ nghĩ, mình sẽ đi được!

Các bạn hãy thử cảm giác mỗi ngày đi 300 - 400km mà cứ ngỡ chỉ 2 - 3km vì thực sự cung đường dải chữ S quá tuyệt! Đi mà quên cái nắng gắt của nắng, của gió biển luôn" - Thu Hiền tâm sự.

Chuyến độc hành và kỷ niệm "nổi da gà"

Tháng 5/2022, Thu Hiền xuất phát từ Hà Nội. "Bạn đồng hành" của cô là chiếc xe máy cùng khí thế hừng hực. Cô chuẩn bị hành trang tối giản nhất có thể, chỉ gồm 4-5 bộ áo quần, áo mưa, điện thoại, sạc và không thể quên bộ sửa xe cơ bản để chủ động xử lý trong những tình huống khẩn cấp giữa đường.

Cô gái chạy xe xuyên Việt trong 2 tháng và kỷ niệm nổi da gà trên đường đèo trong đêm - Ảnh 3.

Xe máy là bạn đồng hành thân thiết với Thu Hiền

"Mình đeo một chiếc balo thật to đựng "cả thế giới", thêm chiếc túi nhỏ để vật dụng cần thiết hay dùng trong chặng đi (ví tiền, sạc dự phòng, điện thoại). Áo quần cũng mang tối giản nhất có thể, khoảng 4 bộ quần áo, mình mang nhiều đồ lót, phòng trường hợp không giặt kịp vẫn có đồ.

Các bạn có thể giặt quán, nhưng mình hầu như là giặt tay, mua thêm gói bột giặt mang theo, phơi qua đêm trước quạt là khô hoặc hỏi chỗ phơi tại nơi nghỉ. Mình chuẩn bị bộ sửa xe cơ bản, vá xe và một chiếc bơm, may mắn là chỉ có một lần phải tự vá xe giữa đường.

Cứ đi vài trăm km, mình sẽ dừng lại tại tiệm sửa xe nào đó, bảo dưỡng phanh, xích và thay nhớt cho chú "ngựa chiến" đồng hành rong ruổi qua 60 tỉnh thành."

Thu Hiền thường đặt phòng trước một hôm bằng cách gọi trực tiếp đến các nhà nghỉ, khách sạn để tiện "deal" giá. Đến mỗi vùng đất mới, kinh nghiệm của cô nàng là ghé vào các quán ăn có đông khách để thưởng thức ẩm thực địa phương, đảm bảo sẽ luôn ngon, rẻ dù không cần phải cất công tham khảo trước.

Cô gái chạy xe xuyên Việt trong 2 tháng và kỷ niệm nổi da gà trên đường đèo trong đêm - Ảnh 5.

May mắn là trong chuyến đi, Hiền chưa gặp phải tình huống nào nằm ngoài tầm kiểm soát, nhưng cũng không thiếu những trải nghiệm nhớ đời

Thu Hiền nhớ lại một tình huống khá nguy hiểm của bản thân và tự rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình: "Nếu bạn đi một mình đường Tây Nguyên thì nên zoom maps trước (chế độ vệ tinh) xem trước hướng đi và nên chọn đường nào để đi, xem đường đó có nhà dân không?

Căn giờ cho đúng, khỏi phải đi tối vì đường Tây Nguyên đi buổi tối rất nguy hiểm, nhiều ổ gà, khó lường trước được bất trắc vì xe có thể trục trặc bất cứ lúc nào, đường lại vắng người.

Mình toàn căn thời gian, cung đường để không phải chạy buổi tối, nhưng có một lần vào Tà Năng - Lâm Đồng thì phải băng đèo tối một mình.

Khỏi phải nói lúc đó mình run thế nào, thân gái một mình vượt con đèo quanh co giữa đêm tối, trời mưa không tránh khỏi người bị ướt nên lạnh lắm.

Mình vốn sợ... ma thì chớ, đến một đoạn gặp đường đất rất khó chạy nữa, nghĩ lúc đó có bất trắc gì chắc không ai biết luôn. Vượt qua được chặng đó mà thở phào một cái, giờ nghĩ lại còn thấy sợ".

"Nếu không thể tìm được bạn đồng hành, hãy cứ đi. Khi đến nơi, bạn sẽ thấy họ ở đó’’

Đó là điều mà Thu Hiền đã đúc rút được sau chuyến đi gần 2 tháng. Ban đầu việc đi một mình cũng khiến Hiền khá e dè, băn khoăn, nhưng cô không thể vì không tìm được bạn đồng hành mà bỏ lỡ chuyến đi của tuổi trẻ.

Cuối cùng nhờ vậy, Hiền đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi gặp được những người bạn mới nhiệt tình, những người lạ tình cờ gặp nhưng vẫn giúp đỡ cô hết lòng. Chính sự tử tế ấy đã khiến cho hành trình của Hiền trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều.

Thu Hiền kể: "Hôm đặt phòng dorm ở Cần Thơ, đặt xong mới báo là mai hết phòng! Thế là mình loay hoay tìm phòng thì hết dorm, trên app toàn phòng 250-300 nghìn một đêm, nghĩ cũng tiếc. Bất chợt bạn nữ ở cùng dorm đi qua

Mình: Chào bạn, bạn đi 1 mình hả! Mai tính đi đâu chưa? Mình đi 1 mình này, còn ghế sau đi cùng không?

Đối phương: Mình đi 1 mình, mai chưa biết đi đâu. Nãy mới tới nhận khách sạn, mà họ báo mai hết phòng.

Mình: Úi, mình cũng thế, hay mai mình book chung phòng rồi share tiền đi! Rồi mai đi chơi cùng luôn? Chốc đi dạo luôn nhỉ!

Đối phương: Thế thì vui quá!

Hay khi dừng chân ở Hội An, mình gặp một bạn là dân bản địa khi mua nước uống. Ngồi nói chuyện vu vơ thế nào lại kết bạn với nhau.

Cậu em người Hội An nhiệt tình hỏi han về chuyến đi, còn dẫn mình đi những quán ăn quà vặt ngon, đi lượn lòng vòng ngắm phố ngắm biển. Thậm chí còn giành trả tiền đồ ăn vì "chị trả thế còn tiền đâu mà đi xuyên việt"! khiến mình cảm thấy ấm lòng quá đỗi."

Đến nơi đâu, cô cũng không quên chụp ảnh check-in vì "Việt Nam mình quá đẹp!"

Thu Hiền cho hay quyết định đi một mình là hoàn toàn đúng đắn, vì trong chuyến đi cô được trải nghiệm nhiều điều thú vị, gặp gỡ được nhiều người có cùng "tần số".

Cô gái chạy xe xuyên Việt trong 2 tháng và kỷ niệm nổi da gà trên đường đèo trong đêm - Ảnh 7.

Cô gái chạy xe xuyên Việt trong 2 tháng và kỷ niệm nổi da gà trên đường đèo trong đêm - Ảnh 8.

Cô gái chạy xe xuyên Việt trong 2 tháng và kỷ niệm nổi da gà trên đường đèo trong đêm - Ảnh 9.

Cô gái chạy xe xuyên Việt trong 2 tháng và kỷ niệm nổi da gà trên đường đèo trong đêm - Ảnh 10.

Cô gái chạy xe xuyên Việt trong 2 tháng và kỷ niệm nổi da gà trên đường đèo trong đêm - Ảnh 11.

Cô gái chạy xe xuyên Việt trong 2 tháng và kỷ niệm nổi da gà trên đường đèo trong đêm - Ảnh 12.

Cô gái chạy xe xuyên Việt trong 2 tháng và kỷ niệm nổi da gà trên đường đèo trong đêm - Ảnh 13.

Cô gái chạy xe xuyên Việt trong 2 tháng và kỷ niệm nổi da gà trên đường đèo trong đêm - Ảnh 14.

Ảnh: NVCC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại