Trên 1 triệu đồng một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo được nhiều khách hàng lựa chọn. (Ảnh: NHBC)
Năm nay, ngày ông Công ông Táo rơi vào ngày thường, trùng với ngày làm việc nên việc nấu cỗ sẽ khá bất tiện với người đi làm bận rộn cuối năm. Vì thế, nhiều chị em chọn đặt dịch vụ luôn cả mâm cỗ cúng để tiết kiệm thời gian bận rộn cuối năm.
Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều nhà hàng, cơ sở nấu cỗ đã có dịch vụ ship mâm cỗ ông Công ông Táo đến tận nhà. Theo khảo sát, giá thành mâm cỗ từ vài trăm ngàn đồng đến trên 1 triệu đồng. Ngoài ra, các nhà hàng, cơ sở cũng có nhiều món lẻ đã chế biến chín để phục vụ khách.
Chị Minh Phương, nhân viên dịch vụ Nấu Cỗ cho biết, để đáp ứng nhu cầu cúng ông Công ông Táo, năm nay nhà hàng có cả mâm cúng mặn và mâm cúng chay.
Mâm cúng mặn có giá 1,395 triệu đồng của một đơn vị chuyên nấu cỗ.
Theo đó, mâm cúng mặn có giá 1,395 triệu đồng với đa dạng các món ăn như gà hấp lá chanh, tôm chiên kiểu Thái, bò hầm rượu vang, bánh mì, cá diêu hồng chiên giòn sốt me, nộm đu đủ bò khô, canh măng ngan, củ quả luộc, xôi gấc, cơm tám.
Mâm cúng chay có giá 970.000 đồng, bao gồm các món: Gà chay quay, tôm chiên hoàng bào, bò chay xào thập cẩm, cá chiên giòn sốt ngũ liễu, củ quả luộc chấm muối vừng, xôi gấc, canh nấm tươi thập cẩm, cơm tám.
“Mức giá này chưa có chi phí vận chuyển, tùy vào khoảng cách xa hay gần của khách mà phí ship sẽ được cộng thêm vào đơn của khách hàng. Hiện đang có nhiều khách đặt mâm cúng vào đúng ngày ông Công ông Táo hoặc trước đó 1 ngày”, chị Phương cho hay.
Theo chị Phương, Tết ông Công ông Táo năm ngoái, Nấu cỗ 29 có khoảng trên 150 đơn đặt hàng.
Tuy nhiên, năm nay, đến thời điểm này, nhà hàng chưa chốt được con số chính xác khách hàng đặt cỗ, nhưng chị Phương cho biết khách hàng thường có thói quen sát ngày mới đặt nhiều. Theo dự tính của nhà hàng, năm nay con số đặt cũng sẽ tương đương năm trước.
“Với mâm cỗ mặn, nhà hàng có chương trình tặng khách 1 voucher 100.000 đồng, nếu khách đặt từ 2 mâm cỗ trở lên thì miễn phí vận chuyển đến tận nhà. Nếu khách có nhu cầu đặt món lẻ, không đặt cả mâm cỗ nhà hàng cũng phục vụ theo nhu cầu”, chị Phương cho biết thêm.
Thực đơn mâm cỗ chay.
Nhà hàng Bể cá ở phố Tô Hiến Thành (Hà Nội) cũng là địa chỉ có dịch vụ đặt cỗ, đặt món theo nhu cầu. chia sẻ với Infonet, nhân viên ở nhà hàng cho biết, nhà hàng bắt đầu đặt mâm cỗ cúng ông Công ông Táo và Tết Nguyên đán.
“Với những mâm cỗ cho Tết ông Công ông Táo, nhà hàng sẽ nhận đặt từ bây giờ đến muộn nhất là trước 3-5 ngày diễn ra Tết ông Công ông Táo.
Tùy theo nhu cầu của khách, có khách đặt mâm 1,2-1,5 triệu đồng nhưng cũng có khách đặt theo set các món nhỏ lẻ khoảng 500.000 đồng… tùy theo nhu cầu khách nhà hàng đều đáp ứng. Ngoài ra, nhà hàng còn có nhiều món ăn đã chế biến chín, khách hàng chỉ cần mang về làm nóng lại”, nhân viên nhà hàng cho hay.
Theo thực đơn giới thiệu, nhà hàng này có nhiều món phong phú, mỗi món đều có đơn giá và trọng lượng rõ ràng để khách lựa chọn theo nhu cầu. Đơn cử, giò thủ 170.000 đồng/cây 0,5gr, cổ lợn quay kiểu Thái 105.000 đồng/hộp 200gr, thịt đông 90.000 đồng/hộp, nem rau nấm 120.000 đồng/10 chiếc, bắp bò ngâm mắm…
Cũng theo nhân viên nhà hàng, đối tượng khách đặt cỗ phần lớn thường là khách văn phòng, công sở hoặc gia đình. Năm trước nhà hàng cũng nhận được khoảng 200 đơn mâm cỗ cho dịp ông Công ông Táo và Tết Nguyên đán. Năm nay nhà hàng dự tính số lượng khách đặt cỗ cũng có thể tương đương năm trước vì chủ yếu là khách quen.