"Có cầu thủ xuất ngoại như Công Phượng làm tiếng nói của nền bóng đá Việt Nam mạnh mẽ hơn"

Đoàn Dự |

HLV Lê Thụy Hải vẫn đánh giá cao những chuyến xuất ngoại của Công Phượng và nhấn mạnh, nó mang đến nhiều cái lợi chung chứ không chỉ là vấn đề của riêng cầu thủ này.

Công Phượng đang có hoàn cảnh hết sức tệ ở STVV khi chỉ được tập luyện mà không được cho thi đấu. Vì vậy, TP.HCM đã nghĩ tới chuyện mua lại gần nửa năm hợp đồng mượn Công Phượng của STVV. Thương vụ này gần như đã hoàn tất khi CLB Bỉ lẫn HAGL đều thiện chí với TP.HCM.

Việc trở về V.League có thể sẽ tạm khép lại hành trình xuất ngoại liên tục của Công Phượng. Khi nhận định về giá trị những chuyến xuất ngoại của Công Phượng nói riêng và của nhiều cầu thủ khác nói chung, HLV Lê Thụy Hải cho biết:

"Chúng ta có cầu thủ ra nước ngoài là rất tự hào. Các CLB nước ngoài để ý tới cầu thủ của ta là rất đáng mừng. Cầu thủ cũng thấy rất tự hào. Vì sao họ không gọi người khác mà lại gọi chúng ta? Khi chúng ta có cầu thủ được gọi ra nước ngoài thi đấu thì lợi nhiều thứ lắm.

Tiếng nói của nền bóng đá quốc gia mạnh lên, tiếng nói cá nhân tốt hơn, kinh tế cá nhân tốt hơn. Cá nhân ấy cũng học tập được rất nhiều từ nền bóng đá cao hơn. Chúng ta được chơi bóng cùng với họ thì tiến bộ lên nhiều lắm".

Có cầu thủ xuất ngoại như Công Phượng làm tiếng nói của nền bóng đá Việt Nam mạnh mẽ hơn - Ảnh 1.

Một điều đáng chú ý là khi Công Vinh sang Bồ Đào Nha đã gặp nhiều khó khăn, như ít được đồng đội giao tiếp, chuyền bóng. Nhưng với Công Phượng, gần như đi tới CLB nào, ngôi sao xứ Nghệ cũng được chào đón trong môi trường nồng ấm. Nhận định về sự khác biệt này, HLV Lê Thụy Hải nói:

"Nếu tôi bỏ tiền ra đi mua 1 cầu thủ thì cậu ấy phải phù hợp với đội tôi chứ. Khi đó tôi phải giúp đỡ để họ hòa hợp với toàn đội chứ. Chỉ có cầu thủ được gửi gắm, nhờ vả thì mới không để ý nhiều. Anh gửi tôi, tôi nể anh vì lãnh đạo thì nhận, chứ không hẳn là thích thì sẽ khác, chả ai để ý là bình thường. Đơn giản như vậy thôi.

Có cầu thủ xuất ngoại như Công Phượng làm tiếng nói của nền bóng đá Việt Nam mạnh mẽ hơn - Ảnh 2.

Còn Công Phượng, bạn ấy đi có rất nhiều đồng đội mới họ quý, chơi với Công Phượng và giúp đỡ cậu ấy. Tất nhiên cầu thủ ra nước ngoài, về ngôn ngữ, mọi thứ... phải thích nghi là đương nhiên thôi. Cầu thủ ngoại về Việt Nam cũng thế.

Ví dụ tôi là HLV trưởng mà mua ai thì tôi cũng phải giúp họ hoàn nhập để chơi được ở đội tôi. Và để cho thấy chúng ta bỏ tiền ra mua không lãng phí. Chứ cầu thủ sang, không ai chơi cùng, không ai nói năng gì, không ai chuyền bóng cho thì hơi vô lý".

"Tôi vẫn nói đừng cầu thủ nào ngại xuất ngoại. Hiện tượng gần nhất là Văn Hậu. Chỉ mới sang Heerenveen rất ngắn thôi, nhưng hôm rồi vô địch SEA Games, họ khen ngợi, động viên tinh thần Văn Hậu. Qua đó ta thấy, không ai thờ ơ mình vì mình đâu phải cầu thủ được gửi gắm này kia" - ông Lê Thụy Hải tiếp.

Có cầu thủ xuất ngoại như Công Phượng làm tiếng nói của nền bóng đá Việt Nam mạnh mẽ hơn - Ảnh 3.

Khi được hỏi đánh giá thế nào về tổng thể các chuyến đi của Công Phượng, liệu thành công được đến đâu trong vai trò "người tiên phong" như bầu Đức từng nói, ông Hải cho biết:

"Theo tôi mọi thứ đều rất thiệt thòi cho Công Phượng. Nhưng khi cậu ấy đi, rõ ràng là có tiến bộ hơn rất nhiều. Đó là điều rất tốt. Còn cậu ấy đi, thành công được đến mức nào thì không nói, rất khó nhận định.

Nhưng em nào đi cũng vậy thôi, sẽ là rất tốt. Nhất là gần đây Quang Hải có nhiều đội mời đi thì tôi cũng thấy mừng. Tất nhiên tôi cũng muốn em ấy chơi thêm cho Hà Nội để trả ơn đào tạo. Nhưng được mời thì rất tốt. Nhưng phải đánh giá họ có mời thật không, đừng có gửi gắm hay quảng bá này kia thì rất khó".

Có cầu thủ xuất ngoại như Công Phượng làm tiếng nói của nền bóng đá Việt Nam mạnh mẽ hơn - Ảnh 4.

Về việc thời gian tới, Công Phượng về nước khả năng lớn sẽ chơi cho TP.HCM, HLV Lê Thụy Hải đặt nhiều kỳ vọng:

"TP.HCM năm vừa qua được ngôi Á quân là điều hết sức ngạc nhiên. Các CLB khác thời gian đó cũng không đâu chuẩn bị tốt cả, trừ Hà Nội. Còn năm nay, đội TP.HCM cho thấy rất quyết tâm. Họ có học viện, mở ra để tính lâu dài. Công Phượng về đó gặp những cầu thủ xung quanh tốt hơn thì sẽ có điều kiện tốt hơn để thi đấu. Mà ông HLV Hàn Quốc có lẽ cũng tán thành thì mới mượn Công Phượng.

Tất nhiên HAGL mất 1 cầu thủ sẽ thiệt thòi. Nhưng tôi tin Công Phượng về TP.HCM sẽ tốt hơn vì được thi đấu nhiều hơn, lại ở các mặt trận khác nhau, trong nước ngoài nước. Khi đó em ấy sẽ tiến bộ hơn là chơi ở HAGL. Thương vụ này không có gì xấu cho Công Phượng cả".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại