[CLIP] Vũ "nhôm" nổi nóng, lớn tiếng với lực lượng công an tại phiên xử

Quốc Chiến |

Khi bị cản trở gặp riêng luật sư để trao đổi thông tin, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") nổi nóng và lớn tiếng với lực lượng công an hỗ trợ tư pháp.

Vũ "nhôm" nổi nóng tại phiên xử (CLIP: Quốc Chiến)

Sáng 22/3, TAND Cấp cao tại TP HCM sẽ đưa vụ án "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (ngân hàng Đông Á) ra xét xử.

Theo đó, bị cáo Trần Phương Bình (60 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng ngân hàng Đông Á), bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", 43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) và các đồng phạm bị đưa ra xét xử.

Đúng 8h00, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", 43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) được 2 cán bộ công an dẫn giải đến tòa. Vũ tỏ ra tự tin trong trang phục quần đen, áo xanh sẫm da trời, hai tay không bị còng.

So với các phiên xử trước, Vũ "nhôm" mập mạp hơn nhiều, ông thản nhiên đi lại dọc hành lang để trò chuyện cùng người quen và bắt tay luật sư trước khi vào chỗ dành cho bị cáo. Khoảng 5 phút sau, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình và các đồng phạm bước vào.

[CLIP] Vũ nhôm nổi nóng, lớn tiếng với lực lượng công an tại phiên xử - Ảnh 2.

Vũ "nhôm" có vẻ ngoài mập mạp hơn phiên xử sơ thẩm.

Với vẻ mặt buồn lo lắng, ông Bình cũng có phần mập mạp hơn so với phiên xử trước. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á) có vẻ gầy gò, mệt mỏi hơn so với phiên sơ thẩm. Theo luật sư bảo vệ, sức khỏe bà Xuyến vốn không được tốt.

Trong lúc chờ đợi HĐXX vào làm việc, Vũ "nhôm" ngồi giữa nhóm bị cáo với vẻ mặt tự tin, nhìn thẳng vào các ống kính của phóng viên. Vũ dành nhiều thời gian để trao đổi thông tin với luật sư riêng của mình.

Khoảng 15 phút sau, khi các cán bộ công an hỗ trợ tư pháp yêu cầu luật sư không được tiếp cận, trao đổi riêng với ông Vũ "nhôm". Lúc này, Vũ bất ngờ nổi nóng, đứng thẳng lên, xua tay lớn tiếng với lực lượng chức năng.

"Luật pháp nào dám không cho phép luật sư gặp bị cáo?", Vũ "nhôm" lớn tiếng nói khiến cả phòng xử nhốn nháo. Sau một lúc tranh cãi, lực lượng hỗ trợ tư pháp buộc phải nhượng bộ để cho Vũ và luật sư ra ghế riêng để trao đổi thông tin.

Để phục vụ cho việc xét xử, ngoài 26 bị cáo trong vụ án, toà án cũng triệu tập Ngân hàng Đông Á tham gia phiên toà với tư cách nguyên đơn dân sự và là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

[CLIP] Vũ nhôm nổi nóng, lớn tiếng với lực lượng công an tại phiên xử - Ảnh 4.

Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á tại phiên xử.

Ngoài ra, tòa phúc thẩm triệu tập hơn 320 cá nhân, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, trong đó có đại diện Ngân hàng Nhà nước, Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận.

Tại phiên tòa, nhiều bị cáo (được tại ngoại) kháng cáo nhưng vắng mặt, nguyên đơn dân sự cũng không đến tòa nên đại diện VKS đề nghị tòa hoãn, dời vào ngày khác. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Vũ "nhôm" cũng xin hoãn. Luật sư kiến nghị nếu tòa hoãn, ở phiên tòa sau cần xem xét bố trí chỗ ngồi cho các luật sư để đảm bảo cho phiên tòa diễn ra.

Luật sư bào chữa cho một số bị cáo như Nguyễn Thị Ái Lan, Nguyễn Đức Vinh có đơn xin hoãn. Người bão chữa cho một số bị cáo khác vắng mặt. "Đa phần các luật sư vắng có đơn xin hoãn phiên tòa", chủ tọa thông báo.

Theo bản án sơ thẩm, trong phạm vi điều tra giai đoạn một, cơ quan điều tra xác định ông Bình và đồng phạm đã thực hiện hàng loạt sai phạm trong 10 năm điều hành Ngân hàng Đông Á, gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng của nhà băng. Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, Trần Phương Bình bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng.

Về phần Vũ "nhôm", để có tiền mua 60 triệu cổ phần của Ngân hàng Đông Á với giá 600 tỷ, ông ta đã thế chấp 220 lô đất ở Đà Nẵng để vay Ngân hàng Đông Á 400 tỷ. Còn phần tiền 200 tỷ còn lại ông Bình đã dùng thủ đoạn hạch toán khống để nộp vào tài khoản của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm".

Sau khi tăng vốn điều lệ không thành, 600 tỷ được chuyển trả về lại cho Vũ (cộng với hơn 9 tỷ tiền lãi). Vũ "nhôm" thực tế nộp vào Ngân hàng Đông Á 400 tỷ nhưng lại được chuyển về 600 tỷ nên Vũ bị cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ (gốc 200 tỷ, lãi hơn 3 tỷ).

Ngoài ra, ông Bình còn dùng tiền Ngân hàng Đông Á mua giúp Vũ "nhôm" 13,4 triệu USD nhưng Vũ chưa trả lại. Vấn đề này cũng được kiến nghị xem xét giải quyết trong giai đoạn 2 của vụ án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại